Muốn trẻ trở nên ngoan ngoãn, hiểu chuyện thì mẹ nên học ngay cách dạy con thông minh của người Pháp

19:00 09/05/2018

Cha mẹ Pháp lúc nào cũng hướng cho con yêu của mình trở thành một đứa trẻ thanh lịch và ngoan ngoãn. Chính vì vậy, họ luôn có những cách dạy con cực thông minh mà không phải ai cũng biết dưới đây.

Khi nhắc đến người dân Pháp, từ người già cho đến trẻ em đều toát lên được thần thái thanh lịch và chuẩn mực về đạo đức. Những đứa trẻ Pháp ngay từ khi còn rất nhỏ đều vô cùng ngoan ngoãn và cực hiểu chuyện xung quanh nên luôn là niềm ao ước của tất cả các cha mẹ Việt.

Vậy làm thế nào để con mình cũng được như những đứa trẻ Pháp thông minh đó? Để được như vậy, các bậc phụ huynh hãy nhanh tay ghi lại cách dạy con cực hiệu quả sau đây của cha mẹ Pháp để con được phát triển một cách toàn diện nhất nhé.

1. Để trẻ được tự do chơi đùa

Là bậc làm cha làm mẹ ai cũng muốn con mình được an toàn và khỏe mạnh nên lúc nào họ cũng ra sức cấm trẻ chơi những trò chơi nguy hiểm và độc hại. Tuy nhiên cha mẹ thường hay quan trọng hóa lên các mặt tiêu cực của các trò chơi thông thường mà không nhìn nhận được những điều tích cực chúng mang lại cho trẻ. Chính vì thế lúc nào họ cũng chỉ để con chơi những trò chơi nhàm chán trong bốn bức tường ở nhà.


Hãy để trẻ tự do phát triển bản thân mẹ ạ.
Hãy để trẻ tự do phát triển bản thân mẹ ạ.

Điều này đã khiến trẻ mất cơ hội được khám phá thế giới xung quanh và hạn chế sự phát triển về mặt tư duy, sáng tạo của con mỗi ngày đấy cha mẹ ạ. Cha mẹ nên để con được tự do, thoải mái hơn trong chính các hoạt động vui chơi của chúng để trẻ thoải mái phát triển tiềm năng của bản thân.

Mẹ cũng có thể cho con đến những nơi có nhiều bạn bè bằng tuổi để thông qua việc vui chơi, trẻ cũng có thể tích lũy thêm nhiều kĩ năng xã hội khác. Bên cạnh đó, mẹ cũng có thể tham gia cùng con để vừa đảm bảo được an toàn tuyệt đối cho trẻ vừa giúp bé có cái nhìn tin yêu hơn với mẹ .


Tham gia vui đùa cùng trẻ cũng là cách mẹ có thể hiểu hơn về "thế giới" của con đấy.
Tham gia vui đùa cùng trẻ cũng là cách mẹ có thể hiểu hơn về "thế giới" của con đấy.

2. Để trẻ tự ngủ từ sớm

Ở Việt Nam, thông thường cha mẹ sẽ để con ngủ riêng một mình chỉ khi chúng đã sẵn sàng về mặt tâm lí, hoặc con đã lớn. Bên cạnh đó, cha mẹ luôn để con ngủ chung với cả nhà khi còn nhỏ là để tiện theo dõi và giúp con gần gũi với gia đình hơn. Tuy nhiên, cha mẹ Pháp lại không nghĩ như vậy. Họ thường để con ngủ riêng trong phòng của chúng từ lúc còn là trẻ sơ sinh vì nghĩ rằng điều đó sẽ giúp tạo nên được tính độc lập và lòng dũng cảm cho con.

Đồng thời, thay vì lúc nào cũng dỗ dành và ru con ngủ thì cha mẹ Pháp lại để con được tự giác giúp "thành lập" thói quen ngủ sớm mỗi ngày ở trẻ. Và nếu con quấy khóc khi đang ngủ thì các mẹ cũng đừng nên dỗ dành bé ngay mà hãy thật bình tĩnh và xác nhận xem nguyên nhân do đâu bé khóc rồi mới quyết định nên làm thế nào giống như các bà mẹ Pháp để đảm bảo được rõ hơn tình trạng của trẻ.


Rèn cho con ngủ riêng từ sớm cũng là cách mẹ giúp trẻ trở nên tự lập hơn.
Rèn cho con ngủ riêng từ sớm cũng là cách mẹ giúp trẻ trở nên tự lập hơn.

