Tiểu thương chợ Bình Điền chen chúc test Covid-19

16:00 05/07/2021

Mới đây, vào sáng ngày 5/7, Bệnh viện Chợ Rẫy đã cử một đội tình nguyện gồm 50 nhân viên y tế chia thành nhiều tổ test nhanh Covid-19 và xét nghiệm RT-PCR nhằm phục vụ công tác tầm soát F0 tại chợ Bình Điền (Quận 8, TP.HCM).

Cũng trong ngày hôm nay, đã có rất đông các tiểu thương tập trung tại chợ để lấy mẫu xét nghiệm. Tuy nhiên, nhiều người lại không đảm bảo giãn cách phòng chống dịch. 

 
Quang cảnh lấy mẫu xét nghiệm tại chợ Bình Điền. (Ảnh: Lao Động)
Quang cảnh lấy mẫu xét nghiệm tại chợ Bình Điền. (Ảnh: Lao Động)

Theo Tuổi Trẻ, vào ngày 16/6, TP.HCM đã ghi nhận ca Covid-19 chỉ điểm là một nhân viên bốc xếp tại chợ Bình Điền. Tiếp sau đó, ngành y tế tổ chức xét nghiệm diện rộng và phát hiện thêm 7 ca mắc Covid-19 nữa, đều là nhân viên bốc xếp tại chợ.

Đáng nói, đến nay, đã xuất hiện nhiều ca nghi nhiễm Covid-19 là tiểu thương tại các tỉnh thành khác, hàng ngày đến chợ Bình Điền để nhập hàng hoá. Mới đây nhất là ca bệnh thuộc chợ đầu mối Lam Sơn, Bà Rịa - Vũng Tàu. Người này là một tiểu thương nhỏ, hàng ngày lên chợ Bình Điền lấy hải sản về bán.

Đến ngày 27/6, toàn bộ chợ đầu mối Bình Điền - nơi cung cấp 70% hàng hóa, thực phẩm cho TP.HCM đã phải tạm ngưng hoạt động để tiến hành phun khử khuẩn. Đồng thời, TP.HCM đã triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho hơn 8.000 tiểu thương kinh doanh tại chợ.

Ban quản lý cũng tăng cường kiểm soát chặt tiểu thương và người ra vào chợ để đảm bảo công tác phòng dịch. Hiện tại, để đảm bảo công tác phòng dịch, chợ Bình Điền yêu cầu các tiểu thương phải có kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính thì mới được vào chợ để buôn bán. Giấy chứng nhận sẽ có thời hạn trong 3 ngày, sau đó sẽ xét nghiệm lại và tiếp tục áp dụng.

 
Tiểu thương xếp hàng dài chờ đến lượt. (Ảnh: Lao Động)
Tiểu thương xếp hàng dài chờ đến lượt. (Ảnh: Lao Động)

 
Mọi người điền giấy đăng ký lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Phụ Nữ Online)
Mọi người điền giấy đăng ký lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Phụ Nữ Online)

Theo Lao Động ghi nhận, trong ngày 5/7 hôm nay, lượng tiểu thương đến chợ Bình Điền để lấy mẫu xét nghiệm rất đông đúc. Tại khu nhà lồng B, nhiều tiểu thương đã phải xếp hàng dài cả tiếng đồng hồ để chờ đến lượt. Do tình trạng quá tải, lại thêm việc không đảm bảo các quy định phòng dịch, ban quản lý của chợ đã phải liên tục thông báo mọi người di dời sang các nhà lồng khác và giữ khoảng cách an toàn.

Trong khi đó, tại khu nhà lồng A, các tiểu thương lại được hướng dẫn xếp hàng, giữ trật tự, không xảy ra tình trạng chen chúc nhau như ở khu nhà lồng B.

 
Khung cảnh chen chúc nhau tại khu B. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Khung cảnh chen chúc nhau tại khu B. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Nói về khung cảnh chen chúc nhau tại khu B, mới đây, đại diện ban quản lý chợ đầu mối Bình Điền (Quận 8) đã lên tiếng xác nhận với Tuổi Trẻ Online. Theo ban quản lý, do có tới 14.000-15.000 người tham gia nhận giấy lấy mẫu xét nghiệm nên dù chợ đã yêu cầu trật tự, xếp hàng lấy phiếu từ trước thì vẫn có nhiều người không tuân theo, dẫn đến tình trạng bị lộn xộn.

Bên cạnh đó, theo ông Trần Thanh Tùng - chủ tịch UBND quận 8 - cho biết, thực tế việc yêu cầu thương nhân, người vô chợ phải có giấy xét nghiệm âm tính là của Ban quản lý chợ. Tuy nhiên, nếu biện pháp này mang lại hiệu quả cao, quận có thể sẽ xem xét áp dụng.

 
Quang cảnh lấy mẫu xét nghiệm tại chợ. (Ảnh: Lao Động)
Quang cảnh lấy mẫu xét nghiệm tại chợ. (Ảnh: Lao Động)

Không chỉ chợ Bình Điền, trên toàn TP.HCM cũng đang tăng cường triển khai các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh. Ngoài việc lấy mẫu xét nghiệm tầm soát, các quy trình tiêm vaccine ngừa Covid-19, khoanh vùng, truy vết... cũng được triển khai nhanh chóng.  

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

6 TIẾNG THÊM 247 CA COVID-19, CÔNG BỐ THÊM 4 CA KHÔNG QUA KHỎI

Không chỉ ở TP.HCM, tình hình dịch bệnh trên khắp cả nước cũng đang diễn biến rất khó lường. Theo Sức khỏe và Đời sống, tính đến trưa ngày 5/7, Bộ Y tế đã ghi nhận thêm 247 ca Covid-19 mới. Đáng nói, nước ta cũng có thêm 4 ca không qua khỏi tại TP.HCM, Đồng Tháp, Long An.

Cụ thể như sau:

- Long An (13 ca bệnh: BN20271, BN20274-BN20279, BN20281, BN20285, BN20288-BN20291): 9 ca là các trường hợp F1 đã được cách ly; 2 ca liên quan đến chợ Bình Điền; 1 ca có tiền sử về từ TP. Hồ Chí Minh; 1 ca đang điều tra dịch tễ. Kết quả xét nghiệm ngày 02-03/7/2021 dương tính với SARS-CoV-2.

- TP.HCM (196 ca bệnh: BN20313-BN20508): 173 ca là các trường hợp trong khu cách ly, khu vực đã được phong tỏa; 23 ca đang điều tra dịch tễ. Kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Xem thêm tại đây