Tử vong do nhổ răng số 8, kỳ thực nó là gì mà nguy hiểm đến vậy?

16/03/2018, 14:00 GMT+07:00

Vừa qua, một trường hợp tử vong nghi ngờ do nhổ răng số 8 ở Quảng Ninh đã ngay lập tức gây xôn xao. Dù tính đến thời điểm hiện tại, thông tin này chưa được kiểm chứng, nhưng nó cũng dấy lên hồi chuông cảnh tỉnh cho những ai có quyết định nhổ chiếc răng "khôn" này.

Vậy rút cuộc, răng số 8 mà người ta vẫn "rùng mình" mỗi lần nhắc tới là gì? Và nếu nhổ chúng có thực sự mang lại nhiều biến chứng nguy hiểm như thế không?

Răng số 8: Chiếc răng khôn "thần thánh"

Có thể bạn sẽ cảm thấy hơi xa lạ với cách gọi khoa học là chiếc răng số 8, thế nhưng, nó lại quá đỗi thân thuộc với tên gọi là "răng khôn".


Hình ảnh răng số 8 khi bắt đầu xuất hiện trong cung xương hàm
Hình ảnh răng số 8 khi bắt đầu xuất hiện trong cung xương hàm

Răng số 8 hay còn gọi là răng khôn là những chiếc răng mọc ở hàm số 8. Người trưởng thành bình thường đều có 4 chiếc răng này ở cả hàm trên và hàm dưới.

Răng khôn thường bắt đầu mọc khi chúng ta trưởng thành, nhìn chung là ở độ tuổi 18, song vẫn có nhiều trường hợp mọc chậm hơn. Thậm chí, có nhiều người còn không bao giờ mọc răng khôn vì có thể chúng nằm ngang trong xương hàm.

Nhắc đến chiếc răng khôn, chúng ta vẫn thường biết nó không "khôn" như mọi người vẫn tưởng. Bởi thời điểm chiếc răng số 8 xuất hiện cũng là lúc răng trưởng thành trong hàm đã mọc hoàn chỉnh trên cung hàm, và gần như không còn chỗ để cho nó mọc. Chính vì thế việc mọc răng có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe với cơ thể:

- Gây ra cảm giác khó chịu, đau nhức ở nướu cũng như phần má trong cùng.

- Làm cho cơ thể rơi vào tình trạng sốt cao, 

- Nếu cung răng quá chật, răng số 8 sẽ mọc lệch và xô đẩy những chiếc răng khác, có khi còn đâm ngang vào răng số 7 khiến hàm răng xô lệch.

Điều này sẽ dẫn đến tình trạng lệch khớp cắn khiến các răng khác dễ bị sâu hơn. Nghiêm trọng hơn còn có thể gây đau tai, viêm xoang, co thắt ở khớp thái dương hàm, ảnh hưởng đến cột sống và sự cân bằng của bộ xương.


Rắng số 8 mọc kệch gây ra rất nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe
Rắng số 8 mọc kệch gây ra rất nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe

Có nên nhổ răng số 8?

Với những chiếc răng khôn vẫn mọc bình thường như các răng trưởng thành khác, thì bạn không cần phải để ý nhiều đến chúng.

Tuy nhiên, với những trường hợp khi răng số 8 xuất hiện gây ra các tình trạng dưới đây thì các chuyên gia khuyến cáo bạn nên "từ bỏ" chúng:

- Răng số 8 mọc bị lệch gây ra các biến chứng như đau, nhiễm trùng, ảnh hưởng đến răng lân cận.

- Có khe giắt thức ăn giữa răng khôn và răng bên cạnh. Nếu trường hợp này không nhổ có thể gây ra những biến chứng như lở loét nướu, ảnh hưởng đến răng bên cạnh. 


Quá trình nhổ răng số 8 mọc lệch
Quá trình nhổ răng số 8 mọc lệch

- Không có răng đối diện ăn khớp với răng khôn, làm chúng trồi dài xuống hàm đối diện. 

- Hình dạng răng khôn bất thường, nhỏ, dị dạng, gây nhồi nhét thức ăn với răng bên cạnh, lâu ngày gây sâu răng và viêm nha chu răng bên cạnh.

- Bản thân răng khôn có bệnh nha chu hoặc sâu răng lan rộng.​

Nhổ răng số 8 có gây ra biến chứng gì không?

Trên thực tế, đã có rất nhiều trường hợp xảy ra tai nạn do nhổ răng khôn, thậm chí còn có thể dẫn tới tử vong. Điển hình như năm 2013, Marek Lapinski, chàng trai 24 tuổi người Mỹ đã mất mạng sau khi nhổ hai chiếc răng số 8. Cùng với lý do này, năm 2015, một nữ sinh người Mỹ cũng đã tử vong. Và thêm nữa, cái chết thương tâm do nhổ chiếc răng số 8 ở Quảng Ninh đang gây xôn xao sư luận. Các trường hợp trên đều được chẩn đoán do sốc phản vệ khi tiến hành nhổ chiếc răng, kèm theo đó là các biến chứng nguy hiểm như huyết áp đột nhiên tăng cao, nhịp tim giảm.


Nhổ răng số 8 ở những nơi không đảm bảo điều kiện có thể xảy ra những biến chứng nguy hiểm
Nhổ răng số 8 ở những nơi không đảm bảo điều kiện có thể xảy ra những biến chứng nguy hiểm

Những biến chứng nguy hiểm do nhổ răng số 8 có thể xảy ra hay không sẽ phụ thuộc khá nhiều vào kỹ thuật của nha sỹ cũng như tình trạng sức khỏe của người bệnh. 

Các chuyên gia khuyến cáo, để hạn chế những rủi ro do mọc răng khôn, khi có triệu chứng, người bệnh nên sớm đi khám và điều trị sớm. Hơn hết, phải lựa chọn những cơ sở có chuyên môn và tay nghề của y bác sĩ đã được kiểm chứng.

Bên cạnh đó, sau khi nhổ, bệnh nhân cần tuân thủ theo đúng hướng dẫn của đội ngũ nhân viên y tế, tránh những trường hợp xảy ra biến chứng không đáng có.

Tổng hợp

Ảnh: Internet