Tiêu 13 triệu VNĐ/tháng, nam sinh gây tranh cãi CĐM vì các khoản vô lý

08/09/2020, 16:10 GMT+07:00

Sau khi tốt nghiệp cấp 3, đại học như một bước ngoặt mới mở ra đối với nhiều bạn trẻ khi họ bắt đầu phải rời xa gia đình để đi học và tự lập mọi việc nơi thành phố. Trong số đó, vấn đề chi tiêu luôn là niềm trăn trở của nhiều người khi họ không biết xoay xở như nào cho hợp tình hợp lý.

Mới đây, một nam sinh viên đã chia sẻ bảng chi tiêu cá nhân của mình lên đến 13 triệu đồng/tháng và xin lời khuyên làm sao để giảm bớt lại khiến cư dân mạng không khỏi tranh cãi.

 
Chuyện chi tiêu bao nhiêu là đủ thường xuyên được mọi người mang ra bàn tán (Ảnh minh họa: Pinterest)
Chuyện chi tiêu bao nhiêu là đủ thường xuyên được mọi người mang ra bàn tán (Ảnh minh họa: Pinterest)

>>> Xem thêm: Thanh niên lương 8 triệu tiết kiệm 4 triệu/tháng

Nam sinh viên liệt kê chi tiêu hết 13 triệu đồng/tháng

Trên một diễn đàn dành cho sinh viên tại TP.HCM, rất nhiều bạn trẻ đã cùng nhau chia sẻ về kinh nghiệm cũng như mức chi tiêu của mình khi lên đại học để mọi người cùng đóng góp ý kiến, tránh cảnh "đầu tháng ăn sang, cuối tháng mì gói".

Trong số đó, đáng chú ý là một nam sinh đã tâm sự với mọi người rằng từ khi lên đại học, việc chỉ sử dụng 1-3 triệu/tháng như nhiều người vẫn đang sống là điều bản thân cậu khó thực hiện.

 
 Bài đăng này hiện được rất nhiều bạn trẻ quan tâm và bình luận (Ảnh chụp màn hình)
 Bài đăng này hiện được rất nhiều bạn trẻ quan tâm và bình luận (Ảnh chụp màn hình)

Bởi trong thời buổi như hiện tại, vật giá đều leo thang và đắt đỏ, nhất là lại sống ở thành phố nên anh chàng cho biết rằng dù chắt bóp lắm cũng phải tiêu hết hơn chục triệu tiền sinh hoạt phí cho một tháng.

Để minh chứng cho lời nói của mình, nam sinh cũng không quên đăng kèm theo bảng "chi phí sinh hoạt" cá nhân cho mọi người xem và xin gợi ý làm cách nào để giảm bớt chi tiêu.

Toàn bộ bảng chi tiêu của nam sinh viên ở ký túc xá với những khoản chi tiêu cá nhân (Ảnh L.H.N)Toàn bộ bảng chi tiêu của nam sinh viên ở ký túc xá với những khoản chi tiêu cá nhân (Ảnh L.H.N)

>>> Xem thêm: Lương 5 triệu/tháng: Tôi vẫn tiết kiệm được tiền đi du học, mua nhà 1

Phản ứng trái chiều từ phía cộng đồng mạng

Ngay sau khi đăng tải, cộng đồng sinh viên nói chung đã rất quan tâm và để lại nhiều bình luận ngay bên dưới bài đăng của nam sinh viên này. Nhiều bạn trẻ khác đã chỉ ra rằng, lý do bạn trai tiêu đến 13 triệu đồng/tháng cũng là bởi đã tiêu tiền cho những danh mục không cần tiết như: ăn dặm, ăn nhẹ trước lúc ngủ.

Một số bạn khác thì lại thắc mắc về các khoản chi tiêu bất thường như tiền skincare (chăm sóc da) đến tận 600 nghìn đồng/tuần, số tiền đó thậm chí còn nhiều hơn cả phái đẹp.

