Tình hình tài chính thê thảm của Big 3: SM đầu tư nhiều nhưng lợi nhuận chẳng là bao, YG còn lỗ vốn

18/05/2018, 07:20 GMT+07:00

Mới đây, doanh thu của 3 ông lớn Kpop là JYP Entertainment, SM Entertainment và YG Entertainment trong nửa đầu năm 2018 vừa được công bố cho thấy họ đang phải đối mặt với một sự sụt giảm doanh thu và lợi nhuận vô cùng nghiêm trọng.

Theo báo cáo tài chính mới công bố, bản báo cáo tài chính quý I năm 2018 của 3 công ty lớn được công bố và gây sốc cho nhiều người. Theo đó, cả doanh thu và lợi nhuận hoạt động của ông lớn Big 3 đều giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái.

SM Entertainment

Doanh thu bán hàng và lợi nhuận hoạt động đầu năm 2018 của SM lần lượt giảm 62,5% và 765,8%, ở mức 110,6 tỷ won (khoảng,3 nghìn tỷ VND) và 10,4 tỷ won (khoảng 219 tỷ VND). Mặc dù phải chịu cảnh thua lỗ, nhưng trên thực tế doanh thu quý 1 của SM lại nhiều hơn doanh thu của hai ông lớn khác trong BIG 3 là YG và JYP cộng lại.


Thu nhập nhà SM có vẻ khả quan hơi công ty còn lại.
Thu nhập nhà SM có vẻ khả quan hơi công ty còn lại.

Chuyên gia cũng dự đoán doanh thu quý 2 của công ty sẽ tăng 77,4% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 120,1 tỷ won (tương đương 2,5 nghìn tỷ VND). Ngoài ra dự đoán rằng lợi nhuận hoạt động của SM Entertainment sẽ tăng 730%, lên mức 11,5 tỷ won (khoảng 242,5 tỷ VND).


 Lợi nhuận hoạt động tăng 730% lên 11.5 tỷ won. 
 Lợi nhuận hoạt động tăng 730% lên 11.5 tỷ won. 

Giải thích cho những dự đoán này, nhà nghiên cứu Park Jung Yeop nhận xét: "Các nghệ sĩ SM đang tích cực quảng bá trong nước cũng như ở nước ngoài. TVXQ đã xác nhận sẽ tổ chức ba buổi hòa nhạc quy mô lớn tại sân vận động Nissan. EXO-CBXNCT và Red Velvet đang nổi lên trong thế hệ tiếp theo và fanbase của họ cũng đang phát triển rất nhanh chóng".


Red Velvet đang nổi lên  như diều gặp gió.
Red Velvet đang nổi lên  như diều gặp gió.

Ông cho rằng do việc thiếu vắng các hoạt động quảng cáo và ảnh hưởng của Thế vận hội, SM C&C phải chịu mức lỗ 300 triệu won (khoảng 6,3 tỷ VND). Tuy nhiên, lợi nhuận trong tương lai của họ sẽ cải thiện so với lợi nhuận của quý đầu tiên.

YG Entertainment

Bản báo cáo tài chính của YG Entertainment gây sốc cho nhiều người vì sự sụt giảm doanh thu và lợi nhuận nghiêm trọng. Nếu như doanh thu giảm 27,7%, chỉ thu về 77,3 tỷ KRW (tương đương 1,7 ngìn tỷ VND) thì lợi nhuận lại tụt cực kỳ mạnh tới 84,4%, khiến YG chỉ thu về vỏn vẹn 2,3 tỷ KRW ( 50,6 tỷ VND).


YG gây sốc khi doanh thu thụt giảm nghiêm trọng.
YG gây sốc khi doanh thu thụt giảm nghiêm trọng.

Nhà nghiên cứu nhận định về sự sụt giảm nghiêm trọng của YG là do: Hai show thực tế khiến YG mất khá nhiều tiền để sản xuất là MIXNINELet’s Live a Good Life nhưng không hề đem lại lợi nhuận. Riêng MIXNINE khiến công ty lỗ tổng cộng 11 tỷ won (hơn 220 tỷ đồng). Trong khi đó, các chuyên gia dự báo tình hình các quý tiếp theo sẽ còn thê thảm hơn nữa khi Seungri - thành viên cuối cùng của Big Bang, nhập ngũ trong thời gian tới, chính thức đóng băng các hoạt động của "cỗ máy kiếm tiền" YG.


Việc các thành viên BIGBANG nhập ngũ đã tạo nên khoảng trống cho YG rất nhiều.
Việc các thành viên BIGBANG nhập ngũ đã tạo nên khoảng trống cho YG rất nhiều.

Các hoạt động của WINNER, iKONBLACKPINK không hề tệ và đã giúp YG giảm bớt một khoản lỗ nhưng lượng vé bán ra của cả 3 nhóm này cho concert tại Nhật năm nay chỉ đạt 37% so với BIGBANG năm ngoái. BLACKPINK sẽ comeback với một album. Tiếp theo, boygroup mới có Bang Yedam sẽ ra mắt vào năm 2019 và tới năm 2020, Big Bang sẽ tái xuất. Bên cạnh đó, lợi nhuận của YGKPlus - công ty con của YG, được kỳ vọng sẽ là một cứu cánh cho ông lớn Big 3 trong hoàn cảnh "khó khăn" này.

JYP Entertainment

Có lẽ JYP là công ty ăn nên làm ra nhất Big 3 nửa đầu năm nay. Doanh thu của JYP Entertainment trong quý 1 năm 2018 đạt 23 tỷ won (tương đương 506 tỷ VND) , tăng 5,0% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, lợi nhuận hoạt động của họ lại giảm 64,1% và chỉ thu về 1,4 tỷ won (tương đương 30,8 tỷ VND) trong quý đầu tiên của năm nay. Nhận định chung tình hình tài chính của JYP trong 3 tháng đầu tiên khá tích cực và khả quan.


JYP là công ty ăn nên làm ra nhất Big 3 nửa đầu năm nay.
JYP là công ty ăn nên làm ra nhất Big 3 nửa đầu năm nay.

Theo dự đoán quý 2 lợi nhuận sẽ tăng gấp đôi nhờ các hoạt động của TWICEGOT7. Tổng doanh thu nhạc số và album đĩa cứng của TWICE ước tính sẽ gia tăng 39,2% so với cùng kì năm ngoái, đạt mức 11,4 tỷ won (tương đương 250,8 tỷ VND). GOT7 dự kiến mang về doanh thu tăng đến 136%, đạt mức 11 tỷ won (tương đương 242 tỷ VND) nhờ 3 concert trong nước, 10 concert nước ngoài cùng tour diễn Nhật Bản. 

Tình hình tài chính thê thảm của Big 3: SM đầu tư nhiều nhưng lợi nhuận chẳng là bao, YG còn lỗ vốn


TWICE và GOT7 được cho là nhân tố làm nên thành công của JYP nửa đầu năm nay.
TWICEGOT7 được cho là nhân tố làm nên thành công của JYP nửa đầu năm nay.

Stray Kids debut tháng 3, nhóm nhạc nam Trung Quốc dự kiến debut tháng 9, nhóm nữ mới có Somi dự kiến debut nửa sau năm 2018. Hầu hết hợp đồng của các nghệ sĩ trong công ty kéo dài tới năm 2021 - 2022, cho phép JYP tận dụng cơ hội để giữ vững đà tăng trưởng của mình.

Tình hình tài chính thê thảm của Big 3: SM đầu tư nhiều nhưng lợi nhuận chẳng là bao, YG còn lỗ vốn

Nửa cuối năm nay dự kiến ​​sẽ đem lại sự cạnh tranh gay gắt hơn trong Big 3. Vì cả 3 ông lớn đều đang rục rịch chuẩn bị cho những màn comeback của “gà cưng”, cùng với đó là cho ra mắt các chương trình thực tế. Mong rằng cả 3 ông lớn của KPOP sẽ đạt được nhiều thành tích hơn nữa trong nửa cuối năm nay!

Ảnh: Internet