Tiểu thương chỉ cách phân biệt mít bị nhúng thuốc

19:50 25/12/2021

Mít được xem là loại hoa quả yêu thích của nhiều người, thế nhưng, để có được một trái chín ngay trên cây và thưởng thức quả thật rất khó. Theo đó, sau khi thu hoạch, có không ít tiểu thương phải sử dụng tiểu xảo để mít nhanh chín, đảm bảo không bị hư hỏng khi vận chuyển đường dài. Mới đây, một tài khoản TikTok đã bất ngờ đăng tải video chỉ rõ những "mánh khóe" này, đồng thời hướng dẫn người dùng cách phân biệt mít có qua xử lí hóa chất hay không thu hút lượt tương tác lớn.

 
Nữ TikToker chia sẻ cách phân biệt mít có xử lí hoá chất hay không (Ảnh chụp màn hình TikTok N.M.A)
Nữ TikToker chia sẻ cách phân biệt mít có xử lí hoá chất hay không (Ảnh chụp màn hình TikTok N.M.A)

Cụ thể, tài khoản TikTok N.M.A đăng tải đoạn clip so sánh hai quả mít: một quả vô thuốc, quả còn lại thì không. Trước khi tiến hành thử nghiệm, tiểu thương này cho biết kinh nghiệm của bản thân không có nhiều, tuy nhiên, đủ để cung cấp những thông tin cơ bản cho người tiêu dùng. Hai quả mít được nữ TikToker lựa chọn có độ xanh ngang nhau. Quả vô thuốc sẽ được khoét một lỗ sâu ở cuống, sau đó trực tiếp nhỏ dung dịch (người này cho biết đây là chai thuốc được Bộ Nông nghiệp sử dụng).

 
Cô gái trong video trực tiếp đổ thuốc vào mít. (Ảnh chụp màn hình TikTok N.M.A) 
Cô gái trong video trực tiếp đổ thuốc vào mít. (Ảnh chụp màn hình TikTok N.M.A) 

Sau vài ngày, chủ tài khoản TikToker đưa 2 quả mít đã làm thí nghiệm ra so sánh. Theo đó, quả không vô thuốc vẫn còn xanh, còn quả có thuốc đã chín và có màu vàng rất đẹp. Người này cho biết, nếu mua nguyên trái sẽ dễ phân biệt nhất, bởi nếu mít có qua xử lý hoá chất thì phần cuống sẽ thấy bị khoét sâu và có màu vàng. 

 
Phần cuống của quả đã bị vô thuốc (Ảnh chụp màn hình TikTok N.M.A)
Phần cuống của quả đã bị vô thuốc (Ảnh chụp màn hình TikTok N.M.A)

Khi cắt trái mít có kích thuốc, phần cuống sẽ hiện màu vàng rất rõ. Thậm chí ở phần cùi trắng còn có vết chảy của thuốc được bơm vào. Nữ TikToker hướng dẫn rất cụ thể, rõ nét để người xem có thể hình dung và áp dụng. Tuy nhiên, người này cũng khẳng định thuốc này chỉ có tác dụng giúp mít chín nhanh chứ không để lại bất kì hậu quả gì cho người sử dụng. Đồng thời, nếu trái mít vốn dĩ đã "dở" thì có vô thuốc đến mấy cũng không thể làm nó trở nên ngon hơn.


Nữ tiểu thương chỉ cách phân biệt mít có bị vô thuốc hay không (TikTok: N.M.A)

Đoạn clip sau khi chia sẻ nhanh chóng nhận được lượt tương tác lớn trên mạng xã hội. Nhiều người không khỏi bất ngờ và cảm ơn nữ "tiểu thương" có tâm này đã chia sẻ kiến thức cần thiết. Bên cạnh đó, có không ít người tỏ ra lo sợ, hoài nghi bởi thị trường hiện nay chủ yếu bày bán mít đã cắt bỏ phần cùi, rất khó để phân biệt.

- "Chị này bán hàng có tâm đó chứ, đâu phải ai cũng sẵn sàng chỉ những mánh khóe như thế này đâu. Chưa kể việc đưa lên có khả năng sẽ gây phản ứng ngược, mọi người sẽ lo sợ ăn mít hơn. Nhưng chung quy lại chị này dũng cảm và biết nghĩ cho người tiêu dùng."

- "Trong siêu thị giờ toàn bán mít đã cắt bỏ phần cùi, sẽ rất khó để phân biệt theo cách bạn này chỉ. Nhưng cũng xin cảm ơn vì hướng dẫn rất cụ thể, chi tiết và có tâm" - một số ý kiến của cộng đồng mạng.

 
Phần thuốc chảy sâu vào cùi mít. (Ảnh chụp màn hình TikTok N.M.A)
Phần thuốc chảy sâu vào cùi mít. (Ảnh chụp màn hình TikTok N.M.A)

Trái cây là món ăn yêu thích của nhiều người, thế nhưng, vì những "mánh khóe" sử dụng hóa chất đã làm không ít người tiêu dùng lo ngại. Dù chưa được xác minh và khẳng định từ chuyên gia về cách thức phân biệt trên, thế nhưng đoạn clip vẫn được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là những "tín đồ" của mít.

Bạn thấy chia sẻ trên thế nào, để lại ý kiến cùng YAN nhé!

 

XỬ LÍ RAU CỦ QUẢ NGÂM HOÁ CHẤT VỚI 3 NGUYÊN LIỆU NHÀ NÀO CŨNG CÓ

Để an toàn hơn trong quá trình sử dụng, người dùng cần phải rửa thật kĩ những thực phẩm đã mua. Và để an tâm, hãy áp dụng một số cách dưới đây:

- Dùng giấm:

Các nhà nghiên cứu cho biết, giấm và nước có thể rửa sạch đến 98% lượng vi khuẩn và hóa chất bám trên rau củ quả. Chính vì vậy, sau khi mua, hãy rửa thật sạch sau đó ngâm 15-20 phút trong dung dịch giấm và nước tỉ lệ 1:8.

- Baking Soda:

Pha 4-5 muỗng baking soda vào 1-2 cốc nước rồi khuấy đều. Sau đó, rót hỗn hợp vào chậu nước sạch ngâm rau củ quả trong 5-10 phút và rửa lại thật sạch.

- Bột nghệ

Rửa sạch trái cây rau củ dưới vòi nước chảy trong 5 phút. Cho nước vào chậu, đổ 1 muỗng cà phê bột nghệ vào rồi khuấy đều. Cho rau củ quả vào chậu ngâm trong 1-2 giờ.