Tìm người tiếp xúc với chuyên gia Trung Quốc mắc Covid-19

19:30 01/05/2021

Theo Tuổi Trẻ, chiều ngày 1/5, Bắc Giang đã phát đi thông báo truy tìm khẩn cấp những người có tiếp xúc gần với nhóm chuyên gia này.

Cụ thể, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang cùng hệ thống giám sát thông tin ca bệnh cho biết 5 chuyên gia Trung Quốc của Công ty Trung Bắc Á, sau khi hoàn thành cách ly tập trung tại thành phố Yên Bái đã di chuyển qua nhiều nơi, có nguy cơ lây lan dịch trong cộng đồng. Trong đó, có 1 người sau khi trở về Trung Quốc được xác định mắc COVID-19.

 
Nhân viên y tế đo nhiệt độ cho người trong khu cách ly tập trung. (Ảnh: Nhân Dân) 
Nhân viên y tế đo nhiệt độ cho người trong khu cách ly tập trung. (Ảnh: Nhân Dân) 

Trong đó, những người đã lui tới các địa điểm sau cần gọi điện thoại đến cơ quan y tế gần nhất hoặc gọi cho đường dây nóng của Sở Y tế Bắc Giang, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang hay Bộ Y tế để cung cấp thông tin.

- Ngày 23-4, tại ngã ba xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái.

- Ngày 24-4, tại khách sạn Bảo Yến, tổ 4, phường Tân An, thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái (từ 0h05 đến 4h45) và tại huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu (lúc 18h00).

- Ngày 25-4, tại thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái.

- Từ ngày 26 đến 28-4 tại Công ty gạch men Vinatop-300/10B thôn Lương Câu, xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc, và buổi trưa ngày 26-4 tại quán ăn Hải sản Ngon ở thị xã Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

- Ngày 27-4, tại khách sạn Bảo Yến, tổ 4, phường Tân An.

 
Bệnh nhân điều trị COVID-19. (Ảnh: Thanh Niên)
Bệnh nhân điều trị COVID-19. (Ảnh: Thanh Niên)

Ông Trần Huy Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cho biết ngay sau khi tiếp nhận thông tin đã tiến hành truy vết, lấy mẫu xét nghiệm của những người tiếp xúc gần với vị chuyên gia này đồng thời đưa đi cách ly tập trung. Kết quả sơ bộ cho thấy tất cả đều âm tính với SARS-CoV-2.

Đồng thời, chia sẻ với Lao Động, bà Lê Thị Hồng Vân - Giám đốc Sở Y tế Yên Bái cho biết: "Đơn vị đang điều tra, thu thập thông tin và chờ kết quả xét nghiệm."

 
Mẫu xét nghiệm COVID-19 được kiểm tra kĩ trước khi mang đi. (Ảnh: VTC)
Mẫu xét nghiệm COVID-19 được kiểm tra kĩ trước khi mang đi. (Ảnh: VTC)

Về tình hình dịch COVID-19 trong nước, tại bản tin vào 18h ngày 1/5, Bộ Y tế đã công bố thêm 3 ca mắc mới đều ở Hà Nam. Như vậy, Việt Nam có tổng cộng 1587 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong cộng đồng. Thông tin về 3 ca bệnh mới như sau:

- CA BỆNH 2940-2942 (BN2940-BN2942) ghi nhận tại Hà Nam: BN2941 là F1 (bạn) BN2899 và BN2940; BN2940 và BN2942 là F1 (vợ và ông nội) của BN2941; đều liên quan chùm ca bệnh tại Hà Nam. Hiện 3 bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Để bảo đảm an toàn trước tình hình dịch COVID-19 phức tạp, Bộ Y tế vẫn khuyến cáo mọi người phải thực hiện nghiêm túc nguyên tắc 5K bao gồm khẩu trang; khử khuẩn; khoảng cách; không tụ tập và khai báo y tế.

Như vậy những người đã từng tiếp xúc với các chuyên gia đến từ Trung Quốc này cần liên lạc ngay tới cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ. Điều này sẽ giúp quá trình phòng chống dịch COVID-19 được diễn ra suôn sẻ hơn.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

BIỂU HIỆN CỦA NGƯỜI NHIỄM COVID-19

Để xác định bước đầu có nguy cơ nhiễm COVID-19 hay không, mọi người có thể quan sát các triệu chứng ban đầu mà người bệnh có thể gặp phải. Những biểu hiện cơ bản nhất đó là ho, sốt, đau đầu, mất vị giác hay khứu giác… Song các nhà khoa học cũng dần phát hiện ra thêm một vài triệu chứng mới ở người mắc COVID-19 đó là tiêu chảy, nổi mề đay…

Ngoài ra, dựa trên báo cáo từ các bệnh nhân mà các bác sĩ còn phát hiện ra một triệu chứng nữa gọi là “ngón chân Covid”. Cụ thể, có một số người mắc bệnh mà không có biểu hiện nào khác ngoài tổn thương da liễu ở ngón chân, đó là những đốm nhỏ màu tím bầm xuất hiện quanh đầu các ngón chân, khi lành chúng không để lại sẹo, vết thâm trên da. Đặc biệt, triệu chứng xuất hiện rất sớm, thậm chí dù cho kết quả xét nghiệm ban đầu là âm tính.

Xem thêm tại đây!