Ngày 30 Tết, tiểu thương rơi nước mắt chặt bỏ hoa: Công nhân vệ sinh "hứng đủ"

04/02/2019, 19:50 GMT+07:00

Chiều 30 Tết, các tiểu thương đã bắt đầu giảm giá kịch liệt hoa Tết nhưng cuối cùng vẫn phải đập bỏ hoa, khung cảnh chiều 30 Tết được tóm gọn: tiểu thương nuốt nước mắt đập vỡ chậu hoa, người mua tất bật lựa chọn và ép giá, còn công nhân vệ sinh ngậm ngùi làm việc theo nhiệm vụ. 

Trưa 30 Tết, khi lực lượng chức năng ra thông báo thu dọn chỗ bán hoa để giải phóng mặt bằng đón năm mới, nhiều nhà vườn và người bán hoa không bán hết đã đại hạ giá hoa, giảm giá rất mạnh nhưng vẫn rất ít người mua.

Thậm chí nhiều loại hoa giảm giá đến hơn 60% so với trước đó nhưng vẫn không bán được. Điển hình như hoa cúc giảm giá từ 300.000 đồng/cây, sau còn 100.000 đồng/cây nhưng vẫn còn rất nhiều hoa trên vỉa hè mà không có người mua.

Quá giờ quy định, khi xe rác tới, nhiều người bán hoa đã ngậm ngùi tự đập bỏ chậu hoa, bẻ cành hoa... rồi quăng lên xe rác. Các công nhân liên túc dọn rác hoa, rác đất cát. Quá giờ quy định, khi xe rác tới, nhiều người bán hoa đã ngậm ngùi tự đập bỏ chậu hoa, bẻ cành hoa... rồi quăng lên xe rác. Các công nhân liên túc dọn rác hoa, rác đất cát. 

Thấy nhiều hoa đẹp bị bỏ, nhiều người dân tranh thủ xin hoa. Màn "đấu trí" dữ dội và quyết liệt giữa người bán và người mua. Riêng công nhân vệ sinh  vẫn lặng lẽ thu dọn “chiến trường”. 

Ở một góc nào đó, cô chú lao công lắc đầu ngán ngẫm. Thương trường trở thành “chiến trường” theo đúng nghĩa đen và nghĩa bóng. Ngày 30 Tết có lẽ là ngày các công nhân vệ sinh phải làm việc cật lực nhất trong năm. Sáng đối đầu với rác từ vườn hoa, vựa hoa, chợ hoa. Đêm lại phải “chiến đấu” với bãi chiến trường sau khi pháo hoa đón năm mới dứt điểm. 

Ngày 30 Tết, tiểu thương rơi nước mắt chặt bỏ hoa: Công nhân vệ sinh

“Năm nào cũng thế, tụi tui ngán dữ lắm mà vẫn phải làm cô chú ơi”, một cô lao công tuổi tầm 30 nói.

Suy cho cùng việc người bán đập bỏ phần nào đó cũng là để "trút giận"... Việc làm đó có thể khiến người mua phải nán lại một chút suy nghĩ, nhưng rồi ai không mua thì vẫn bỏ đi. Người bán cũng vậy, đập bỏ xong để lại bãi chiến trường. Chỉ có những công nhân vệ sinh là oằn mình làm thêm việc.

Có ý kiến cho rằng số hoa đó người bán có thể mang đến những khu vực công cộng, coi như góp phần tô điểm cho thành phố, hoặc mang về nhà chăm sóc đợi năm sau... Thiết nghĩ xử lý số cây hoa đó như thế nào là lựa chọn của người bán, nhưng nếu chậm lại một chút, nhìn đến những cô, bác công nhân đang còng lưng trong ngày 30 Tết, biết đâu mọi chuyện sẽ khác...

Tổng hợp

Các thông tin Đời sống, Xã hội sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật tại mục Đời của YAN NEWS!