Tìm thấy xác ướp giống khủng long đã tuyệt chủng từ 65 triệu năm trước, vẫn còn nguyên xương thịt

19/12/2017, 09:00 GMT+07:00

Các nhà khoa học tại Ấn Độ vẫn đang phân tích để làm rõ, liệu thi thể của sinh vật được tìm thấy này có phải khủng long không hay thuộc về một loài động vật khác.

Mới đây, một thợ điện trong khi đang dọn dẹp ga tàu điện ngầm bỏ hoang ở Jaspur (một thành phố nhỏ tại bang Uttarakhand, Ấn Độ) đã phát hoảng khi phát hiện sinh vật lạ được bảo quản ở dưới đó. Sinh vật này trông rất giống một con khủng long nhỏ. Điều đáng chú ý là nó đã được tìm thấy trong trạng thái khá nguyên vẹn với nguyên thịt và da dính trên xương.


Tìm thấy cái xác được cho là khủng long tại Ấn Độ.
Tìm thấy cái xác được cho là khủng long tại Ấn Độ.

Các nhà khoa học vô cùng bối rối khi bắt gặp trường hợp này. Họ đã lập tức gửi mẫu vật trên tới các chuyên gia để phân tích, bao gồm xác định niên đại, số tuổi của nó bằng đồng vị carbon.

"Trông nó rất giống một con khủng long. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn chưa thể đưa ra bất kì lời khẳng định nào cho tới khi tiến hành đầy đủ mọi kiểm tra cần thiết." - tiến sĩ Parag Madhukar Dhakate, nhà bảo tồn ở Cơ quan Lâm nghiệp Ấn Độ cho biết.

Nhác trông, cái xác này có vẻ như thuộc về loài khủng long không biết bay. Tuy nhiên, loài này đã tuyệt chủng cách đây 65 triệu năm. Việc nó có thể tồn tại với nguyên vẹn da thịt như trên dường như là điều không tưởng. Trải qua hàng chục triệu năm, làm thế nào mà một sinh vật cổ đại lại trông toàn vẹn như thể mới chỉ trải qua vài trăm năm ướp xác? 


Mẫu vật lập tức được đưa tới các phòng nghiên cứu để xác định lại danh tính.
Mẫu vật lập tức được đưa tới các phòng nghiên cứu để xác định lại danh tính.

Aaryan Kumar, nghiên cứu sinh ngành khảo cổ học ở Đại học Delhi cho rằng việc bảo quản nguyên vẹn trong thời gian lâu như vậy là bất khả thi: "Loài khủng long không biết bay đã tuyệt chủng 65 triệu năm trước. Mẫu vật này có hình dáng giống khủng long chân thú - nhóm khủng long bao gồm những loài ăn thịt hai chân."

"Trải qua hàng chục triệu năm nhưng cái xác này lại được tìm thấy trong tình trạng nguyên vẹn mà không bị hóa thạch. Cũng có thể cái xác này vốn đã nằm trong viện bảo tàng trước đó và được xử lý qua các chất hóa học. Tuy nhiên, làm sao nó lại có thể trôi dạt tới tận ga tàu điện ngầm bỏ hoang?"

 

Khủng long Deinonychus, Coelophysis và Dromaeosaurus là những loài có kích thước cơ thể lẫn hình dáng giống với xác ướp được tìm thấy. Chúng dài khoảng 28cm và đều thuộc nhóm khủng long Theropod. 

Theo tiến sĩ Dhakate đã chuyển mẫu vật tới tiến sĩ Bahadur Kotlia, nhà cổ sinh vật học ở Đại học Kumaun để phân tích lịch sử. Dựa trên những phi lý về mặt thời gian, lập luận ban đầu cho rằng rất có thể đây là phôi thai động vật họ dê bị dị dạng do gene.

Tìm thấy xác ướp giống khủng long đã tuyệt chủng từ 65 triệu năm trước, vẫn còn nguyên xương thịt

Khủng long từng thống trị Trái đất hàng chục triệu năm về trước. Những giả thuyết xung quanh sự sinh tồn cũng như diệt vong của loài này tới nay vẫn còn gây nhiều tranh cãi. Tuy nhiên, lập luận nhiều cơ sở nhất vẫn cho rằng khủng long đã biến mất bởi một thiên thạch khổng lồ va chạm với hành tinh của chúng ta gây nên cuộc đại tuyệt chủng. Và sự diệt vong này là lý do giúp các loài động vật có vú khác phát triển mạnh hơn, dẫn tới sự xuất hiện của con người.

Tổng hợp