Phát hiện cách vận chuyển các khối đá xây Đại kim tự tháp của người Ai Cập cổ

03/11/2018, 15:00 GMT+07:00

Các nhà khảo cổ học tại Cairo vừa phát hiện ở gần Đại kim tự tháp Giza tồn tại một con dốc có niên đại 4.500 năm. Đây được cho là con đường vận chuyển các khối đá để xây Đại kim tự tháp.

Kỳ quan duy nhất trong bảy kỳ quan Thế giới cổ đại còn tồn tại đến ngày nay là Đại kim tự tháp Giza hay còn gọi là Đại kim tự tháp Khufu. Bằng cách nào để người Ai Cập cổ đại xây dựng được Đại kim tự tháp này đến nay vẫn còn là câu hỏi khó cho con người ở thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên, các nhà khảo cổ học đã tìm ra manh mối khiến câu hỏi trên dần có lời giải đáp. Chính là một “con đường” được thiết kế theo dạng sườn dốc, bên dưới có nhiều lỗ hổng, được phát hiện ở một mỏ đá cổ Hatnub nằm ở khu vực sa mạc phía Đông Ai Cập.


"Con đường" được cho là vận chuyển các khối đá xây Đại kim tự tháp.
"Con đường" được cho là vận chuyển các khối đá xây Đại kim tự tháp.

Các nhà khảo cổ từ Viện nghiên cứu khảo cổ Phương Đông (Pháp) ở Cairo và Đại học Liverpool (Anh) cho rằng, rất có thể có thể đây chính là manh mối quan trọng để làm rõ cách người Ai Cập cổ đại vận chuyển các khối đá khổng lồ để xây Đại kim tự tháp nổi tiếng. 

Yannis Gourdon, nhà nghiên cứu chịu trách nhiệm chung tại Hatnub cho hay:

Hệ thống này bao gồm một đoạn đường nối trung tâm, hai bên sườn dốc có nhiều lỗ hổng. Sau đó người Ai Cập cổ có thể sử dụng một chiếc xe giống như xe trượt tuyết được đặt một khối đá và sau đó được gắn với dây thừng để kéo dần lên trên khỏi mỏ đá, trên bề mặt dốc khoảng 20% và có thể cao hơn. Mỗi đoạn kéo lên, các lỗ hổng có thể sẽ là nơi cắm vật chặn.


Đại kim tự tháp duy nhất trong bảy kì quan Thế giới cổ đại còn tồn tại.
Đại kim tự tháp duy nhất trong bảy kì quan Thế giới cổ đại còn tồn tại.

Các nhà khảo cổ cũng cho rằng để phân tán lực cho người kéo thì hệ thống dây thừng và chiếc xe trượt đóng vai trò rất quan trọng giúp việc kéo xe lên dốc dễ dàng hơn. Được biết, loại hệ thống kéo đá này chưa bao giờ được phát hiện ở bất cứ nơi nào khác trước đây.

Đại kim tự tháp Giza (còn gọi là Đại kim tự tháp Khufu) được xây dựng từ khoảng 2,3 triệu khối đá vôi và đá granite có khối lượng từ 2 – 50 tấn.

Đặc biệt nhất, các khối đá được mài nhẵn rồi xếp chồng lên nhau cao tới 146,5m. Chúng hoàn hảo tới mức thậm chí một sợi tóc cũng không thể lọt vào khe giữa hai khối đá. Hiện tại các nhà khảo cổ học vẫn đang tích cực để tìm ra lời giải đáp cho câu hỏi khó trên.