Tìm HLV trưởng ĐTQG: Bầu Đức quan trọng thành tích hơn bằng cấp

24/09/2017, 07:00 GMT+07:00

Trong công tác tuyển chọn HLV trưởng ĐTQG, bầu Đức đề xuất VFF nên chọn những nhà cầm quân có bảng vàng thành tích cụ thể thay vì chú trọng vào bằng cấp.

Dù không còn đảm nhận cương vị Phó chủ tịch LĐBĐ Việt Nam (VFF), chủ sở hữu tập đoàn và CLB HAGL vẫn dành sự quan tâm lớn dành cho bóng đá nước nhà. Tại cuộc trao đổi chiều nay với báo điện tử VnExpress, bầu Đức đã bày tỏ quan điểm về tiêu chí tuyển chọn HLV trưởng ĐTQG.

Theo suy nghĩ của ông, nhà cầm quân trong nước hay quốc tế không phải là vấn đề lớn. Mà quan trọng nhất phải là thành tích trong công tác huấn luyện. Ông lý giải vấn đề này như sau:

“Trong giai đoạn này HLV nội hay ngoại đều được cả nhưng điều quan trọng là người đó phải có thành tích trong huấn luyện. Nhiều người chê Hữu Thắng dở, nhưng theo tôi, cậu ấy là một HLV có tài, có thành tích.

Hữu Thắng sau khi trở lại với bóng đá năm 2009 đã đưa Hà Nội T&T lên như diều gặp gió, rồi về SLNA thì đoạt Cup quốc gia, vô địch V-League cũng như Siêu Cup quốc gia. Kể ra cũng là một HLV có chiến tích đấy chứ”.

Bất luận không thể đưa U22 Việt Nam thi đấu thành công tại SEA Games 29, bầu Đức vẫn bày tỏ sự ủng hộ tuyệt đối HLV Hữu Thắng (Ảnh: Internet)Bất luận không thể đưa U22 Việt Nam thi đấu thành công tại SEA Games 29, bầu Đức vẫn bày tỏ sự ủng hộ tuyệt đối HLV Hữu Thắng (Ảnh: Internet)

"Nhẹ nhàng” với ông Thắng bao nhiêu thì bầu Đức lại khắt khe với ứng viên trong nước sáng giá nhất hiện nay - HLV Hoàng Anh Tuấn bấy nhiêu. Ông thậm chí còn tỏ ra không đánh giá cao khối lượng bằng cấp đồ sộ từ nhà cầm quân đã đưa U20 Việt Nam đến với VCK U20 World Cup 2017.

“Tôi thấy dư luận ủng hộ và giới thiệu Hoàng Anh Tuấn làm HLV trưởng. Không phải là người của VFF mà ngay cả khi là một CĐV, tôi cũng không đồng tình. Bởi Hoàng Anh Tuấn chưa có thành tích gì nổi bật trong sự nghiệp cầm quân.

Đừng vì chuyện bằng cấp hay chiếc vé U20 World Cup mà đề cao cậu ấy. Thực sự, đó chỉ là may mắn. Myanmar cũng từng dự U20 World Cup đó thôi. Chẳng qua là do năm đó, ở vòng loại họ tránh được những đối thủ như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc.

Còn Việt Nam phải đối mặt toàn các ông lớn nên thất bại. Vì thế, theo tôi, HLV Hoàng Anh Tuấn cứ bình tĩnh, lập thành tích đi rồi lên dẫn dắt đội tuyển cũng chưa muộn”, bầu Đức đưa ra viện dẫn trái chiều với số đông người hâm mộ lúc này.

Rộng lượng với Hữu Thắng, thế nhưng ông chủ của tập đoàn HAGL lại tỏ ra khắt khe với HLV Hoàng Anh Tuấn (Ảnh: Getty Images)Rộng lượng với Hữu Thắng, thế nhưng ông chủ của tập đoàn HAGL lại tỏ ra khắt khe với HLV Hoàng Anh Tuấn (Ảnh: Getty Images)

Ở phần cuối của cuộc trao đổi, chủ sở hữu tập đoàn HAGL chốt lại 3 vấn đề cần giải quyết ngay để phát triển bóng đá nước nhà. Trong đó, ông chia sẻ cụ thể như sau: “Một là phải sắp xếp lại nhân sự VFF. Tôi không nói tất cả, nhưng một số vị trí đang có vấn đề. Nội bộ cần đoàn kết, làm việc vì mục đích chung.

Hai là thuê HLV giỏi, có thành tích và am tường bóng đá nước nhà. Trong lịch sử, thành công nhất có lẽ là Henrique Calisto vì ông ấy gắn bó với bóng đá Việt Nam nhiều năm. Còn lại, nhiều người bằng cấp nọ kia, ban đầu tưởng hoành tráng, nhưng cuối cùng đều thất bại thảm hại. Đó là những bài học chúng ta cần tránh.

Thứ ba là dẹp bỏ Hội đồng HLV quốc gia. Tôi không thấy tổ chức này phát huy tác dụng trong thời gian vừa qua. Có như thế, chúng ta mới tìm ra được con đường phía trước”.

Trước khi khép lại, bầu Đức khẳng định tuy mình đã rời VFF nhưng tình yêu và tâm sức dành cho bóng đá vẫn còn vẹn nguyên. Và trong thời gian tới, ông vẫn sẽ ủng hộ và đầu tư nhiều hơn cho công tác đào tạo trẻ. Bởi đó mới chính là tương lai của nền bóng đá nước nhà.

VFF khẳng định cuộc trao đổi với Kiatisuk chỉ là gặp gỡ đơn thuần

Một đại diện của LĐBĐ Việt Nam (VFF) cho biết họ chưa có kế hoạch tiếp xúc hay đàm phán hợp đồng với cựu HLV trưởng ĐT Thái Lan Kiatisuk Senamuang. Cuộc gặp giữa đôi bên tại sự kiện AFF Awards diễn ra vào tối nay (23/9) chỉ mang tính chất xã giao thông thường.

HLV Kiatisuk hiện đang tự do và có thể đàm phán với bất kỳ CLB hoặc đội tuyển nào (Ảnh: Getty Images)HLV Kiatisuk hiện đang tự do và có thể đàm phán với bất kỳ CLB hoặc đội tuyển nào (Ảnh: Getty Images)

Hiện tại, Kiatisuk đang trong trạng thái tự do sau khi từ chức tại Port FC cách đây vài hôm. Trong 3 tháng đảm đương nhiệm vụ lèo lái tại đội này, anh chỉ giúp họ giành chiến thắng vỏn vẹn 1 lần. Và chuyện gì đến cũng đã phải đến, sau thất bại trước Chonburi FC hôm 20/9, Sắc đã đệ đơn từ chức và được chấp thuận.

Hiện đang có một số tin đồn về mối liên hệ giữa Kiatisuk và VFF, tuy nhiên cả hai bên đều khẳng định chưa bước tiến cụ thể nào xảy ra.