Bảo bối "bánh mì giúp trí nhớ" của Doraemon sẽ có thực ngoài đời?

08/07/2016, 11:00 GMT+07:00

Từ lâu, khái niệm truyền kí ức, thông tin, kiến thức vào não bộ khiến người ta có cảm giác như đang sống trong kí ức ấy. Những tưởng điều này chỉ xuất hiện trong các bộ phim viễn tưởng như bom tấn "Inception" (2010) hay Doraemon với bánh mì trí nhớ, tuy nhiên với sự phát triển của công nghệ hiện đại, điều này không còn là viễn vong.

Thời gian gần đây, các nhà khoa học Mỹ và Nhật thuộc Đại Học  Brown, Hoa Kỳ đã phối hợp cùng nhau để nghiên cứu ra phương pháp cấy ghép kí ức vào não bộ con người mà thậm chí chính bản thân người được thử nghiệm cũng không hề nhận ra.

truyền thông tin đến não
Kết quả khả quan của cuộc thí nghiệm mở ra hướng đi mới cho cuộc nghiên cứu. (Ảnh: Internet)

Sử dụng phương pháp mới cùng với thiết bị: máy cộng hưởng từ (FMRI) để truyền thông tin vào não bộ, hay nói cụ thể hơn là phần vỏ não thị giác (phần phụ trách về thông tin hình ảnh) của họ. Giải pháp này được những nhà chuyên môn gọi với cái tên: Giải mã phản hồi nơ-ron thần kinh (hay Decnef).

Theo đó, những người được mời vào cuộc thử nghiệm sẽ được cho quan sát một tấm đĩa có sọc ngang và dọc với các gam màu đỏ, xanh, xám. Kết thúc 3 ngày, họ được yêu cầu nghĩ đến màu sắc mà họ cho rằng sẽ làm chiếc đĩa to ra.

truyền thông tin đến não

Thông tin được cố tình gán vào bộ não con người. (Ảnh: Internet)

Trong suốt quá trình diễn ra thí nghiệm, mọi hoạt động liên quan đến thị giác đều được theo dõi bởi chiếc máy scan đặc biệt. Và chỉ khi não phản ứng với màu đỏ thì chiếc đĩa mới tự động to lên.

Sau quá trình này, những người thử nghiệm sẽ được cho xem lại tấm đĩa và sau đó não bắt đầu có phản ứng đặc biệt khi nhận tín hiệu về màu đỏ. Nhóm nghiên cứu cũng hi vọng những kết quả khả quan thu về sẽ mở ra những bước đi đầu tiên cho việc gán thông tin vào não bộ con người. Cũng từ đây nhiều ứng dụng thiết thực về giáo dục, trị liệu hi vọng sẽ được áp dụng trong tương lai không xa.