TikToker nhật xét người Việt "hái" quả tại Nhật Bản là tham và ngu dốt

15/05/2021, 21:25 GMT+07:00

Tại nước ta, việc hái quả trên cây để ăn là điều không có gì đặc biệt. Vậy bạn đã bao giờ tự hỏi, ở các quốc gia khác, quan điểm của người dân về vấn đề này như thế nào? Mới đây, một chàng trai đang sống và làm việc tại Nhật Bản đã có những chia sẻ về vấn đề hái quả tại đất nước mặt trời mọc khiến nhiều người không khỏi bất ngờ.

 
Chàng TikToker đã có những chia sẻ thẳng thắn về việc các bạn trẻ Việt tự ý hái quả của người khác khi sống tại Nhật Bản. (Ảnh: S.P)
Chàng TikToker đã có những chia sẻ thẳng thắn về việc các bạn trẻ Việt tự ý hái quả của người khác khi sống tại Nhật Bản. (Ảnh: S.P)

Trong clip chia sẻ trên TikTok, anh cho biết: "Ở Nhật lâu nên chắc chắn các bạn phải biết điều này. Những cây ăn quả mà không được nuôi trồng cẩn thận thì họ sẽ không ăn. Nói đơn giản là những cây mà nhà người ta trồng được hoặc là ở trên phố ra quả thì người Nhật họ sẽ không ăn".

Không dừng ở đó, chàng trai này còn đề cập đến vấn đề một số bạn trẻ người Việt có hành động “lấy” quả từ những cây đó. Anh phân tích: "Nhiều bạn không biết thì có lấy, mình dùng từ lấy ở đây thôi nhé. Lấy mà không xin phép - tham lam. Đã lấy không xin phép rồi lại còn up video lên TikTok - ngu dốt.

Mà đã lỡ nhìn thấy cái cây rồi thì ngày hôm sau đúng là còn mỗi cái gốc. Mình cũng chẳng hiểu tại sao khi mà người Nhật biết là có người nhìn vào cái cây đấy thèm ăn cái quả đấy thì họ lại chặt cây đi".

Chàng trai nhận xét về việc các bạn trẻ Việt Nam tự ý hái quả của người khác tại Nhật Bản. (Video: TikTok S.P)

 
Ở Nhật Bản, người dân có tự trồng cây quả nhưng không bao giờ ăn chúng. (Ảnh minh hoạ: Pinterest)
Ở Nhật Bản, người dân có tự trồng cây quả nhưng không bao giờ ăn chúng. (Ảnh minh hoạ: Pinterest)

Ngay lập tức, những nhận xét thẳng thắn của TikToker đã thu về nhiều ý kiến trái chiều. Phần lớn dân mạng đều đồng tình với quan điểm của chàng trai và cho rằng hành vi “lấy” quả của các bạn trẻ Việt là không được văn minh, lịch sự. Số khác cho rằng việc TikToker này dùng các cụm từ “tham lam”, “ngu dốt” nghe khá nặng nề.

“- Đồng ý với bạn, sống ở quốc gia nào thì nên tôn trọng văn hoá của họ. Người Nhật không thích bị xâm phạm đến quyền riêng tư nên việc các bạn trẻ hái quả của họ như vậy không tốt chút nào.

- Đôi khi ăn 1 quả, 2 quả thôi nhưng lại mang tiếng người nước mình. Có làm thì mới có ăn.

- Đúng là không nên hái quả theo cách đó thật. Nhưng bạn gọi nhiều bạn trẻ nước mình là tham lam, ngu dốt thì cũng không hay ho gì đâu!"

 
Một số ý kiến từ dân mạng. (Ảnh chụp màn hình)
Một số ý kiến từ dân mạng. (Ảnh chụp màn hình)

Bên cạnh đó, một số kiến cho rằng việc người Nhật nhanh chóng chặt cây khi phát hiện người khác để ý cây của họ có phần ích kỷ. Tuy nhiên, nhiều người đáp lại rằng, chỉ đơn giản là họ muốn bảo vệ mọi người mà thôi:

“- Có thể họ không muốn vì cái cây đó mà người khác sinh ra lòng tham rồi phạm tội. Phải ngăn chặn lòng tham ngay từ ban đầu. Vì ở nước Nhật, hành động hái quả tưởng nhỏ nhưng có thể bị phạt rất nặng.

-  Thứ nhất, một số vùng ở Nhật bị nhiễm phóng xạ. Thứ hai, người ta sợ phiền, do mình ăn đồ của người ta bị bệnh rồi người ta phải chịu trách nhiệm.”

Được biết, chủ nhân clip là một người khá nổi tiếng trên mạng xã hội, thường xuyên sản xuất các clip TikTok để chia sẻ về con người, đất nước và những điều thú vị về Nhật Bản. Hiện những nhận xét của anh vẫn đang nhận nhiều ý kiến trái chiều từ dân mạng.

 
Chàng trai này đang sở hữu hơn 1 triệu người theo dõi trên TikTok. (Ảnh: S.P)
Chàng trai này đang sở hữu hơn 1 triệu người theo dõi trên TikTok. (Ảnh: S.P)

Có thể thấy, ở mỗi vùng đất, quốc gia khác nhau sẽ có những đặc trưng văn hoá rất riêng. Và nếu có cơ hội đặt chân lên nước bạn, tốt hơn hết mỗi người đều nên tôn trọng văn hoá của họ. Do đó, nếu đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản, các bạn không nên tự ý hái quả của người dân nước họ nhé!

Cùng đón xem những tin tức mới nhất trên YAN!

LÝ DO NGƯỜI NHẬT KHÔNG ĂN TRÁI CÂY TỰ TRỒNG

Nếu sinh sống tại Việt Nam, đặc biệt ở những vùng nông thôn, không khó để bắt gặp hình ảnh các gia đình trồng cạnh nhà những loài cây cho hoa quả nặng trĩu. Mỗi khi đến mùa quả chín, mọi người đều háo hức ra hái để thưởng thức. Tuy nhiên, trái ngược với nước ta, ở đất nước Nhật Bản, người dân có thể tự trồng cây trong nhà nhưng hầu như không bao giờ hái xuống để ăn. Vậy đã bao giờ bạn tò mò về vấn đề này chưa?

Theo tìm hiểu, người Nhật vốn coi trọng sức khoẻ nên họ không ăn những thực phẩm chưa được kiểm định. Điều đó đồng nghĩa với việc họ sẽ không tuỳ tiện ăn những loại quả tự trồng hoặc vô tình phát hiện ngoài đường nếu chưa qua kiểm định. Thay vào đó, họ chỉ dùng thực phẩm mua ở siêu thị.

Bên cạnh đó, còn một số nguyên nhân khác khiến người Nhật không ăn trái cây tự trồng. Cùng YAN tìm hiểu kỹ hơn nhé!

Đón xem TẠI ĐÂY!