Tiểu hành tinh với sức tàn phá kinh khủng có khả năng va chạm Trái Đất

29/10/2020, 08:00 GMT+07:00

Một tiểu hành tinh khổng lồ với tên gọi Apophis được dự đoán về khả năng sẽ va chạm Trái Đất sau 48 năm nữa cùng sức mạnh khổng lồ.

Các nhà thiên văn học tại Đại học Hawai'i xác nhận tiểu hành tinh Apophis đã tăng tốc trên đường đi của nó do các bức xạ không đồng nhất, từ đó tạo ra các lực đẩy nhỏ và tích tụ thành vận tốc lớn.

 
Những hình ảnh của thiên thạch ghi nhận vào năm 2012. (Ảnh: NASA)
Những hình ảnh của thiên thạch ghi nhận vào năm 2012. (Ảnh: NASA)

>> Xem thêm: Bản tin 60s: Một thiên thạch siêu to sắp bay vào quỹ đạo Trái Đất

Tiểu hành tinh với sức công phá tàn khốc

Apophis rộng hơn 1.000 feet (hơn 300 mét), được phát hiện vào ngày 19 tháng 6 năm 2004 bởi các nhà thiên văn học tại Đài Quan sát Quốc gia Kitt Peak ở Arizona. Tiểu hành tinh này đang dần tăng tốc bởi hiệu ứng Yarkovsky.

Hiệu ứng được giải thích như sau: Khi tiểu hành tinh nóng lên dưới ánh sáng mặt trời, nó sẽ bức xạ lại năng lượng dưới dạng nhiệt, đóng vai trò như những lực đẩy cực nhỏ đối với vật thể trong vũ trụ, từ đó tạo nên sự tăng trưởng của vận tốc.

 
Apophis được dự báo sẽ tạo nên một vụ nổ khổng lồ (Ảnh minh họa: Shutterstock)
Apophis được dự báo sẽ tạo nên một vụ nổ khổng lồ (Ảnh minh họa: Shutterstock)

Với kích thước và tốc độ của mình, Apophis được ước tính sẽ gây ra một vụ va chạm mạnh tương đương với 880 triệu tấn thuốc nổ trinitrotoluene (TNT) bộc phát cùng một lúc.

>> Đừng bỏ lỡ: Vụ án lấy đất sét giả làm thiên thạch và lừa bán hơn 5 tỷ đồng

Apophis có khả năng "cập bến" Trái Đất sau... 48 năm nữa

Trước đó Apophis được cho rằng khả năng va chạm với Trái Đất năm 2068 là không thể xảy ra. Tuy nhiên những thay đổi gần nhất khiến các nhà thiên văn học tin rằng vẫn có khả năng có va chạm.

Dave Tholen, một trong những nhà thiên văn học nghiên cứu Apophis, cho biết: "Gia tốc Yarkovsky của Apophis cho thấy rằng tiểu hành tinh này đang trôi khỏi quỹ đạo hấp dẫn hoàn toàn khoảng 170 mét mỗi năm, đủ để duy trì kịch bản tác động năm 2068."

 
Apophis (được khoanh tròn) đang tiến đến Trái Đất và khả năng sẽ "cập bến" sau 48 năm nữa (Ảnh: NASA)
Apophis (được khoanh tròn) đang tiến đến Trái Đất và khả năng sẽ "cập bến" sau 48 năm nữa (Ảnh: NASA)

>> Có thể bạn quan tâm: Thiên thạch lớn gấp 10 lần sân bóng đá có thể đâm vào Trái Đất

Tuy nhiên tất cả chỉ là dự đoán của các nhà thiên văn học, họ cho rằng vẫn có tỉ lệ tiểu hành tinh này không va chạm với Trái Đất tùy theo nhiều điều kiện khác. Bạn nghĩ sao về việc này, chia sẻ cảm nhận của mình nhé!

KHỐI THIÊN THẠCH TƯƠNG ĐƯƠNG 3 TỶ TẤN THUỐC NỔ CÓ THỂ GÂY TẬN THẾ CHO TRÁI ĐẤT

Cách đây 1 năm, NASA từng cảnh báo về sự nguy hiểm của một khối thiên thạch tên Bennu, mạnh gấp 80.000 lần bom nguyên tử đang hướng về Trái Đất.

Bennu được ước tính là nặng gấp 1.664 lần chiếc tàu Titanic. Trong trường hợp rủi ro nhất nếu xảy ra va chạm, Trái Đất sẽ bị "xóa sổ" và phóng thích năng lượng lớn nhất từng được kích nổ trong lịch sử.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY