Tiết lộ của bác sĩ ekip chỉnh hình trong ca tách dính 2 bé song sinh

18/07/2020, 14:30 GMT+07:00

Ngày 15/7, một ca phẫu thuật tách dính trong lịch sử đã được ekip gần 100 y, bác sĩ và các chuyên gia đầu ngành tiến hành để mang lại cuộc sống mới cho 2 bé gái song sinh tại TP.HCM. 

Cùng ngày, ca phẫu thuật kết thúc thành công, hai bé gái đáng yêu được đưa ra khỏi phòng phẫu thuật trong niềm vui sướng, hạnh phúc của không chỉ cha mẹ các em, mà còn của tất cả các y bác sĩ tham gia ca mổ và những người theo dõi hành trình của 2 cô bé.

 
2 bệnh nhi được các y bác sĩ chăm sóc trong phòng hồi sức (Ảnh: BVCC)
2 bệnh nhi được các y bác sĩ chăm sóc trong phòng hồi sức (Ảnh: BVCC)

>>Xem thêm: Cặp song sinh đã tỉnh lại sau ca mổ tách rời kéo dài hơn 12h​

Bác sĩ có 40 năm kinh nghiệm chỉnh xương cho bệnh nhân cũng thấy... sợ

Là một trong những bác sĩ dày dặn kinh nghiệm với hơn 40 năm trong lĩnh vực chấn thương chỉnh hình cho bệnh nhân, tuy nhiên khi tham gia vào ca phẫu thuật lịch sử này, bác sĩ Phan Văn Tiếp, Trưởng ekip Chỉnh hình nhi của ca mổ cũng có những nỗi niềm lo lắng riêng. Với ông, đây là lần đầu tiên phải nhận nhiệm vụ "đầu tàu" trong giai đoạn tách xương cho cặp song sinh dính liền.

Trước khi ca phẫu thuật diễn ra, bản thân vị bác sĩ cũng phải tự tìm hiểu rất nhiều tài liệu cả trong lẫn ngoài nước, tham khảo ý kiến của nhiều đồng nghiệp cũng như chuyên gia, giáo sư khác để tìm ra phương án tốt nhất cho 2 bệnh nhi.

 
Ekip thực hiện cuộc phẫu thuật tách dính cho 2 bé song sinh (Ảnh: Zing)
Ekip thực hiện cuộc phẫu thuật tách dính cho 2 bé song sinh (Ảnh: Zing)

Chia sẻ trên báo Dân Sinh, bác sĩ Tiếp cho hay: "Tôi phải nhờ con trai đang tu nghiệp ở nước ngoài gửi cả trăm tài liệu nước ngoài về để nghiên cứu. Sợ lắm chứ, sợ khép không thành công, da đóng không được sẽ làm gánh nặng cho những ekip phía sau".

 
Các y bác sĩ cẩn thận tiến hành phẫu thuật cho cặp song sinh (Ảnh: VTV)
Các y bác sĩ cẩn thận tiến hành phẫu thuật cho cặp song sinh (Ảnh: VTV)

Chia sẻ thêm về ca phẫu thuật, vị bác sĩ chấn thương chỉnh hình cho biết trong quá trình tiến hành ca mổ, các ekip khác đều làm việc với nhiều trang thiết bị, máy móc hiện đại. Tuy nhiên do đặc thù riêng mà ekip chỉnh hình của ông hoàn toàn chỉ làm việc bằng khung xương.

Trước khi bước vào cuộc đại phẫu, để thuận lợi hơn trong việc phẫu thuật cho 2 bệnh nhi, bác sĩ Tiếp đã nghiên cứu, mày mò để chế ra một dụng cụ mổ khung xương chậu chuyên biệt.

>>Đừng bỏ lỡ: Bố mẹ cặp song sinh dính liền ôm nhau khóc đưa con vào phòng mổ​

Áp lực đè nặng lên ekip chỉnh hình

Cũng là một thành viên của ekip chỉnh hình trong cuộc phẫu thuật, bác sĩ Nguyễn Dương Phi, Trưởng nhóm Chỉnh hình Nhi, BV Nhi đồng TP.HCM cho biết áp lực đặt lên ekip của anh là vô cùng lớn.

Một trong những khó khăn mà nhóm bác sĩ phải đối mặt đó là việc 2 bé gái song sinh bị dính liền phần khung chậu, nơi nâng đỡ nhiều cơ quan nội tạng khác của cơ thể.

 
Ca phẫu thuật phức tạp có sự góp mặt của rất nhiều y bác sĩ (Ảnh: Báo Giao thông)
Ca phẫu thuật phức tạp có sự góp mặt của rất nhiều y bác sĩ (Ảnh: Báo Giao thông)

Vượt qua những khó khăn, đội ngũ y bác sĩ đã cố gắng hết sức mình để bước đầu tách rời được 2 cháu bé. Khoảnh khắc 2 cô bé song sinh được tách ra như tiếp thêm một phần sức lực cho ekip phẫu thuật, để họ tiếp tục tiến hành các bước tiếp theo của ca mổ.

Sau khi tách xương thành công, 2 chị em T.N - D.N được đưa sang 2 phòng mổ khác nhau để ekip Ngoại tổng quát và Niệu đạo làm nhiệm vụ của mình. Lúc này, các bác sĩ thuộc ekip Chỉnh hình cũng phải kịp thời có mặt để hoàn tất công đoạn khép 2 khung xương chậu cho các bệnh nhi.