Tuy nhiên, việc cho con ngủ riêng từ quá sớm cũng có thể ảnh hưởng đến tâm lí của bé vì trẻ em thường rất sợ khi ở trong bóng tối một mình. Vì vậy, trước đó, mẹ nên giúp trẻ "xóa tan" đi nỗi sợ hãi của bản thân thì con mới có thể dũng cảm ngủ xa bố mẹ được.

Để làm được điều đó, thì vào những ngày đầu mẹ nên để bé mở điện khi ngủ cho con đỡ sợ hơn. Mẹ cũng nên đọc cho bé những câu chuyện cổ tích trước khi ngủ để tạo cảm giác thoải mái cho con. Đồng thời, trong quá trình bé ngủ riêng mẹ nên luôn quan tâm đến con mẹ để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho chúng.


Dù ngủ riêng cha mẹ cũng nên đảm bảo sự an toàn cho trẻ nhé.
Dù ngủ riêng cha mẹ cũng nên đảm bảo sự an toàn cho trẻ nhé.

3. Trẻ em không cần học năng khiếu.

Cha mẹ Việt luôn cầu kì chuyện cho con đi "học đông, học tây" vì nghĩ rằng đây là khoảng thời gian phát triển đầu tiên nên phải tích lũy thật nhiều kiến thức thì trẻ mới có  được nền tảng vững chắc cho tương lai. Tuy nhiên, đây không phải là một suy nghĩ hoàn toàn đúng đâu mẹ ạ.

Bởi lẽ, khi cố bắt ép con học một thứ gì đó khi còn quá nhỏ sẽ chỉ khiến trẻ trở nên chai lì và sinh ra chán ghét việc học tập hơn. Thậm chí còn làm mất đi sự hồn nhiên, vui tươi ở bé. Không những thế, khi lúc nào cũng chỉ chăm chăm đi học còn khiến cho trẻ mất đi cơ hội được khám phá thế giới và dần dần sẽ bị "thui chột" các kiến thức xã hội và kĩ năng sống cần thiết trong cuộc sống.  


Đừng khiến tuổi thơ của trẻ trở thành nỗi ám ảnh cho chúng mẹ nhé.
Đừng khiến tuổi thơ của trẻ trở thành nỗi ám ảnh cho chúng mẹ nhé.

Khác với cha mẹ Việt, cha mẹ Pháp luôn cho rằng thời thơ ấu của con nên là những năm tháng trẻ được thỏa sức vui chơi, mơ mộng và tự do khám phá thế giới, con người xung quanh. Đồng thời, họ cũng nghĩ rằng việc trẻ học năng khiếu từ khi còn quá nhỏ sẽ không giúp ích được gì mà còn có thể bị lãng quên khi chúng trưởng thành.

Thế nên, họ không bao giờ bắt ép con học quá nhiều thứ ngay từ khi còn nhỏ nhưng lại luôn sẵn sàng khuyến khích và cổ vũ con khi thấy trẻ có niềm đam mê. Chính điều này đã giúp cho những đứa trẻ Pháp được phát triển một cách thoải mái và vững chắc nhất.


Hãy cho trẻ một tuổi thơ đáng nhớ cha mẹ ơi.
Hãy cho trẻ một tuổi thơ đáng nhớ cha mẹ ơi.

4. "Lịch sự" là điều rất quan trọng

Người Pháp rất nổi tiếng về sự thanh lịch trong từng cử chỉ, lời nói và cả phong cách sống thường ngày. Chính vì thế nà họ luôn hướng cho con yêu của mình trở thành những đứa trẻ lịch sự trong mọi điều nhỏ nhặt nhất.

Để làm được điều đó, trước hết chính cha mẹ phải là những tấm gương sáng cho trẻ học tập theo. Đồng thời, mẹ cũng nên dạy trẻ giá trị của những việc làm tốt, lời cảm ơn, lời xin lỗi và cả việc lễ nghĩa, cử chỉ giữa con người với nhau. Mẹ nên rèn cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ tuổi nhất từ những việc thông thường như lời chào khi gặp khách hay câu mời khi ăn cơm,...để tạo cho con một thói quen tốt mẹ nhé.


Hãy giúp trẻ trở thành một đứa con ngoan ngay từ khi còn nhỏ.
Hãy giúp trẻ trở thành một đứa con ngoan ngay từ khi còn nhỏ.

5. Cấp tiền cho trẻ

Đừng lúc nào cũng nghĩ rằng việc cho trẻ tiền sẽ khiến chúng có cơ hội đi chơi, lêu lổng bên ngoài và trở nên hư hơn. Thay vào đó, mẹ hãy cho trẻ một khoản tiền nho nhỏ để con được tự do tiêu theo ý thích và nhu cầu của bản thân. Khi đó mẹ đã tạo cho con có cảm giác được tin tưởng hơn, từ đó chúng sẽ có trách nhiệm trong việc chi tiêu.


