Những điều ít ai biết về vị thầy thuốc danh bất hư truyền Hải Thượng Lãn Ông

27/02/2019, 19:20 GMT+07:00

Chúng ta có lẽ chỉ biết đến ông thông qua con đường cùng tên, nồng nặc mùi thuốc Bắc tọa lạc tại khu vực quận 5, chứ cũng chưa hề rõ ông đã làm những điều phi thường gì để được xem là biểu tượng của y sĩ đâu nhỉ?

Vậy thì hãy cùng xem, liệu vị danh y này đã có những đóng góp gì mà lại được lưu truyền vào hàng ngũ danh y kiệt xuất của lịch sử nhé!


Chân dung Hải Thượng Lãn Ông
Chân dung Hải Thượng Lãn Ông

Cái tên Hải Thượng Lãn Ông có nghĩa là "Ông già lười Hải Thượng", nhưng cái chữ lười ở đây chẳng phải là lười làm việc, lười chữa bệnh đâu. Ông lười ở đây ngụ ý lười trong việc nghĩ đến công danh, lười giành quyền thế, chỉ muốn được tự do nghiên cứu y học, làm điều mình muốn.

Từ lúc 20 tuổi, ông đã phải vừa trông nom gia đình, vừa chăm chỉ đèn sách. Nhưng thời ấy xã hội còn rối ren, đất nước còn loạn lạc, ông quyết định ngâm cứu thêm binh thư và võ nghệ. Cảm thấy cũng biết được kha khá nên ông quyết định đeo gươm tòng quân để... kiểm tra sức học của mình. Thế nên ngoài chức danh lang y, ông cũng thông thạo về nhiều thứ khác.

Nhưng cái duyên đến với y học của ông chỉ bắt đầu khi ông lâm bệnh lúc còn trong quân đội, giải ngũ về vẫn chẳng chịu nghỉ ngơi mà cứ miệt mài đèn sách, làm việc vất vả đến nỗi bệnh chuyển nặng chữa suốt hai năm không khỏi. May nhờ có vị thầy thuốc tên Trần Độc nhiệt tình đã giúp ông chữa khỏi. 

Trong thời gian được chữa bệnh ấy, ông thường đọc Phùng thị cẩm nang và ngộ ra nhiều chân lý sâu xa của sách thuốc. Ông Trần Độc thấy thế nên đã đem hết những hiểu biết về y học của mình truyền cho ông.


Ông còn truyền lại nhiều bài học bổ ích (Ảnh: Mit Team)
Ông còn truyền lại nhiều bài học bổ ích (Ảnh: Mit Team)

Sau hơn mấy chục năm miệt mài nghiên cứu nghề kết hợp với chữa bệnh thực tế, ông đã có những đúc kết về nền y học cổ truyền của Việt Nam. Ngoài ra ông còn thông hiểu về Trung Y, hệ thống hóa được tinh hoa của Đông Y và có nhiều sáng tạo đột phá trong y học.

Và một trong những "món quà" mà ông để lại cho y học đó là pho sách trứ danh Lãn Ông Tâm Tĩnh hay Y Tôn Tâm Tĩnh bao gồm 28 tập, 66 quyển đủ các mặt về y học: Y đức, Y lý, Y thuật, Dược, Di dưỡng có giá trị về mặt y học, văn học, lịch sử và triết học.

Ông cũng có những câu nói để đời vô cùng ý nghĩa: "Nghề thuốc là một nghề thanh cao, là một nghề có lòng nhân" hay "Thầy thuốc có nhiệm vụ bảo vệ mạng sống người ta; sự sống chết, điều họa phúc đều ở tay mình xoay chuyển, lẽ nào người có trí tuệ không đầy đủ, hành động không chu đáo, tâm hồn không khoáng đạt, trí quả cảm không thận trọng mà dám theo đòi bắt chước nghề y"


Tượng đài danh y Lê Hữu Trác
Tượng đài danh y Lê Hữu Trác

Đối với ông, một người thầy thuốc chân chính là một người phải nắm trong mình 8 chữ: Nhân, minh, đức, trí, lượng, thành, khiêm, cần. Tức phải biết quan tâm đến người khác, sáng suốt, đức độ, thông minh, rộng lượng, thành thật, khiêm tốn, chăm chỉ và chịu khó.

Ngày nay, dù y học cổ truyền không còn được phổ biến rộng rãi như ngày xưa nữa, nhưng người ta cũng không thể quên được các kiến thức từ người thầy thuốc tuyệt vời của nhân loại. Hải Thượng Lãn Ông là đại danh y có đóng góp rất lớn cho nền y học Việt Nam, đã kế thừa sự nghiệp "Nam dược trị Nam nhân" của Tuệ Tĩnh thiền sư một cách xuất sắc.

Xem thêm nhiều bài viết bổ ích tại YAN nhé!