Tiểu tam qua các giai đoạn: Xây dựng tính cách từ tốt đến xấu

14:00 17/08/2020

Sau khi kết thúc phim 30 Chưa Phải Là Hết, tiểu tam Lâm Hữu Hữu trở thành chủ đề bàn tán của không ít người bởi ngoài đời chẳng thiếu những trường hợp như thế này. Vừa bám dính đàn ông vừa không tài giỏi lại luôn tỏ ra cao ngạo dám thách thức cả chính thất hơn mình mọi mặt. 

Thế nhưng nếu quay lại năm 2011 ta có thể thấy rằng tiểu tam trong Hoa Hồng Có Gai lại khác hẳn tiểu tam trong 30 Chưa Phải Là Hết khi thông minh, tài giỏi và độc lập về mọi mặt. Nhìn rộng ra sự thay đổi của hình tượng tiểu tam trong phim Hoa ngữ những năm qua, có thể thấy rằng nó đã trải qua rất nhiều chuyển biến.

 
Tiểu tam trở thành đề tài bàn tán của đông đảo cư dân mạng. (Ảnh: Sina)
Tiểu tam trở thành đề tài bàn tán của đông đảo cư dân mạng. (Ảnh: Sina)

>> Bạn có biết: Tiểu tam xen vào gia đình Phùng - Triệu: Nhan sắc nữ thần, tốt nghiệp trường danh giá

Hình tượng tiểu tam chính diện những năm 90

1990 được xem là thời kỳ hoàng kim của truyền hình Hoa ngữ, giai đoạn này người ta xây dựng hình tượng tiểu tam tài giỏi và những cuộc ngoại tình được phủ lớp áo màu hồng. Điển hình nhất đó chính là Lai Lai Vãng Vãng năm 1998 với tiểu tam Lâm Châu được thủ vai bởi nữ diễn viên Hứa Tình. Cô là một hình mẫu phụ nữ mà ai cũng muốn hướng đến: Có học vị, văn hóa, xinh đẹp, biết hưởng thụ cuộc sống. Không chỉ vậy Lâm Châu là người dám yêu hết mình nhưng một khi nó đã vô vọng thì cũng không tiếc mà từ bỏ dứt khoát.

Hay như nhân vật Vũ Bồng cũng là hình tượng tiểu tam được xây dựng theo phong cách chính diện. Cô là người đại diện cho thế hệ mới bấy giờ, khao khát cái mới và ưa thích phơi bày những mặt lố lăng. Còn rất nhiều cái tên tiểu tam khác được xây dựng dịu dàng không khiến người xem cảm thấy khó chịu có thể kể đến như: A Xuân trong Người Bắc Kinh Ở New York, sinh viên Vương Thuần ngây thơ trong bộ phim Dắt Tay hay An Tâm của Ngọc Quan Âm…

 
Tiểu tam thời điểm này được xây dựng giỏi giang. (Ảnh: Sina)
Tiểu tam thời điểm này được xây dựng giỏi giang. (Ảnh: Sina)

>> Xem thêm: 8 sao nữ đình đám Hoa ngữ bỗng chốc mang danh kẻ thứ ba

2010 trở thành vách ngăn của 2 thế hệ tiểu tam

Vào năm 2010, bộ phim Hoa Hồng Có Gai được trình làng và nhanh chóng có tỷ lệ xem cao kỷ lục, chỉ đứng sau Hoàn Châu Cách Cách. Ở đây tiểu tam trở thành nhân vật không mấy thiện cảm với khán giả, họ bị chỉ trích vì thái độ không phù hợp, tài năng thì chẳng có. Bên cạnh đó Hoa Hồng Có Gai còn xây dựng hình tượng người vợ mạnh mẽ, sẵn sàng đứng dậy để trả thù, đòi lại công bằng cho bản thân. Từ đây có thể thấy được rằng trong giai đoạn 2010, thái độ của khán giả đối với tiểu tam đã được chuyển biến từ khoan dung trở nên nghiêm khắc hơn.

 
Hoa Hồng Có Gai từng là bộ phim đình đám. (Ảnh: Sina)
Hoa Hồng Có Gai từng là bộ phim đình đám. (Ảnh: Sina)

Là do khán giả nghiêm khắc hay tiểu tam dần xấu xa

Nửa Đời Trước Của Tôi trước năm 2010 được xem là cuốn sách gối đầu của phụ nữ ly hôn thì đến năm 2017 khi cải biên lại nó nhận về không ít ý kiến chỉ trích. Nhiều khán giả đã bình luận rằng dù có yêu nhau sâu đậm đến nhường nào, dù tiểu tam có tài giỏi hoàn mỹ đến đâu thì người dòm ngó bạn trai, chồng của người khác luôn luôn sai trái, không thể biện minh.

30 Chưa Phải Là Hết là bộ phim đang gây sốt, xây dựng một nhân vật tiểu tam vô dụng, không biết điều. Trái ngược đó là cô vợ toàn năng vừa xinh đẹp lại giỏi việc công ty đảm việc nhà. Hình tượng tiểu tam khiến khán giả phải cạn lời này khiến họ khi xem càng thêm phần căm ghét thù hận Lâm Hữu Hữu.

 
Cặp đôi ngoại tình bị cư dân mạng căm ghét. (Ảnh: Naver)
Cặp đôi ngoại tình bị cư dân mạng căm ghét. (Ảnh: Naver)

Con số thống kê cũng đã chỉ ra một phần nguyên nhân của phản ứng này từ khán giả, nếu năm 1989 Trung Quốc chỉ có 6.4% tỷ lệ ngoại tình thì con số này đã xấp xỉ 40% vào năm 2018. Nhìn lại quá trình tiểu tam được xây dựng qua các năm thì có thể thấy rằng khi việc ngoại tình trong xã hội ngày càng phổ biến thì tiểu tam càng được xây dựng kém đẹp đi. Đây được xem là một chiến thuật đánh trúng vào tâm lý người xem, khiến họ phải bức xúc và liên tục bàn tán về các khía cạnh của nhân vật tiểu tam có tính cách xấu.

>> Có thể bạn chưa biết: Cnet tranh cãi chuyện sao Hoa ngữ bị nghi "cướp vai" của đồng nghiệp

Thời điểm hiện tại, tiểu tam vẫn luôn là điều tối kị, chỉ cần nhắc đến thôi là người ta càng ghét. Chính vì vậy mới nói để có được bộ phim thu hút người dùng, các nhà biên kịch đang ngày càng đi theo xu thế, thị hiếu của khán giả để giúp sản phẩm của mình được đón nhận.

Jessica, AngelaBaby là những "tiểu tam" may mắn nhất châu Á

Jessica - Tyler Kwon - Chung Hân Đồng từng là chuyện tình tay ba được đông đảo mọi người quan tâm và chỉ trích vì cho rằng Jessica đã ướp bạn trai của Chung Hân Đồng.

Thậm chí nhiều người còn từng tiết lộ rằng Chung Hân Đồng đã ra mắt nhà người yêu nên việc Jessica - Tyler Kwon bỗng dưng hẹn hò nhận về nhiều chỉ trích.

AngelaBaby, Huỳnh Hiểu Minh từng được mọi người nhận định là cặp đôi ngôn tình khó ai sánh bằng của giới Hoa ngữ và nhận về nhiều lời chúc trong ngày kết hôn.

Thế nhưng trước kia, AngelaBaby từng bị khán giả gắn với biệt danh là đi giật bồ người khác vì đã xen vào mối quan hệ của Lý Phi Nhi và Huỳnh Hiểu Minh.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY.