Tìm thấy bức tượng Pharaoh khổng lồ bằng đá thạch anh 3000 năm

14/03/2017, 08:25 GMT+07:00

Bức tượng khổng lồ cao tới 8m, tuy không còn nguyên vẹn nhưng có thể nhìn rõ các bộ phận như tai, mắt, tay.

Một nhóm các nhà khảo cổ học Ai Cập và Đức mới đây đã tìm thấy một bức tượng làm bằng đá thạch anh cao 8 mét dưới lòng đất của một khu ổ chuột ở thủ đô Cairo, Ai Cập. Nhiều giả thuyết cho rằng đây chính là tượng của Pharaoh Ramses II, người trị vì Ai Cập hơn 3.000 năm trước.


Một phần đầu tượng được khai quật
Một phần đầu tượng được khai quật

Khám phá này được Bộ Di tích Ai Cập khen ngợi là một trong những khám phá quan trọng nhất gần tàn tích của ngôi đền Ramses II ở thành phố cổ Heliopolis, phía đông Cairo ngày nay. 

Được biết, Pharaoh Ramses II là hoàng đế thứ ba của triều đại thứ 19 của Ai Cập. Ông đã trị vì 66 năm, từ năm 1279 đến 1213 trước Công nguyên.


Mọi người đều rất ngạc nhiên về quy mô của bức tượng
Mọi người đều rất ngạc nhiên về quy mô của bức tượng

Nhà khoa học người Anh, Nigel Hetherington tiết lộ: “Mọi người đều rất ngạc nhiên về quy mô của bức tượng. Tôi nghĩ không ai có thể tưởng tượng được nó trông to lớn như vậy”.

Trả lời phỏng vấn trước báo giới, Bộ trưởng Bộ Di tích Ai Cập, ông Khaled al-Anani cho biết: "Chúng tôi tìm thấy phần vụn vỡ của bức tượng và một phần đầu. Chúng tôi còn thấy vương miện, tai phải và một mảnh mắt phải của tượng".

So sánh chiều cao của bức tượng với người bình thườngSo sánh chiều cao của bức tượng với người bình thường

Ngoài ra, các nhà khảo cổ cũng tìm thấy phần trên bức tượng đá vôi của Pharaoh Seti II, cháu của Ramses II, có chiều dài 80 cm.


Các chuyên gia sẽ lấy hết các phần còn lại của cả hai bức tượng và khôi phục chúng.
Các chuyên gia sẽ lấy hết các phần còn lại của cả hai bức tượng và khôi phục chúng.

Các chuyên gia sẽ lấy hết các phần còn lại của cả hai bức tượng và sau đó khôi phục chúng. Nếu thành công và chứng minh đây đúng là tượng hoàng đế Ramses II, bức tượng khổng lồ này sẽ được đặt ở cổng vào Bảo tàng Grand Egyptian, dự kiến mở cửa năm 2018 tại Giza.


Một phần đầu của bức tượng
Một phần đầu của bức tượng

Lần phát hiện này có thể giúp tăng thêm lượng khách du lịch đến Ai Cập, vốn đang bị suy giảm trong 6 năm qua do bất ổn về chính trị và tấn công khủng bố.