Tìm ra mối liên quan giữa hai chuỗi dịch lớn tại Thành phố Hồ Chí Minh

10:00 01/06/2021

Thành phố Hồ Chí Minh đang trải qua chuỗi ngày hết sức căng thẳng khi liên tục có những ca nhiễm Covid-19 được phát hiện trong cộng đồng. Bên cạnh việc truy vết các trường hợp để kịp thời cách ly, việc xác nhận nguồn lây của cả hai cụm dịch lớn trong thành phố cũng là điều vô cùng cần thiết. Vào tối ngày 31/5, phía Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. HCM (HCDC) đã đưa ra thông tin về mối liên quan của hai chuỗi dịch trong cộng đồng này.

 
Thành phố Hồ Chí Minh liên tục truy vết ra nhiều ca nhiễm Covid-19 liên quan đến hai chuỗi dịch lớn. (Ảnh: VnExpress)
Thành phố Hồ Chí Minh liên tục truy vết ra nhiều ca nhiễm Covid-19 liên quan đến hai chuỗi dịch lớn. (Ảnh: VnExpress)

Cụ thể, theo VnExpress, vào tối ngày 31/05, bác sĩ Đinh Thị Hải Yến thuộc HCDC cho biết đã đưa ra những phân tích chi tiết về mối liên hệ giữa hai chuỗi dịch lớn hiện nay tại thành phố. Theo bác sĩ, hai vợ chồng trú tại quận Tân Phú được phát hiện nhiễm Covid-19 khi đi khám tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, ngày 27/5. Bệnh nhân 6445 là người vợ đang mang thai được 10 tuần, còn người chồng là ca nhiễm 6444.

 
Một khu vực bị cách ly liên quan đến hội truyền giáo ở Gò Vấp. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Một khu vực bị cách ly liên quan đến hội truyền giáo ở Gò Vấp. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Với thông tin này, thành phố đã điều tra và truy vết thêm 7 ca nhiễm liên quan là những người từng tiếp xúc gần với hai trường hợp kể trên. Trong đó, đáng chú ý là ca nhiễm 6781 - đồng nghiệp của bệnh nhân 6445, cùng làm việc tại ngân hàng quận 7. Bệnh nhân này sống cùng chị gái - ca nhiễm 6970 và là người có tiếp xúc với ca 6770. Trường hợp của 6770 là F1 có liên quan đến hội thánh ở quận Gò Vấp. Có thể kết luận rằng, 6970 là F2 và cô em gái - bệnh nhân 6781 là F3 trong chuỗi lây nhiễm.

Ngoài ra, bác sĩ Yến còn cung cấp thêm thông tin về việc ca nhiễm 6781 có triệu chứng bệnh viêm đường hô hấp từ ngày 20/5. Cô vợ mang thai ở Tân Phú lại có triệu chứng từ ngày 23/5 và người chồng phát hiện triệu chứng từ ngày 25/5. Điều này chứng tỏ bệnh nhân 6781 - đồng nghiệp của ca nhiễm 6445 và chồng xuất hiện triệu chứng sớm hơn cả hai trường hợp ở Tân Phú này.

Trước đó, vào tối 29/5, HCDC cũng công bố kết quả giải mã gene virus của chuỗi lây nhiễm liên quan đến hai vợ chồng ở Tân Phú là cùng biến chủng Ấn Độ với cụm dịch Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng.

Qua các dữ liệu trên, kết luận chuỗi lây nhiễm liên quan hai vợ chồng Tân Phú có mối liên quan với cụm dịch Hội thánh Truyền giáo Phục hưng, thông qua "bệnh nhân 6970", bác sĩ Yến kết luận.

 
Các y bác sĩ xét nghiệm tập trung cho cộng đồng. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Các y bác sĩ xét nghiệm tập trung cho cộng đồng. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Cụm dịch liên quan Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng có đến ba trường hợp nhiễm Covid-19 được phát hiện tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định ngày 27/5. Sau khi nắm bắt thông tin, thành phố đã xác minh được việc cả ba ca nhiễm này là hội viên của Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng, có địa chỉ tại quận Gò Vấp. 

Sau khi xác nhận, thành phố liên tiếp phát hiện các ca bệnh liên quan đến hội này. Theo HCDC đánh giá ban đầu, tính đến tối 31/5, có đến 191 trường hợp nhiễm bệnh tại thành phố thuộc chuỗi dịch này. Cụ thể, bao gồm 40/55 hội viên đã khai báo, 104 trường hợp tiếp xúc gần, 46 diện F2 và có 1 ca F3. Người đầu tiên, có triệu chứng từ 13/5 và được nhận định có khả năng là nguồn lây của hội truyền giáo. Ca bệnh này từng đi Hà Nội, trở về địa bàn thành phố vào ngày 29/4.

Trước nguy cơ lây lan diện rộng các ca nhiễm ở nhiều khu vực trên địa bàn, cơ quan ban ngành thành phố tiếp tục điều tra truy vết các trường hợp tiếp xúc cũng như lấy mẫu xét nghiệm diện rộng các khu vực có liên quan ca nhiễm để đánh giá nguy cơ. Ngoài ra HCDC còn thông báo chỉ định những người có tiếp xúc với hội truyền giáo cần kịp thời khai báo y tế để tiến hành các biện pháp phòng dịch hợp lý.

Dựa vào số liệu thống kê và những phân tích từ HCDC, Chủ tịch thành phố đã quyết định áp dụng giãn cách xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị 15 từ 0h ngày 31/5. Riêng với người sinh sống tại Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) sẽ thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16.

 
Toàn thành phố giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15. (Ảnh: Vietnamnet)
Toàn thành phố giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15. (Ảnh: Vietnamnet)

Với việc phát hiện mối liên quan giữa hai cụm dịch lớn đang hiện diện tại thành phố sẽ phần nào giúp cho công tác truy vết, điều tra cũng như lên phương án phòng dịch kịp thời sẽ linh hoạt và dễ dàng hơn. Thông tin này cũng sẽ giúp làm rõ sự “mọc lên như nấm” của hàng loạt ca nhiễm xuất hiện về sau tại thành phố, giảm sự hoang mang, lo lắng trong dư luận các ngày qua.

Thông tin về đời sống - xã hội sẽ liên tục được cập nhật trên YAN!

TP.HCM: PHÁT HIỆN HƠN 150.000 NGƯỜI LIÊN QUAN ĐẾN HAI CỤM DỊCH LỚN

Sự bùng phát dịch bệnh trên địa bàn thành phố trong thời gian gần đây rất được dư luận quan tâm và theo dõi sát sao.

Chỉ trong thời gian ngắn, cơ quan phòng chống dịch của thành phố đã phát hiện, truy vết được hơn 150.000 người liên quan đến hai cụm dịch trong cộng đồng.

Trước tình hình số lượng ca nhiễm, nghi nhiễm, trường hợp liên quan xuất hiện ngày càng nhiều, cơ quan ban ngành đã có những biện pháp “dập” dịch quyết liệt như cách ly tập trung, phong toả thậm chí là giãn cách toàn xã hội tại thành phố, mở rộng việc xét nghiệm, lấy mẫu,...

Để cùng chung tay với quá trình chiến đấu với dịch bệnh tại thành phố, mỗi một người sinh sống trên địa bàn cần nâng cao ý thức trong tình hình căng thẳng thế này cũng như thực hiện, tuân thủ nghiêm túc theo các chỉ thị, quy định từ chính quyền địa phương ban hành.

>> Xem thêm TẠI ĐÂY