Kỳ dị tục sống chung với thi thể của tộc người Torajan ở Indonesia

16:55 19/05/2020

Cuộc sống này luôn có những điều kỳ lạ, những phong tục tập quán chẳng ở đâu có, lạ lùng nhất trên cả thế giới. Và có lẽ, tập tục sống chung với người chết này cũng vậy. Thay vì họ đưa người đã khuất về với "đất mẹ", thì họ lại chung sống, nói chuyện với người đã khuất hằng ngày như chẳng có gì xảy ra.

 
Đưa cơm, nước cho người đã khuất, chăm học như những người đang "ốm". (Ảnh: National Geographic)​
Đưa cơm, nước cho người đã khuất, chăm học như những người đang "ốm". (Ảnh: National Geographic)​

>>> Có thể bạn muốn biết: Giải mã giấc mơ thời Covid-19: Nguyên nhân do sang chấn tâm lý​

Nói chuyện với người đã khuất 4 lần/ngày

Câu chuyện về một gia đình tại tộc này khiến nhiều người lạnh gáy. Theo đó, Elisabeth Rante thì thầm với chồng rằng: “Chồng à, hôm nay chúng ta có một vị khách từ xa đến”, cùng theo sau bà, cậu con trai thứ đem đồ ăn đến cho "cha". Thế nhưng, ông ấy đã mất 2 tuần trước đó.

Mỗi ngày, bà và các con sẽ trò chuyện với chồng 4 lần/ngày, vào bữa sáng, bữa trưa, bữa tối và trà chiều. Bà chia sẻ với tờ National Geographic rằng: “Chúng tôi làm vậy vì chúng tôi yêu cha và rất kính trọng ông ấy”.

 
Một gia đình chụp ảnh với thi thể người đã khuất. (Ảnh: SCMP)
Một gia đình chụp ảnh với thi thể người đã khuất. (Ảnh: SCMP)

Người dân nơi đây dùng hợp chất Formalin để bảo quản thi thể, đổi lại, thi thể sẽ khô đi. Còn về mùi hương, họ dùng gỗ đàn hương để trong nhà để lấn át mùi đặc trưng của thi thể.

Theo tục lệ, 4 ngày sau khi mất, sẽ có một lễ tưởng niệm diễn ra theo nghi lễ Kitô giáo, sau đó thi thể sẽ được chuyển vào quan tài. Thế nhưng, "họ" sẽ vẫn ở đó cho đến 4 tháng sau. Đối với những người trong gia đình, đó sẽ là một người bị bệnh chứ không phải một người đã khuất.

Video xem thêm: Nuôi 30 "đứa con" làm bằng búp bê, cặp vợ chồng bị bạn chê là "quái dị"

>>> Xem thêm: Gãi mông vào cột điện, chú bò khiến 800 hộ dân chìm trong bóng tối​

Cái chết là mối bận tâm lớn nhất cuộc đời

Torajan là tộc người sống ở vùng Pangala, trên đảo Sulawesi - nơi cách đảo Bali khoảng 800 km về phía Đông Bắc. Tuy rằng họ theo đạo Kitô, nhưng tôn giáo truyền thông Aluk To Dolo cũng tồn tại song song do ảnh hưởng từ các nhà truyền giáo dưới thời thuộc địa của Hà Lan.

Theo tộc người Torajan này, từ bé họ đã được dạy rằng cái chết là một phần của hành trình cuộc đời, đó cũng là mối bận tâm lớn nhất suốt cuộc đời của họ. Bên cạnh đó, việc trò chuyện hay nghĩ về cái chết là một điều tối kỵ.

Người Torajan tin rằng linh hồn của người đã khuất vẫn quanh quẩn bên thi hài và khao khát muốn được chăm sóc. Họ xem người đã khuất như bị ốm và phục vụ họ cả thức ăn, nước uống, thậm chí cả thuốc lá cho đến khi tang lễ diễn ra.

Để dẫn đường cho người đã khuất, người Torajan tin rằng trâu là loài động vật sẽ dẫn họ đến kiếp sau. Trâu là loài động vật đắt đỏ ở Indonesia, giá của nó có thể lên tới 40.000 - 50.000 USD (hơn 1 tỷ VNĐ). Vì vậy, nhiều gia đình mất vài tháng hoặc lâu hơn đến vài thập kỷ mới tiết kiệm để tổ chức một tang lễ trịnh trọng sau khi trút hơi thở cuối cùng.

 
Loài vật linh thiêng của người Torajan (Ảnh: SCMP)
Loài vật linh thiêng của người Torajan (Ảnh: SCMP)

Theo tục lệ, cứ 1 - 3 năm một lần, gia tộc của người đã khuất sẽ đưa thi hải ra khỏi quan tài, tắm rửa sạch sẽ và thay quần áo mới cho họ.

Những bữa ăn cũng được tổ chức để trò chuyện với người đã khuất, đây là một hình thức nhằm bày tỏ lòng kính trọng đối với những người này.

 
Thi thể của một người bà được trang điểm, lau rửa sau thời gian dài đã mất. (Ảnh: National Geographic)
Thi thể của một người bà được trang điểm, lau rửa sau thời gian dài đã mất. (Ảnh: National Geographic)

>>> Đừng bỏ lỡ: Chuyện lạ đó đây: Người đàn ông ngồi tù 103 năm vẫn sống trở về

Mặc dù đây là một phong tục khiến nhiều người rùng mình, thế nhưng đó lại là tín ngưỡng mà tộc người Torajan đã theo và sùng bái suốt nhiều năm nay. Đúng là trên đời luôn có những câu chuyện kỳ lạ, chỉ có 1-0-2.

Cùng đón đọc những câu chuyện độc, lạ khác tại fanpage Cú đêm nhé!

Đón đọc thêm các tin độc, lạ khác tại YAN!

Hầu như các bộ phim, các địa điểm kỳ bí, rùng rợn đều yêu cầu một độ tuổi nhất định mới có thể vào xem Thế nhưng, đối với những bộ phim kinh dị có các diễn viên nhí thì sao? Trên cộng đồng hỏi đáp Ohman.vn có câu hỏi mà nhiều người quan tâm:

"Các diễn viên nhí trong phim kinh dị có được phép xem phim sau khi hoàn thành hay không?" >>> XEM CÂU TRẢ LỜI