 
Một trong 2 bệnh nhi được chuyển sang phòng mổ khác để tiếp tục tiến hành ca phẫu thuật (Ảnh: Zing)
Một trong 2 bệnh nhi được chuyển sang phòng mổ khác để tiếp tục tiến hành ca phẫu thuật (Ảnh: Zing)

Chia sẻ về mục tiêu mà ekip tự đặt ra trong ca phẫu thuật, bác sĩ Phi cho hay: "Ngoài việc phẫu thuật tách dính, chúng tôi phải tính đến việc làm sao để khi phục hồi, bé có thể đi đứng, chạy nhảy bình thường như các bạn cùng trang lứa".

>>Bạn có biết: Gặp lại con sau ca mổ, ba mẹ cặp song sinh bật khóc, vỡ òa cảm xúc​

"Khi làm thì không thấy đuối, sau khi kết thúc thì lại muốn... gục"

Bày tỏ cảm xúc sau khi hoàn thành ca phẫu thuật tách dính cho 2 bé song sinh, bác sĩ Phi cho rằng mình là người may mắn bởi đây là lần đầu tiên anh tham gia vào một ca mổ lịch sử như vậy trong quá trình công tác.

"Ban đầu mình cảm thấy rất trăn trở và lo lắng. Đến khi thực hiện xong phải nói là rất vui vì ngoài việc giúp được cho 2 bé thì cũng học được nhiều kinh nghiệm từ các thầy, các anh đi trước. Chúng tôi có sự chuẩn bị kỹ càng, hội chẩn 5-6 lần trong suốt nhiều tháng và đã đưa ra được các phương án dự phòng" - bác sĩ Phi chia sẻ thêm trên báo Dân Sinh.

 
Các y bác sĩ trao đổi về ca phẫu thuật (Ảnh: Zing)
Các y bác sĩ trao đổi về ca phẫu thuật (Ảnh: Zing)

Với vị bác sĩ này, khoảnh khắc đáng nhớ nhất trong ca phẫu thuật chính là khi 2 bé song sinh được tách rời nhau nhưng dấu hiệu sinh tồn vẫn tốt, tim vẫn đập đều và 2 cháu thở tốt. Điều này chứng tỏ ekip của anh đã đạt được những thành công bước đầu trong ca phẫu thuật.

Tuy nhiên, sau khi các công đoạn khác được đồng nghiệp hoàn thành, bác sĩ thuộc ekip chỉnh hình lại một lần nữa phải "cân não" để bó bột cho 2 bệnh nhi. Khép lại ca phẫu thuật, bác sĩ Phi hạnh phúc chia sẻ về giai đoạn cuối cùng mà ekip của mình thực hiện: "Giai đoạn này chỉ khoảng hơn 20 phút thôi, trời đã tối rồi. Khi làm thì không hề thấy đuối chút nào nhưng sau khi kết thúc, nhìn mặt 2 bé tươi tỉnh, sinh hiệu ổn thì 6 bác sĩ bắt đầu… gục".

 
Ekip phẫu thuật bày tỏ niềm hạnh phúc sau khi tách rời được 2 bé song sinh (Ảnh: VNExpress)
Ekip phẫu thuật bày tỏ niềm hạnh phúc sau khi tách rời được 2 bé song sinh (Ảnh: VNExpress)

Sau ca phẫu thuật, 2 bệnh nhi đã được chuyển về phòng hồi sức cấp cứu và tỉnh lại vào ngày 16/7. Hiện các bé vẫn được các sĩ cho dùng thuốc giảm đau để hỗ trợ, đồng thời được theo dõi sát sao về mặt sức khỏe.

Theo kế hoạch, sau khi trải qua giai đoạn hồi sức sau phẫu thuật, các bác sĩ sẽ lên phương án để phẫu thuật tái tạo đường tiêu hóa, tiết niệu cho 2 chị em trong khoảng 3 tháng tới. Các bé cũng sẽ được cho tập vật lý trị liệu để có thể đi lại bình thường như bao bạn bè cùng trang lứa khác.

Bạn thấy sao với những chia sẻ của các bác sĩ tham gia vào ca phẫu thuật tách dính cho 2 bé song sinh T.N - D.N? Chia sẻ thêm cùng YAN ý kiến của bạn nhé!

Việt Nam từng có ca phẫu thuật tách dính song sinh 32 năm trước

Trước ca phẫu thuật của cặp T.N - D.N, các y bác sĩ Việt Nam đã từng thực hiện thành công ca mổ tách dính một cặp song sinh khác là 2 anh em Nguyễn Việt - Nguyễn Đức.

Tại thời điểm đó, ca mổ đã được diễn ra với sự góp mặt của hơn 70 y, bác sĩ giáo sư và các chuyên gia đầu ngành của Việt Nam cũng như chuyên gia đến từ Nhật Bản.

Ca phẫu thuật kéo dài 15 giờ đồng hồ liên tục, và các bác sĩ đã thành công tách được 2 anh em song sinh ra khỏi nhau. Người anh sau đó sống được thêm 19 năm rồi qua đời, trong khi người em trai hiện đã lập gia đình và sinh được 2 người con xinh xắn, đáng yêu...>>ĐỌC THÊM