Khám phá 11 nguyên nhân khiến các "Hoàng thượng mèo" cáu với sen

15/08/2018, 06:00 GMT+07:00

Các "hoàng thượng mèo" luôn luôn là cục cưng yêu quý nhất của các con sen yêu mèo. Thế nhưng không phải ai cũng biết 11 lý do thường gặp khiến mèo nổi giận.

Mèo là loài vật vô cùng đáng yêu, lựa chọn hoàn hảo cho những trái tim yêu động vật thích sự trầm tĩnh duyên dáng của sinh vật này.

Đa phần thời gian ở bên cạnh chúng ta, các "hoàng thượng" đích thực là những cục bông di dộng nhõng nhẽo và đỏng đảnh. Thế nhưng mỗi khi các "hoàng thượng" nổi cơn thịnh nộ tỏ ra cáu gắt, hãy xem bạn có "lỡ phạm thượng" vào 11 nguyên nhân sau đây không nhé!

1. Đi đến bác sĩ thú y

Mèo có thể tỏ ra khá gắt gỏng và căng thẳng mỗi khi đến thú y. Điều này có thể xảy ra do bị nhốt lồng trên quãng đường từ nhà đến phòng khám, hoặc do bị đưa ra khỏi ngôi nhà - là môi trường quen thuộc, lãnh thổ của các "hoàng thượng".


"Trông trẫm có giống đang vui không?"
"Trông trẫm có giống đang vui không?"

Để hạn chế điều này, bạn có thể tập cho các em mèo quen với việc nằm trong lồng dần dần từ bé. Ngoài ra cũng có thể tìm một địa chỉ phòng khám thú y đối xử thân thiện yêu thương nâng niu thú cưng để giảm bớt căng thẳng mỗi khi các bé cần được kiểm tra sức khỏe.

2. Chuyển nhà

Mèo là sinh vật có tính lãnh thổ cao và thường đánh dấu lên các vật dụng xung quanh nhà. Vì thế khi chuyển nhà đến một môi trường hoàn toàn mới, mọi "công sức" đánh dấu lãnh thổ bay biến sạch khiến các em mèo trở nên vô cùng bất an.

Khám phá 11 nguyên nhân khiến các

Để giảm bớt căng thẳng cho mèo ở nhà mới, bạn có thể sử dụng pheromon nhân tạo để đánh dấu một ít xung quanh nhà, đặt các vật dụng đồ chơi quen thuộc của mèo trong nhà mới để chúng đỡ bỡ ngỡ hơn.

3. Thay đổi vật dụng nội thất

Cũng như chuyển nhà, việc thay đổi vật dụng nội thất đôi khi cũng khiến các "hoàng thượng" khó tính trở nên khó chịu. Có thể bạn sẽ phải chuẩn bị tinh thần để "đón chào" những vết cào cấu dã man trên chiếc ghế mới toanh vừa tậu về đấy.


"Con cũng thích cái ghế này nữa"
"Con cũng thích cái ghế này nữa"

4. Gia đình có thành viên mới

Dù là chó, mèo hay em bé, việc xuất hiện một thành viên mới trong nhà cũng có thể khiến mèo cảm thấy bị "xâm phạm lãnh thổ". Mèo có thể căng thẳng và có thái độ tránh né. Điều cần làm lúc này là cho mèo thời gian để làm quen với thành viên mới, và có phần thưởng động viên cho các chuyển biến thái độ tốt của mèo.


"Bây giờ như nào? Làm sao?"
"Bây giờ như nào? Làm sao?"

5. Tiếng ồn

Mèo là loài sinh vật vô cùng nhạy cảm, việc có thính giác phát triển lại càng khiến mèo "mong manh dễ vỡ" hơn nữa. Những tiếng ồn gây khó chịu cho chúng ta chắc chắn sẽ làm mèo không thể chịu đựng nổi. 


"Im đi dùm tôi cái!!!"
"Im đi dùm tôi cái!!!"

Vì vậy, đừng "phạm thượng" gào thét vào mặt hoàng thượng, đừng bật nhạc quá to hoặc gây tiếng ồn lớn ở gần mèo nhé!

6. Đèn laser

Khác với suy nghĩ thông thường, việc chơi rọi đèn laser cho mèo đuổi theo có thể khiến mèo bực dọc. Nguyên nhân của việc này là do mèo có bản năng săn bắt mồi và thích được "thể hiện". Khi bất lực trước cái đốm đỏ nhảy nhót khó chịu mà không thể bắt được mèo sẽ cáu lắm đấy! Tốt nhất là hãy chọn loại đồ chơi cần câu để các em mèo có thể bắt được "con mồi" của chúng.


Cáu thật sự
Cáu thật sự

7. Người lạ

Nếu mèo không có thói quen chơi đùa hoặc gần gũi với người, việc có người lạ xuất hiện trong nhà sẽ làm mèo hoảng sợ và bỏ chạy. Khi đó, hãy khuyến khích các thành viên trong gia đình hoặc bạn bè thường xuyên đến chơi và làm quen với mèo.

Khám phá 11 nguyên nhân khiến các

8. Bị la mắng

La mắng để trách phạt khi thú cưng làm sai không phải cách hiệu quả để dạy dỗ chúng. Đặc biệt là mèo khi chúng rất ghét tiếng ồn. Để mèo phân biệt được đúng - sai, việc ngoan - việc hư, tốt nhất hãy khen thưởng khi mèo ngoan hoặc có hành động tốt và không khen thưởng khi chúng làm sai.

Khám phá 11 nguyên nhân khiến các

9. Thay đổi thức ăn

Mèo là thú cưng rất "khó khăn" về việc ăn uống, bằng chứng là thức ăn cho mèo phải ngon thì các hoàng thượng mới "ngự thiện". Vì vậy khi thức ăn bị thay đổi đột ngột hoặc thức ăn kém ngon so với thường lệ, mèo sẽ rất cáu và "thái độ" bằng cách gào to hoặc thậm chí bới tung tóe thức ăn ra khắp nhà.


"Mắt bị làm sao mà không thấy chén của tôi đang rỗng đây?"
"Mắt bị làm sao mà không thấy chén của tôi đang rỗng đây?"

10. Cào móng

Mèo cần được cào móng, dù bạn có cắt móng cho chúng hay không. Ngoài việc cào móng để mài giũa "vũ khí", mèo còn cào móng để đánh dấu lãnh thổ của chúng như đã nhắc đến ở trên. Vì vậy tốt nhất hãy cho mèo có ít nhất 2 trụ cào móng nhé.

Khám phá 11 nguyên nhân khiến các

11. Thiếu hoạt động thể chất

Mèo tuy là động vật có tính độc lập cao nhưng các hoàng thượng cũng rất cần được chú ý. Việc thường xuyên hoạt động thể chất sẽ giúp mèo có xương và cơ chắc khỏe, tính tình hoạt bát, ngăn ngừa được các vấn đề về hành vi và tâm lý.

Khám phá 11 nguyên nhân khiến các

Sau bài viết này, bạn có thể hiểu thêm về cục cưng của mình một chút nữa rồi đấy. Ngoài việc chú ý các nguyên nhân để "đề phòng" hoàng thượng nổi cơn thịnh nộ, hãy dành thời gian cùng các bé vui đùa để có khoảng thời gian thật tuyệt vời cùng với nhau nhé!