"Thấy bạn gói ghém chi tiêu mà mình muốn rớt nước mắt. Bạn ăn sinh tố hằng ngày thì cơ thể có đủ vitamin rồi cần gì phải uống dạng viên, học tiếng Anh thì đóng theo 1 khoá của nó luôn đi, bạn học lẻ 5 triệu đồng/tháng thì phải rồi, chăm sóc da thì cắt giảm vài bước cũng đâu xấu được đâu."

"Ngày ăn 8 bữa thì lo không tốn. Nếu giảm tiền ăn đi thì cũng bớt được một khoản kha khá đó bạn."

"Ngày thì bỏ nước tăng lực, tuần bỏ các khoản như đi cà phê tụ tập. Skincare được thì hạn chế lại. Tháng thì ăn ít lại đi là sẽ giảm ngay à." - là những lời khuyên để nam sinh có thể giảm bớt chi tiêu.

 
Nhiều người cho rằng cậu bạn có mức sống khá giả khi sử dụng lên đến 13 triệu đồng/tháng (Ảnh chụp màn hình)
Nhiều người cho rằng cậu bạn có mức sống khá giả khi sử dụng lên đến 13 triệu đồng/tháng (Ảnh chụp màn hình)

Bên cạnh đó, cũng rất nhiều bạn ngậm ngùi như gặp được người đồng cảnh ngộ vì cũng chi tiêu tốn không kém gì cậu bạn này kể từ ngày bắt đầu phải sống tự lập.

"Mình ở quận 1 nên một tháng tốn nhiều, mấy bạn ví dụ ở Thủ Đức thì cũng đỡ khoản ăn uống lắm luôn á. Này là còn không đi chơi với bạn gái, còn nếu có đi chơi thì mình nghĩ bao nhiêu cũng không đủ mất." hay như "Tiền có bao giờ là đủ đâu, như mình có tháng cũng tiêu hết mười mấy triệu liền. Nhà có điều kiện thì tiêu nhiều, không có thì tiêu ít tùy vào mức sống của mỗi người."

>>> Xem thêm: Tâm sự gây tranh cãi của cô vợ khi lúc nào cũng cảm thấy thiếu... tiền

Có thể nói, khi mới xa nhà, lần đầu tiên phải tự lập trong chi tiêu nên nhiều sinh viên chưa thực sự sử dụng hợp lý và có mức sinh hoạt phí khá cao là điều rất dễ gặp phải. Tuy nhiên, còn phải xét trên các điều kiện cá nhân cũng như hoàn cảnh gia đình đều tác động không nhỏ đến mức chi tiêu của mỗi người. Theo quan điểm của riêng bạn, một tháng sinh viên nên chi tiêu bao nhiêu là hợp lý?

Để có thể chi tiêu hợp lý và tiết kiệm tiền một cách hiệu quả, bạn đừng nên bỏ lỡ những lời khuyên sau đây:

1. Ghi lại thu nhập và chi tiêu hằng ngày của mình: Việc ghi chép lại các chi tiêu trong ngày không chỉ giúp cập nhật liên tục những khoản hết cụ thể bao nhiêu mà còn giúp quản lý tiền không bị tiêu quá mức cho phép.

2. Lập sẵn một danh sách mua sắm cần thiết: Vì nếu không liệt kê thành danh sách, khi đi mua sắm bạn sẽ rơi vào tình trạng mua thừa và "vung tay quá trán" đối với những thứ không cần thiết.

3. Hãy thử áp dụng quy tắc 50/30/20 trong đó: 50% cho chi phí thiết yếu, 30% chi phí cá nhân và 20% đầu tư tài chính để sinh lời hoặc tiết kiệm.

4. Tiết kiệm từ cả những khoản nhỏ nhất: Nhiều người thường không để ý những tiểu tiết nhỏ và nghĩ không tốn kém, nhưng bạn có thể tiết kiệm ngay từ những việc đó để tránh chi phí ví dụ như luôn nhớ tắt điện khi ra ngoài, đi bộ khi di chuyển gần, thường xuyên nấu ăn...