Đã tìm thấy hộp đen máy bay Lion Air rơi xuống biển Indonesia?

01/11/2018, 12:37 GMT+07:00

Sáng 1/11, giới chức Indonesia cho biết họ tin rằng họ đã tìm thấy hộp đen của chiếc máy bay số hiệu JT610 thuộc hãng hàng không Lion Air rơi ngày 29/10 tại vùng biển Java.

Cơ quan chức năng cho hay đội tìm kiếm đã tìm thấy hộp đen chiếc Boeing 737 MAX 8 của Lion Air, thiết bị có thể cung cấp các bằng chứng quan trọng để giải thích nguyên nhân tai nạn.


Đội tìm kiếm Indonesia tại phía Bắc vùng biển Karawang, Tây Java ngày 31/10/2018. Ảnh: AFP/Getty Images
Đội tìm kiếm Indonesia tại phía Bắc vùng biển Karawang, Tây Java ngày 31/10/2018. Ảnh: AFP/Getty Images

Theo đó, sau mỗi tai nạn máy bay, hộp đen là một trong số những vật quan trọng mà đội cứu hộ cần tìm thấy bởi nó nắm giữ đầu mối về nguyên nhân gây ra thảm kịch hàng không. Hộp đen là thiết bị lưu trữ thông tin liên lạc từ buồng lái cũng như âm thanh phía trước của máy bay.

Trong khi đó, một thợ lặn chia sẻ với giới báo chí rằng họ đã vất vả "đào xới và lấy được hộp đen" khi nó đang nằm trong những mảnh vỡ, lớp bùn ở đáy biển.

"Chúng tôi lần theo thiết bị, và thu hẹp phạm vi (tìm kiếm), rồi chúng tôi đào xới một lần nữa tại nơi nghe thấy âm thanh cảm ứng (tiếng "ping") và cuối cùng đã tìm thấy hộp đen", anh Hendra nói.

"Ping" là âm thanh phát ra từ hộp đen máy bay nhưng con người không thể nghe thấy. Anh cho biết chiếc hộp có màu cam và còn nguyên vẹn.


Hộp đen của máy bay thường được sơn màu cam.
Hộp đen của máy bay thường được sơn màu cam.

Trước đó, ngày 31/10, đội tìm kiếm Indonesia cho biết đã xác định được vị trí chiếc máy bay của Lion Air rơi. Đội cứu hộ cũng vớt được mảnh vỡ lớn ở độ sâu 32 m. Indonesia đã triển khai các thiết bị "định vị tiếng ping" để dò tìm hộp đen. 


Lực lượng cứu hộ tìm thấy nhiều mảnh vỡ máy bay và vật dụng của hành khách trên chuyến bay xấu số của Lion Air. (Ảnh: EPA)
Lực lượng cứu hộ tìm thấy nhiều mảnh vỡ máy bay và vật dụng của hành khách trên chuyến bay xấu số của Lion Air. (Ảnh: EPA)

>> Bài viết liên quan:
Đội cứu hộ Indonesia mang 24 túi đựng thi thể nạn nhân về nơi nhận dạng
Hãng hàng không Lion Air thừa nhận chiếc máy bay bị rơi trước đó đã được đem đi sửa
Người đàn ông bật khóc giữa sân bay khi biết mình suýt trở thành nạn nhân của chuyến bay định mệnh

Chiếc máy bay của Lion Air mất tích khỏi radar chỉ 13 phút sau khi cất cánh từ Jakarta sáng sớm 29/10. Máy bay rơi xuống biển Java, cách bờ khoảng 15 km. Toàn bộ 189 người trên máy bay được xem là đã thiệt mạng.

Theo Reuters dẫn lời tổng tư lệnh Lực lượng Vũ trang Indonesia Hadi Tjahjanto trên kênh truyền hình TVOne: "Chúng tôi rất tin tưởng rằng chúng tôi đã đã tìm thấy một phần thân chiếc máy bay JT610".

Lúc 6h20 phút, sáng ngày 29/09, máy bay mang số hiệu JT 610 khởi hành từ Jakarta đi thị trấn Pangkal Pinang đã mất tín hiệu 13 phút sau khi cất cánh và rơi xuống Vịnh Jarawang ở vùng biển gần khu vực Karawang, thuộc tỉnh Tây Java. Sau đó công tác cứu hộ và tìm kiếm được triển khai, lực lượng chức năng cũng đã vớt được những phần thi thể của người trên máy bay và đưa về giám định DNA cùng với người thân. 

Tai nạn hàng không thảm khốc trên đã khiến cả thế giới đặc biệt là ngành hàng không Indonesia chấn động khi cơ quan chức năng chia sẻ rằng 189 người trên máy bay đã thiệt mạng. Đây là tai nạn đầu tiên được ghi nhận đối với dòng máy bay Boeing 737 MAX, phiên bản mới được nâng cấp, tiết kiệm nhiên liệu hơn của dòng máy bay thân hẹp của hãng Boeing.

VÌ SAO PHẢI TÌM THẤY HỘP ĐEN MÁY BAY ? 

1. Bên trong hộp đen có gì?

Hộp đen có một máy ghi dữ liệu chuyến bay và một máy ghi âm buồng lái. Trong đó, máy ghi dữ liệu là một thiết bị độc lập, lưu trữ toàn bộ thông tin gần nhất về chuyến bay, thông qua việc ghi lại hàng chục thông số, tập hợp thông tin nhiều lần mỗi giây. Máy ghi âm buồng lái lưu giữ các âm thanh trong buồng lái, gồm các cuộc trò chuyện của các phi công.

2. Hộp đen có màu cam

Dù có tên gọi là hộp đen, thiết bị này có màu cam sáng, để dễ nhận biết so với các vật khác. Hộp đen không thấm nước và gần như không thể phá hỏng. Nó có thể chịu lực tác động lên tới 3.400 lần so với khối lượng, nghĩa là nó có thể chịu mọi sự phá hủy của máy bay. Ngoài ra, hộp đen có cấu tạo hình tròn hoặc hình trụ nhằm làm giảm tối đa thiệt hại khi máy bay gặp nạn và phải có khả năng an toàn khi bị đốt cháy liên tục trong 30 phút.

3. Vị trí của hộp đen trên máy bay?

Nó thường được đặt ở đuôi máy bay, phần ít chịu ảnh hưởng nhất khi tai nạn xảy ra. Vị trí lắp đặt chính xác hộp đen phụ thuộc vào từng loại máy bay.

Tổng hợp