Năm nào cũng cúng ông Táo nhưng không phải ai cũng biết những điều này!

09:00 27/01/2019

Theo quan niệm, ngày 23 tháng Chạp âm lịch hàng năm, là ngày Táo Quân cưỡi cá chép bay về trời để trình báo mọi việc lớn nhỏ xảy ra trong gia đình với Ngọc Hoàng.

Hàng năm, đúng vào ngày 23 tháng Chạp là ngày Táo Công lên chầu trờiHàng năm, đúng vào ngày 23 tháng Chạp là ngày Táo Công lên chầu trời

Táo Quân; Táo Vương hay Ông Táo trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam và Trung Hoa được xem là vị thần cai quản việc bếp núc trong mỗi nhà; Táo có nghĩa là bếp.

Người Việt quan niệm ba vị Thần Táo định đoạt phước đức cho gia đình, phước đức này do việc làm đúng đạo lý của gia chủ và những người trong nhà. Bàn thờ thường đặt gần bếp, trên có bài vị thờ viết bằng chữ Hán. Hàng năm, đúng vào ngày 23 tháng Chạp là ngày Táo Công lên chầu trời nên có nơi gọi ngày này là ngày "ông Công ông Táo", lễ cúng có cá chép vì người Việt cho rằng, ông Táo cưỡi cá chép lên trời.

Ngoài ra người Việt Nam còn quan niệm Táo Quân sẽ lên trời và thưa với Ngọc Hoàng Thượng đế những sự kiện xảy ra trong năm vừa qua ở dưới trần gian. Vì thế người Việt Nam làm lễ tiễn ông Công ông Táo rất thịnh soạn với mong muốn những điều tốt đẹp nhất sẽ được thưa với Ngọc Hoàng, và những điều không may mắn hoặc không tốt sẽ được báo cáo nhẹ đi, việc làm này có thể là do Văn hóa và quan niệm từ xa xưa truyền lại.

LỄ VẬT

Mâm lễ cúng Táo quânMâm lễ cúng Táo quân

Theo Giáo sư Lương Ngọc Huỳnh lễ vật cúng ông Táo theo đúng tục lệ đầy đủ cần phải có những lễ vật như sau: 

- Một chiếc lọng màu đỏ có diềm vàng để che nắng che mưa.

- Một chiếc bàn đủ lớn để đặt mâm lễ, mặt bàn được trải tấm vải đỏ sang trọng ngay ngắn.

- Một mâm hoa quả " ngũ quả" đầy đặn đẹp mắt, trên mâm quả có cài 9 bông hoa đồng tiền màu đỏ.

- Ba bộ quần áo, mũ, giày cho ba vị thần. Gồm: Màu đỏ cho thần Thổ Công Táo Quân, Màu vàng cho Thổ Thần Thổ Địa, Màu trắng, cho thần Thổ Kỳ.

- Vàng thuyền, vàng thỏi, vàng lá cho ba vị mỗi vị 99 thuyền, 99 thỏi, 99 lá.

- 9 cây cây nến đỏ, 9 nén hương và thực hiện 9 lễ

- 3 con cá chép (Con cá chép này sẽ được "phóng sinh" thả ra ao hồ hay ra sông sau khi cúng. Ở miền Trung, người ta cúng một con ngựa bằng giấy với yên, cương đầy đủ. Miền Nam thì lễ vật đơn giản, họ chỉ cúng mũ, áo và đôi hài bằng giấy. Trong tâm thức người Việt, "cá vượt Vũ môn" hay "cá chép hóa rồng" còn mang ý nghĩa của sự thăng hoa, biểu tượng của tinh thần vượt khó, sự kiên trì. Phóng sinh cá chép ngày Tết ông Công ông Táo không chỉ là một nét đẹp văn hóa, đồng thời còn thể hiện sự từ bi quý báu của người Việt Nam).

MÂM CỔ

Mâm lễ cúng Táo quânMâm lễ cúng Táo quân

Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo không cần cầu kỳ nhưng lại cần sự trang trọng, chu đáo, qua mâm cỗ cúng gia chủ sẽ thể hiện được tấm lòng thành của mình trước bàn thờ vị thần cai quản đất đai và vị thần cai quản bếp núc.

Tùy theo từng gia cảnh, người ta hoặc làm lễ mặn (với xôi gà, chân giò luộc, các món nấu nấm, măng...v...v) hay lễ chay (với trầu cau, hoa, quả, giấy vàng, giấy bạc..v...v..) để tiễn Táo công.

Ngoài các lễ vật chính kể trên, người ta hoặc làm mâm cỗ mặn với xôi gà, chân giò luộc, các món nấu nấm, măng... hay lễ chay với trầu cau, hoa, quả, giấy vàng, giấy bạc... để tiễn Táo Quân.

NGHI LỄ:


Mâm lễ đặt ngoài trời giữa sân, hoặc nếu ở chung cư thì giữa nhà, mâm lễ đặt ở hướng Nam, nghĩa là ta quay mặt về hướng Nam mà hành lễ.
Mâm lễ đặt ngoài trời giữa sân, hoặc nếu ở chung cư thì giữa nhà, mâm lễ đặt ở hướng Nam, nghĩa là ta quay mặt về hướng Nam mà hành lễ.

Lễ cúng tiễn đưa Ông Táo chầu Trời được cúng vào tối ngày 22 tháng Chạp Âm lịch hàng năm hoặc sáng ngày 23 tháng Chạp. Sau khi bày lễ, thắp hương và khấn vái xong, đợi hương tàn lại thắp thêm một tuần hương nữa, lễ tạ rồi hóa vàng mã và thả cá chép ra ao, hồ, sông, suối… để thả cá chở ông Táo lên chầu Trời.

Nhiều gia đình thắc mắc liệu có thể cúng ông Công ông Táo sớm trước một ngày, nếu quá bận rộn và không sắp xếp được công việc. Nếu như năm ngoái, các chuyên gia phong thủy cho biết có thể cúng trước vào ngày 22 tháng Chạp, nhưng năm nay 2019, thì không nên. Lễ cúng ông Công ông Táo nên được tiến hành đúng ngày 23 tháng Chạp.

Cúng cá chép giấy có được không?

Theo Giáo sư Nguyễn Chí Bền - Ủy viên Hội đồng di sản văn hóa Quốc gia, Nhà nghiên cứu văn hoá Việt Nam, cho biết cúng ông Công ông Táo bằng cá chép giấy hay cá thật đều được, mâm cỗ theo đó phù hợp với gia cảnh thân chủ, thành tâm và chỉnh chu. 

“Phú quý sinh lễ nghĩa” - hiện nay nhiều gia đình có điều kiện thường đốt rất nhiều tiền giấy, vàng mã, việc làm này không chỉ tốn kém tiền của mà còn dễ gây hỏa hoạn, cháy nổ. 

Theo đó, các lễ nghi đối với ngày Tết ông Táo cần được thực hiện thành tâm và đúng chủ đích, không nên bày biện nghi thức quá trang trọng mà gây ảnh hưởng đến môi trường. Để có một cái Tết ông Công ông Táo thật đẹp và ý nghĩa, mỗi người dân cũng cần nâng cao ý thức, đặc biệt là khi thả cá nên tránh việc xả rác ra sông, hồ gây ảnh hưởng, ô nhiễm môi trường. 

Các tin tức Đời sống - Xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN NEWS!

Tổng hợp