Nếu trẻ xin thêm thì mẹ đừng nên nổi nóng mà hãy hỏi lí do tại sao trẻ làm vậy sẽ tốt hơn đấy.
Nếu trẻ xin thêm thì mẹ đừng nên nổi nóng mà hãy hỏi lí do tại sao trẻ làm vậy sẽ tốt hơn đấy.

Đồng thời, mẹ hãy luôn chỉ cho trẻ giá trị của những đồng tiền mà chúng tiêu để trẻ biết quý trọng hơn. Và khi đã làm được điều đó rồi thì sẽ khiến cho trẻ học được cách chi tiêu một cách đúng đắn và có ích hơn ngay từ khi còn nhỏ. Đây cũng chính là cách mà các bà mẹ Pháp giúp con yêu của họ thêm trưởng thành và tự lập hơn đấy.


Bên cạnh việc cho trẻ tiền tiêu vặt thì mẹ nên dạy con cách tiết kiệm tiền nhé.
Bên cạnh việc cho trẻ tiền tiêu vặt thì mẹ nên dạy con cách tiết kiệm tiền nhé.

6. Dành cuối tuần cho trẻ

Cha mẹ Việt luôn có thói quen dành cuối tuần để nghỉ ngơi sau tuần dài mệt mỏi hoặc cố hoàn thành nốt công việc mà "bỏ lơ" trẻ. Tuy nhiên, điều này sẽ khiến cho khoảng cách giữa cha mẹ và con dần trở nên xa cách hơn hẳn đấy. Cuối tuần là khoảng thời gian duy nhất mà cha mẹ được ở nhà, vì vậy hãy tổ chức một buổi du lịch hoặc dành thời gian chơi cùng trẻ để con được gần gũi hơn với gia đình. Biết đâu khi được ra ngoài với bố mẹ thì trẻ có thể tích lũy nhiều hơn các kĩ năng và kinh nghiệm của cuộc sống hơn.


Khoảng thời gian gia đình ở bên nhau luôn rất quý giá và đáng trân trọng với trẻ.
Khoảng thời gian gia đình ở bên nhau luôn rất quý giá và đáng trân trọng với trẻ.

7. Ông bà không phải cha mẹ

Ở nước ta, các cụ thường có câu: "Con hư tại mẹ, cháu hư tại bà" bởi lẽ không chỉ có cha mẹ mà ông bà cũng tham gia sâu vào việc nuôi dạy trẻ. Thậm chí có rất nhiều gia đình chỉ vì cha mẹ bận đi làm mà để hết mọi trách nhiệm chăm sóc và nuôi dạy con cho ông bà. Ngoài việc trẻ lúc nào cũng được thoải mái thì điều này lại gây ra một số hạn chế rất lớn đến tính cách của trẻ.

Bởi khi đó khoảng cách giữa ba thế hệ là rất lớn nên phương pháp giáo dục sẽ bị ảnh hưởng khá nhiều. Bên cạnh đó, ông bà thường có tâm lí rất yêu thương cháu nên luôn sẵn sàng chiều theo mọi ý thích của trẻ khiến chúng tạo nên nhiều thói quen không tốt hơn.


Ở bên ông bà đôi khi cũng giúp trẻ tránh xa được những món đồ công nghệ đấy.
Ở bên ông bà đôi khi cũng giúp trẻ tránh xa được những món đồ công nghệ đấy.

Vì vậy để con phát triển tốt nhất mà vẫn gắn kết được tình cảm gia đình thì ông bà chỉ nên tham gia góp ý kiến vào việc nuôi dạy trẻ của cha mẹ mà thôi. Đồng thời, cha mẹ nên dành thời gian đưa trẻ đi thăm ông bà nhiều hơn nữa.


Hãy để con luôn được vui vẻ khi được ở bên ông bà mẹ nhé.
Hãy để con luôn được vui vẻ khi được ở bên ông bà mẹ nhé.

Ở mỗi nước khác nhau, cha mẹ lại có những cách dạy khác nhau để trẻ được phát triển hết mọi mặt cả về tính cách lẫn vẻ bề ngoài. Trong đó, cách dạy con của cha mẹ Pháp luôn được nhiều bậc phụ huynh học tập theo vì mong muốn con được ngoan ngoãn và hiểu chuyện hơn. Tuy nhiên, cha mẹ cũng nên thật thận trọng trong cách nuôi dạy trẻ, đừng chỉ áp dụng một cách khuôn khổ vào bé nhé.

Ảnh: Internet