"Tiểu tiên cá" Ánh Viên: Tượng đài mới của làng thể thao Việt

15:20 28/08/2017

“Thế cô ấy giành được bao nhiêu HCV, cô gái người Việt Nam ấy?”, một chàng tài xế Grab chở nhóm phóng viên tác nghiệp tại Malaysia thắc mắc sau khi nghe kể bộ môn bơi lội đã kết thúc vào đêm hôm trước, kèm theo đó là tiếng phát âm ngọng nghịu cái tên "Vien Nguyen". 

SEA Games 29 có thể là kì đại hội "thất bại" với Nguyễn Thị Ánh Viên nhưng những gì nữ kình ngư chưa đầy 21 tuổi này làm được đã gây tiếng vang lớn không chỉ cho truyền thông quốc tế, truyền thông khu vực mà còn cả những người yêu mến bộ môn bơi lội ở đất nước chủ nhà Malaysia. “Viên có bao nhiêu HCV rồi?” là câu hỏi mà các phóng viên nước ngoài, các vận động viên tham gia thi đấu, người hâm mộ hay thậm chí đến cả giới lái taxi vẫn luôn trao đổi cùng các nhóm phóng viên người Việt tác nghiệp ở Malaysia trong những ngày qua.


Nguyễn Thị Ánh Viên thực sự là niềm tự hào của người Việt. 
Nguyễn Thị Ánh Viên thực sự là niềm tự hào của người Việt. 

Ánh Viên không chỉ là niềm tự hào của thể thao Việt Nam mà còn khiến những phóng viên của chúng ta đang công tác tại nước bạn được dịp "thơm lây". Thử hỏi, nếu chỉ xét về lĩnh vực thể thao, từ xưa đến nay có VĐV nào thực sự là cái tên được giới truyền thông nước ngoài săn đón, dù chỉ là trong khu vực? Hoàng Xuân Vinh từng giành HCV Olympic, nhưng bắn súng lại không phải là một môn thể thao đại chúng và chỉ có thể thu hút giới thạo tin một thời gian nhất định. Ánh Viên có thể nói là cái tên đầu tiên khiến người Việt thật sự tự hào khi mang ra làm chủ đề bàn tán với bạn bè quốc tế. 

“Thật không tin được cô ấy có thể giành 2 HCV liên tục chỉ trong 10 phút” - Rozaidi Zulkifli, phóng viên của tờ Utusan Malaysia, thốt lên khi chứng kiến màn trình diễn của Ánh Viên ở 400m hỗn hợp nữ và 50m ngửa trong buổi tối 25-8. “Trước khi xem Ánh Viên thi đấu, tôi thực sự không tin sức của một người có thể giành nhiều HCV đến thế - những 8 HCV, chưa kể cô ấy còn thi một số nội dung khác nữa. Cô ấy không phải là độc nhất vô nhị của Việt Nam đâu, mà là của cả Đông Nam Á!” - Zulkifli nói trong đêm thi đấu cuối cùng của bơi lội.


"Tiểu tiên cá" của chúng ta vẫy tay chào khán giả sau khi cô giành HCV 200m tự do nữ, cũng là HCV cuối cùng của Ánh Viên tại Malaysia. 
"Tiểu tiên cá" của chúng ta vẫy tay chào khán giả sau khi cô giành HCV 200m tự do nữ, cũng là HCV cuối cùng của Ánh Viên tại Malaysia. 

Hai năm trước tại Singapore, cánh truyền thông địa phương - từ phóng viên báo The Straits Times, Today cho đến Singapore Herald cũng vây chặt lấy Ánh Viên khi cô rời khỏi hồ. Màn trình diễn của cô gái quê Cần Thơ tại SEA Games năm đó đã thực sự là một cơn địa chấn. Hai năm sau sức hút của Ánh Viên vẫn còn đó, không xê dịch, nhưng lại ở một vai trò khác. Ánh Viên dự SEA Games 29 trong tư cách của một VĐV mà tất cả những ai hâm mộ bơi lội, thậm chí là thể thao đều phải dõi theo. Cũng giống cái cách mà người Singapore tự hào về Schooling, người Thái hồ hởi khi nói về Kiatisuk, người Mã dõng dạc khoe thành tích của Lee Chong Wei, Ánh Viên thực sự đã là một tượng đài của làng thể thao Việt Nam khi mới chưa đầy 21 tuổi. 

Ngày Ánh Viên rời SEA Games, kình ngư trẻ này chính là người nhận được nhiều tràng pháo tay vang dội nhất từ phía khán đài, chứ không phải ba chị em lừng danh Quah Zheng Wen, Quah Ting Wen và Quah Jing Wen của bơi lội Singapore. Cùng với Schooling, Ánh Viên thực sự đã trở thành là một siêu sao ở khu vực Đông Nam Á. Chính nhà vô địch Olympic 2016 nội dung 100m bướm Joseph Isaac Schooling cũng phải thốt lên: “Cô ấy xuất sắc hơn bất cứ nữ kình ngư nào của Singapore”“Ánh Viên là VĐV giá trị nhất của Việt Nam”.


Cũng giống cái cách mà người Singapore tự hào về Schooling, người Thái hồ hởi khi nói về Kiatisuk, người Mã dõng dạc khoe thành tích của Lee Chong Wei, Ánh Viên thực sự đã là một tượng đài của làng thể thao Việt Nam khi mới chưa đầy 21 tuổi. ​
Cũng giống cái cách mà người Singapore tự hào về Schooling, người Thái hồ hởi khi nói về Kiatisuk, người Mã dõng dạc khoe thành tích của Lee Chong Wei, Ánh Viên thực sự đã là một tượng đài của làng thể thao Việt Nam khi mới chưa đầy 21 tuổi. ​

Tổng cộng qua 4 kỳ SEA Games, "Iron Girl" Ánh Viên giành 19 HCV, 7 HCB, 2 HCĐ và phá 11 kỷ lục đại hội, trong đó có 8 HCV, 2 HCB và phá 3 kỉ lục tại Malaysia năm nay. Với những gì đã thể hiện cùng khả năng vươn tầm thế giới trong tương lai, Ánh Viên xứng đáng được gọi  là "tượng đài thể thao Việt Nam". 

Theo những thông tin bên lề, tối nay Ánh Viên và các đồng đội sẽ đáp chuyến bay về lại Việt Nam vào lúc 19h00 và có mặt tại sân bay Tân Sơn Nhất lúc 20h30. 

(Hình: Nguyễn Khánh - tuoitre.vn)