Tìm thấy virus nCoV trong tinh dịch người mắc Covid-19

08/05/2020, 09:30 GMT+07:00

Mọi diễn biến liên quan đến Covid-19 đang trở thành một trong những mối quan tâm hàng đầu của các nhà khoa học trên thế giới. Họ vẫn không ngừng nghiên cứu để có thể tìm ra cách phòng chống hay giảm thiểu nguy cơ lây bệnh.

Cho đến nay, SARS-CoV-2 đã được phát hiện có trong giọt bắn, phân, nước tiểu của người nhiễm bệnh. Tuy nhiên,các nhà khoa học tiếp tục tìm thấy virus này trong tinh dịch của nam bệnh nhân.

 
Các nhà khoa học không ngừng nghiên cứu để tìm ra các phát hiện mới liên quan đến Covid-19. Ảnh: Business Insider
Các nhà khoa học không ngừng nghiên cứu để tìm ra các phát hiện mới liên quan đến Covid-19. Ảnh: Business Insider

Virus Corona có thể lây qua đường “chăn gối”?

Theo Daily Mail, các nhà nghiên cứu đến từ Trung Quốc đã tiến hành phân tích mẫu tinh dịch từ 38 bệnh nhân nam nhiễm Covid-19. Trong số 38 người này thì một số đã đang trong giai đoạn hồi phục, số khác vẫn bị nhiễm bệnh.

 
Các mẫu tinh dịch đã được lấy từ những bệnh nhân mắc Covid-19 để tiến hành thí nghiệm. Ảnh: Rambo Ayudthaya
Các mẫu tinh dịch đã được lấy từ những bệnh nhân mắc Covid-19 để tiến hành thí nghiệm. Ảnh: Rambo Ayudthaya

6 người trong số đó, bao gồm cả những người đã không còn dấu hiệu của bệnh cho kết quả xét nghiệm có virus SARS-CoV-2 trong tinh dịch. Tuy nhiên các chuyên gia hàng đầu cho rằng họ không mấy ngạc nhiên trước kết quả này bởi những virus như Ebola hay Zika cũng từng xuất hiện trong tinh dịch bệnh nhân nam.

 
Có khả năng Covid-19 sẽ lây qua đường "chăn gối". Ảnh: BBC
Có khả năng Covid-19 sẽ lây qua đường "chăn gối". Ảnh: BBC

Nghiên cứu này không chứng minh rằng Covid-19 sẽ lây nhiễm qua đường “chăn gối” mà chỉ nêu ra khả năng có thể mà thôi. Tuy nhiên các nhà khoa học cũng khuyên rằng các bệnh nhân nhiễm Covid-19 cũng nên “kiêng khem quan hệ” cho tới khi có được kết quả nghiên cứu chính xác nhất.

>> Xem thêm: Đu đủ và dê nhận kết quả dương tính Covid-19, chuyện thật như đùa

Không có dấu hiệu cụ thể ở những bệnh nhân có virus nCoV trong tinh dịch

Nghiên cứu trên được thực hiện bởi Bệnh viện Thành phố Thương Khâu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Những bệnh nhân nam có độ tuổi từ 15 trở lên đã được lấy mẫu tinh dịch trong khoảng thời gian từ 26/1 đến 16/2/2020.

 
Việc tìm ra các nguồn lây cũng như cách phòng Covid-19 đang là ưu tiên hàng đầu của các nhà khoa học. Ảnh minh họa: SCMP
Việc tìm ra các nguồn lây cũng như cách phòng Covid-19 đang là ưu tiên hàng đầu của các nhà khoa học. Ảnh minh họa: SCMP

Trong số 6 nêu trên có 4 bệnh nhân vẫn đang nhiễm bệnh và 2 người được xác định đã hồi phục nhưng vẫn tìm được virus nCoV trong tinh dịch.

Theo công bố trên tạp chí y khoa JAMA Network Open thì không có đặc điểm đặc biệt hay dấu hiệu cụ thể gì ở bệnh nhân được tìm thấy virus Corona chủng mới trong tinh dịch. Số người trong phạm vi lấy mẫu cũng còn ít nên các nhà khoa học cần thêm thời gian để xác định Covid-19 có lây qua đường “chăn gối” hay không.

>> Đừng bỏ lỡ: Đại học Minnesota: Dịch Covid-19 có thể kéo dài 2 năm

Các nhà khoa học khuyến khích sử dụng bao cao su

Hiện tại vẫn chưa có các nghiên cứu sâu hơn để tìm hiểu xem liệu virus SARS-Cov2 có tồn tại trong tinh dịch thời gian dài hay đủ khả năng làm nguồn lây nhiễm hay không. Thế nhưng bác sĩ Diangeng Li thuộc Bệnh viện Quân đội Nhân dân ở Bắc Kinh, Trung Quốc cho rằng việc tìm ra kết quả Covid-19 có thể lây qua “quan hệ nam nữ” là điều sớm hay muộn mà thôi.

 
Những bệnh nhân nhiễm Covid-19 dù đã hồi phục cũng nên "kiêng khem quan hệ". Ảnh minh họa: The Sun 
Những bệnh nhân nhiễm Covid-19 dù đã hồi phục cũng nên "kiêng khem quan hệ". Ảnh minh họa: The Sun 

Và trước tình hình đó thì việc sử dụng bao cao su hay hạn chế “quan hệ” được xem là cách thức hiệu quả để không lây nhiễm cho người khác: “Nếu các nghiên cứu trong tương lai có thể chứng minh SARS-CoV-2 sẽ lây nhiễm qua đường 'chăn gối' thì việc hạn chế 'quan hệ' cũng là một cách để ngăn dịch bệnh lan rộng”.

>> Có thể bạn quan tâm: Mỹ công bố 6 triệu chứng mới của bệnh Covid-19

Như vậy, để có kết quả chính xác hơn thì các nhà khoa học vẫn cần phải thực hiện nghiên cứu một cách chuyên sâu. Song đây cũng được xem là một trong những bước tiến tìm ra nguyên nhân có thể lây bệnh mới giúp chúng ta có các biện pháp đề phòng tương ứng.

Cùng cập nhật thêm nhiều thông tin tại YAN nhé!

Thông tin từ: Daily Mail

WHO: TÁI DƯƠNG TÍNH LÀ MỘT PHẦN CỦA HỒI PHỤC

Một trong những nghiên cứu mới đây cũng được coi là phát hiện quan trọng liên quan đến Covid-19 cho thấy các bệnh nhân sau khi khỏi bệnh lại tái dương tính là một phần của giai đoạn hồi phục.

Nhà dịch tễ học Maria Van Kerkhove cho biết sau khi hồi phục, phổi sẽ có những phần gọi là tế bào chết được đẩy lên và đó mới là nguyên nhân cho các xét nghiệm tái dương tính.

Và theo bà Maria thì những tế bào chết này sẽ không hoạt động trở lại và không có khả năng trở thành nguồn lây nhiễm.

Người phát ngôn của WHO cũng có chia sẻ tương tự khi cho rằng các bệnh nhân bị tái dương tính là đang trong quá trình đào thải những gì còn sót lại trong phổi và được xem như một phần của giai đoạn phục hồi.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!

Các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19 sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!