Tiểu hành tinh bằng vàng có giá trị ước tính tới cả tỷ tỷ USD

19:30 03/05/2020

Đã bao giờ bạn nghĩ tới một ngày mà bản thân bỗng nhiên có được gần 93 tỷ USD (gần 2,2 triệu tỷ đồng) chưa? Và không chỉ bạn mà tất cả các thành viên trong gia đình, mọi người xung quanh cũng nhận được.

Đó là chuyện có thể xảy ra được nếu một nhà hảo tâm nào đó khai thác được hết số vàng trên tiểu hành tinh 16 Psyche - một thiên thể được NASA phát hiện.

 
Một hành tinh chỉ toàn vàng và kim loại hiếm nếu được khai thác liệu sẽ như thế nào? (Ảnh minh hoạ: Popular Science)
Một hành tinh chỉ toàn vàng và kim loại hiếm nếu được khai thác liệu sẽ như thế nào? (Ảnh minh hoạ: Popular Science)

Tiểu hành tinh vàng mang cơ hội "đổi đời" cho nhân loại

Tiểu hành tinh này đã được Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) tìm thấy từ năm 2019 và đặt tên 16 Psyche nhưng đến nay vẫn là một đề tài được nhiều người quan tâm. Theo NASA, trữ lượng vàng và kim loại hiếm trên tiểu hành tinh này có giá trị ước tính khoảng 700 tỷ tỷ USD, đổi ra tiền Việt sẽ là một con số vô cùng lớn. Thậm chí nếu tính chia đều cho hơn 7 tỷ người trên Trái Đất, mỗi cá nhân sẽ có được 93 tỷ USD (gần 2,2 triệu tỷ đồng).

 
Vị trí của 16 Psyche. (Ảnh: NASA)
Vị trí của 16 Psyche. (Ảnh: NASA)

 
Hình ảnh 16 Psyche dodo NASA vẽ lại. (Ảnh: NASA)
Hình ảnh 16 Psyche dodo NASA vẽ lại. (Ảnh: NASA)

Tuy nhiên, đây chỉ là nhận định mang tính chất mơ mộng. Bởi theo tờ Bloomberg của Mỹ, vàng không phải là thứ duy nhất làm nên sự giàu có cho một cá nhân. Chính vì vậy, nếu có thực sự diễn ra việc khai thác tiểu hành tinh 16 Psyche thì không mang lại nhiều thay đổi tới cuộc sống của tất cả mọi người.

>> Xem thêm: Hiện tượng siêu trăng và mưa sao băng "lên sóng" ngày 7/5

Nếu ai cũng có vàng, thì chẳng ai cần vàng nữa

Thực chất, việc khai thác toàn bộ vàng trên 16 Psyche là một điều có thể dễ dàng xảy ra trong tương lai theo Bloomberg. Nhưng một quy luật mà ai cũng có thể nhận ra đó chính là, giá cả của bất kỳ mặt hàng nào cũng sẽ biến đổi tuỳ theo mức độ quý hiếm của chúng. Chính vì vậy nếu như có một lượng lớn vàng ồ ạt xâm nhập các thị trường toàn cầu, giá trị của loại hợp kim này sẽ không còn được như trước.

 
Vàng sẽ mất đi giá trị nếu như ai cũng sở hữu được nó. (Ảnh minh hoạ: MT&ĐT)
Vàng sẽ mất đi giá trị nếu như ai cũng sở hữu được nó. (Ảnh minh hoạ: MT&ĐT)

Chưa kể đến việc, vàng không tạo ra được một cuộc cách mạng công nghiệp như là hạ giá thành sản phẩm khác hay cải thiện cuộc sống vì nó. Chính vì thế, rất khó để lấy vàng làm thước đo sự giàu có mà khả năng tạo ra những thứ đáp ứng được nhu cầu con người mới là bàn cân hợp lý nhất. Chẳng ai định giá hay có được những số liệu cụ thể nhất về một nhà máy sản xuất xe hơi, một khối kiến thức trong đầu... nhưng chúng vẫn được coi là thước đo sự giàu sang.

>> Có thể bạn quan tâm: Gia tộc giàu nhất Châu Á: Ambani dẫn đầu với 50,4 tỷ USD

Cư dân mạng: "Có khai thác cũng không đến lượt mình"

Nhiều người khi biết về sự tồn tại của 16 Psyche cũng tỏ ra háo hức và quan tâm, thế nhưng đó chỉ là những điều mang tính lý thuyết. Bởi để có khả năng khai thác và mang một lượng vàng lớn như vậy về nhà, bạn phải mất rất nhiều của cải để đầu tư nhân sự, trang thiết bị... Ngoài ra cũng rất nhiều người tỉnh táo nhận ra được sự thật về việc vàng sẽ mất giá khi ai cũng sở hữu nó.

 
Một số bình luận của dân mạng. (Ảnh chụp màn hình)
Một số bình luận của dân mạng. (Ảnh chụp màn hình)

>> Đừng bỏ lỡ: Giá vàng 3/5: Trong nước chỉ tụt bớt 400 nghìn đồng/lượng

Dù biết rằng việc ai cũng được đổi đời nhờ một hành tinh chỉ là viển vông, nhưng mơ mộng một chút đâu có ai "đánh thuế". Còn về thực tế, việc khai thác một tiểu hành tinh vàng như vậy có lẽ đòi hỏi nhiều thứ về vật chất và kiến thức mà không phải ai cũng làm được.

Thông tin từ: NASA/Bloomberg.

Cùng cập nhật những tin tức cộng đồng mới nhất tại YAN!

Vàng có thể đạt ngưỡng hơn 70 triệu đồng/lượng trong vòng 18 tháng tới

Trước khi hành tinh 16 Psyche có thể được khai thác trong tương lai, có lẽ chúng ta nên quan tâm đến chuyện gần hơn đó chính là tình hình vàng hiện nay.

Ngân hàng Mỹ dự đoán rằng, giá vàng sẽ tăng mức 3.000 USD/ounce (hơn 70 triệu đồng/lượng) trong vòng 18 tháng tới.

Nguyên nhân của việc tăng trưởng này là do sự thay đổi về tiền tệ trong những ngày tháng vừa qua trên thế giới.

Mức tăng này quả thật là một cú "sốc" không nhỏ với cả người mua lẫn người bán vàng, nhất là anh nào định cưới vợ trong vòng 18 tháng tới.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Hãy đón đọc nhiều tin tức hấp dẫn và độc đáo trên YAN nhé!