Đã có chỗ ở cho 7 tỉ anh em, nếu chẳng may Trái đất bị diệt vong nhé!

14/08/2017, 14:55 GMT+07:00

Đặc biệt, cả hai “siêu Trái Đất” này chỉ cách chúng ta khoảng 12 triệu năm ánh sáng.

Với dự đoán Trái Đất sớm muộn cũng phải đối mặt với thảm họa diệt vong, các nhà khoa học luôn không ngừng tìm kiếm những hành tinh thay thế khác. Mới đây, họ đã phát hiện ra 2 hành tinh thuộc một ngôi sao có tên Tau Ceti nằm trong chòm sao Kình Ngư, có thể chứa đựng sự sống và bật mí về người ngoài hành tinh. Đặc biệt, cả hai “siêu Trái Đất” này chỉ cách chúng ta khoảng 12 triệu năm ánh sáng.

Tau Ceti là ngôi sao có quang phổ giống Mặt Trời nhưng có trọng lượng nhỏ hơn (chỉ bằng 78% Mặt Trời). Do có nhiều điểm tương đồng với Mặt Trời, ngôi sao này trở thành mục tiêu số 1 cho cuộc tìm kiếm sự sống ngoài Trái Đất (SETI).

Sau khi áp dụng phương pháp "rung" (Wobble) để quan sát sự chuyển động của Tau Ceti gây ra bởi các hành tinh quay quanh nó, các nhà khoa học phát hiện không có quá nhiều khác biệt so với Trái đất.


Hai hành tinh e và f được đánh giá là "siêu Trái đất" chứa đựng chìa khóa về sự sống.
Hai hành tinh e và f được đánh giá là "siêu Trái đất" chứa đựng chìa khóa về sự sống.

Họ tin rằng điều kiện 2 hành tinh này có thể đáp ứng điều kiện sinh sống của con người về nhiệt độ và nguồn nước. Tiến sĩ Fabo Feng của Đại học Hertfordshire cho biết nhóm nghiên cứu của ông đang nỗ lực tiếp cận ngôi sao này và hy vọng được nghiên cứu  trực tiếp trên bề mặt của chúng để xác định rõ hơn về khả năng tồn tại của con người trên đây.

Phát hiện này đánh dấu cột mốc quan trọng trong việc tìm kiếm sự sống tương tự như Trái Đất. Đồng thời, nâng cao hiểu biết của chúng ta về môi trường sống của Trái Đất thông qua những số liệu so sánh” – Tiến sĩ Feng cho biết.

Trong khi đó, các nhà thiên văn học của NASA cũng phát hiện ra 7 hành tinh khác kích thước tương tự Trái Đất. 6 trong số đó thuộc ngôi sao lùn lạnh mang tên TRAPPIST-1, cách Trái Đất 39 triệu năm ánh sáng.

Các hành tinh này có nhiệt độ dao động từ 0 đến 100 độ C, vùng nhiệt độ hoàn hảo để hỗ trợ sự sống. Chưa hết, ít nhất 3 hành tinh có đại dương. Các nhà khoa học tin rằng nơi nào có nước, nơi đó có sự sống. Đó chính là lý do các hành tinh này trở thành mục tiêu nghiên cứu hàng đầu.

Thomas Zurbuchen, quản trị viên tại Trụ sở NASA ở Washington cho biết: “Khám phá này chứng tỏ việc tìm ra Trái Đất thứ hai chỉ còn là vấn đề thời gian”. Ngoài ra, các nhóm nghiên cứu còn đặt ra câu hỏi liệu chúng ta là những sinh vật sống duy nhất của vũ trụ này? Hay người ngoài hành tinh không phải là câu chuyện giả tưởng mà họ thật sự tồn tại trên những ngôi sao khác? Câu trả lời vẫn được họ ráo riết tìm kiếm.


Chúng ta liệu có phải là sinh vật duy nhất tồn tại trong vũ trụ bao la này?
Chúng ta liệu có phải là sinh vật duy nhất tồn tại trong vũ trụ bao la này?

Nguồn: Express