Không cần đợi đến lúc chào đời, bé đã có thể hít thở, hít thở trong bụng mẹ như một siêu nhân

06/04/2018, 19:00 GMT+07:00

Có bao giờ bạn thắc mắc thai nhi trong bụng có thở được không? Và thở như thế nào? Chỉ với một cách suy nghĩ đơn giản rằng muốn sống thì chúng ta cần phải có sự hô hấp. Thai nhi trong bụng cũng vậy, việc hô hấp của bé được diễn ra một cách bình thường như chúng ta, nhưng bằng cách nào? 

Thực chất ngay cả khi còn trong bụng mẹ, thai nhi vẫn chưa phát triển hoàn toàn về toàn bộ cơ thể và các khả năng hoạt động trao đổi bài tiết. Vậy làm thế nào mà bé có thể hít thở để duy trì sự sống vẫn là một câu hỏi gây đau đầu nhất cho các ông bố, bà mẹ. Nhưng khi biết được sự thật về chúng, chắc chắn sẽ là một sự kinh ngạc dành cho chúng ta. Điều mà ta thường nghĩ từ trước đến nay là thai nhi vẫn hít thở đều trong bụng mẹ bằng mũi. Nhưng không, cái hít thở đầu tiên chính là khoảnh khắc lúc bé lọt lòng cơ!

Sự sống của thai nhi được duy trì trong tử cung tất cả đều nhờ vào hơi thở từ phổi và hoạt động tuần hoàn của cơ thể người mẹ. Trong đó bao gồm cả oxy lẫn các dưỡng chất thiết yếu. Quá trình hấp thu này cũng đồng thời loại bỏ đi các chất thải trong cơ thể mẹ cũng như thai nhi. Như vậy có thể nói, chính trung gian vận chuyển khí bao gồm dây rốn và nhau thai là những bộ phận đảm nhận vai trò của phổi trong suốt quá trình thai nhi cư ngụ trong bụng mẹ. 

Thở thay thế

Chính xác hơn là sự hô hấp của thai nhi thông qua việc hít thở của người mẹ. Khi oxy từ bên ngoài đi vào hệ tuần hoàn của mẹ, ngay lập tức nhờ nhau thai mà cung cấp hơi thở trực tiếp cho thai nhi. Ngược lại, thai nhi thải ra khí carbon dioxide thông qua nhau thai và dây rốn về đến hệ tuần hoàn của người mẹ và thoát ra ngoài. Và cứ thế trong suốt 9 tháng của thai kì, bé và mẹ liên tục diễn ra hoạt động trao đổi oxy qua lại như thế đấy!

Không cần đợi đến lúc chào đời, bé đã có thể hít thở, hít thở trong bụng mẹ như một siêu nhân

Thở thực hành

Mẹ có biết chưa? Mãi đến tuần thứ 9 của thai kì bé chỉ bắt đầu làm quen với việc thở. Tuy nhiên, để cảm nhận được nhịp thở của thai nhi mẹ phải đến những tháng cuối của thai kì mới có thể nghe rõ tiếng thở này và phải thật tinh ý mới cảm nhận được tiếng óc ách của nước nối.

Đến tuần thứ 24 -28 của thai kì, cơ thể mẹ có những thay đổi đáng kể. Một chất surfactan trong nước ối của mẹ sẽ tiết ra, làm sạch phổi và khiến các túi khí mở ra. Điều lưu ý đặc biệt, bạn nên chú trọng hơn về việc sản sinh nước ối. Nếu nước ối không đủ cung cấp cho thai nhi, khi đó bé sinh ra sẽ có hiện tượng xẹp phổi rất nguy hiểm. 

Không cần đợi đến lúc chào đời, bé đã có thể hít thở, hít thở trong bụng mẹ như một siêu nhân

Thở chính thức

Đây là hiện tượng khi bé cất tiếng khóc đầu tiên để đến với thế giới này. Thông thường khi mới lọt lòng, bé đã phải cất tiếng khóc. Nếu không, việc khóc của bé cần phải có sự can thiệp của đội ngũ bác sỹ, y tá. Điều này đóng góp một phần rất quan trọng đối với sự sống của trẻ khi vừa chào đời. Vì vậy bằng mọi cách phải làm sao cho bé khóc một cách "ngon lành" nhất có thể. 

Không cần đợi đến lúc chào đời, bé đã có thể hít thở, hít thở trong bụng mẹ như một siêu nhân

Khi dây rốn được cắt đi cũng vừa là lúc bé yêu bắt đầu khả năng trao đổi không khí trực tiếp với thế giới xung quanh bằng phổi. Lúc này, nước ối trong phổi sẽ được hút cạn nhờ vào quá trình hít vào, thở ra của bé. Ngay lập tức, lá phổi tự đẩy phồng lên để đưa oxy vào máu và tách carbon dioxide ra khỏi máu. Lượng carbon dioxide này tiếp tục đào thải ra ngoài thông qua đường thở. 

Thông thường, nhịp thở của bé sơ sinh khi mới vừa chào đời rất mạnh và nhanh. Điều này không ảnh hưởng gì đến bé bởi bé chưa kịp thích nghi với sự thay đổi đột ngột của môi trường. Nếu đủ tháng, nhịp thở sẽ dần đều lại với tần số khoảng 40-50 lần/ phút.

Không cần đợi đến lúc chào đời, bé đã có thể hít thở, hít thở trong bụng mẹ như một siêu nhân

Với những thông tin được chia sẻ trên, bạn có thấy bất ngờ hơn với những gì mình nghĩ hay chưa? Là một người mẹ, việc chuẩn bị các kiến thức cần thiết để chăm sóc bé yêu ngay từ khi còn trong bụng có vai trò rất quan trọng đấy nhé! Hãy tạo cho mình một hành trang thật tốt để bước vào giai đoạn mới làm mẹ trong cuộc đời của bạn đi nào.