Tiếp xúc với bạn F0, hàng chục bé mầm non thành F1: Rất khó khăn

16/11/2021, 18:05 GMT+07:00

Thời gian qua, Covid-19 tại nhiều tỉnh, thành phố diễn ra khá phức tạp, không chỉ lây lan trong khu công nghiệp mà chúng còn "xâm nhập" vào trường học. Như mới đây, một số học sinh trường mầm non tại Nghệ An đã phải đi cách ly tập trung tại trường.

 
Xét nghiệm Covid-19 cho trẻ mầm non. (Ảnh: Công Luận)
Xét nghiệm Covid-19 cho trẻ mầm non. (Ảnh: Công Luận)

Cụ thể, VnExpress đăng tải, chính quyền xã Nhôn Mai (huyện Tương Dương) cho biết đã có 74 em học sinh trong khu vực thuộc diện F1. Trong số đó có 38 em học sinh lớp 7 đã đi cách ly tập trung được 3 ngày. Số học sinh còn lại đều là các em thuộc khối mầm non, chỉ mới 5 tuổi, hiện đang được chăm sóc tại Trường mầm non Nhôn Mai. Việc chăm sóc sẽ được giao cho các giáo viên trong trường hoặc một vài phụ huynh tình nguyện tham gia đảm nhận. Toàn bộ 36 học sinh mẫu giáo đều đã được kiểm tra sức khỏe, xét nghiệm Covid-19 lần 1.

Lý giải về việc không cho trẻ cách ly tại nhà, một vị cán bộ thuộc xã Nhôn Mai chia sẻ: "Nhiều em nhà cách trường cả km đi bộ đường rừng, điều kiện gia đình khó khăn, nếu các em về nhà để tự cách ly sẽ không đảm bảo". Được biết, ngoài 74 em trên, hơn 900 học sinh khác từ mầm non đến THCS tại xã đều phải nghỉ học để phòng dịch.

 
Trường mầm non thuộc xã Nhôn Mai. (Ảnh: Đ.T)
Trường mầm non thuộc xã Nhôn Mai. (Ảnh: Đ.T)

Trước đó, ngành y tế huyện Tương Dương cho biết đã phát hiện 2 ca F0 cộng đồng, xác định danh tính là mẹ con bé gái 5 tuổi sống ở Nhôn Mai. Sau đó 2 ngày, em họ của bé gái (học lớp 7) từ F1 chuyển thành F0 nên cơ quan chức năng đã tiến hành truy vết, đưa 74 em học sinh trên đi cách ly. Tính đến chiều ngày 16/11, số ca nhiễm được phát hiện tại bản này là 7 người.

Các chuyên gia đánh giá, việc kiểm soát dịch tại bản Nhôn Mai gặp khó khăn gấp đôi do đây là nơi giáp biên giới, cách thị trấn tới 14km và trình độ y tế thuộc cấp 2 (vùng vàng).


Chăm sóc trẻ em nhiễm Covid-19 như thế nào?

Liên quan đến vấn đề kiểm soát, phòng chống dịch trong trường học, vừa qua TP. Thái Bình đã đóng cửa do phát hiện nhiều ca dương tính SARS-.CoV-2. Theo đó, VnExpress đăng tải, Thái Bình ghi nhận 66 ca nhiễm gồm 4 giáo viên và 62 học sinh thuộc trường THCS Lương Thế Vinh, tiểu học Trần Lãm và Đông Hòa.

Từ ngày 15/11, hơn 43.000 học sinh từ mầm non đến THPT ở Thái Bình đã ở nhà cho tới khi có thông báo mới. Cơ quan chức năng cũng phối hợp nhà trường, tiến hành truy vết các F1, F2 liên quan. 

 
Một trường cấp 3 tại TP. Vinh (Nghệ An). (Ảnh: Dân Việt)
Một trường cấp 3 tại TP. Vinh (Nghệ An). (Ảnh: Dân Việt)

Trái ngược với Thái Bình, từ ngày 15/11, tỉnh Nghệ An đã cho phép 3.900 học sinh lớp 12 toàn TP. Vinh được tới trường. Đây là lần đầu tiên của năm học mới học sinh cuối cấp được tới trường hoạt động, thay vì học trực tuyến như trước đó. Nhằm chuẩn bị đón tiếp học sinh, cơ quan chức năng và nhà trường đã tổ chức phun khử khuẩn cơ sở vật chất, xây dựng phương án phòng dịch và xử lý tình huống nếu xuất hiện F0.

Phương án trở lại trường học chưa được áp dụng cho học sinh các khối, khóa khác. Được biết, học sinh thuộc diện cách ly y tế tập trung sẽ tiếp tục học trực tuyến.

Trong thời điểm bệnh dịch còn nhiều diễn biến mới, hi vọng mọi người sẽ tự chủ động bảo vệ sức khỏe. Đừng quên tuân thủ 5K của Bộ Y tế và quy định phòng dịch tại địa phương nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

TÌNH HÌNH DỊCH TẠI NGHỆ AN KHÁ PHỨC TẠP

Tính đến chiều ngày 14/11, từ đầu mùa dịch đến nay, toàn tỉnh Nghệ An đã có 3.029 ca, trong đó TP. Vinh nhiều nhất với 794 ca, huyện Yên Thành 281 ca, Quỳnh Lưu 269 ca... Trong những ngày gần đây, Nghệ An liên tiếp ghi nhận ca nhiễm mới nhưng chưa rõ nguồn lây. 

Từ ngày 3/11 đến nay, Nghệ An áp dụng cách ly F1 tại nhà, tùy thuộc vào từng trường hợp. Cụ thể như người cao tuổi (60 tuổi trở lên), người có bệnh nền (gồm 20 bệnh như đái tháo đường, bệnh phổi, bệnh tim mạch, bệnh lý mạch máu não..), người dưới 18 tuổi và phụ nữ mang thai.

Trong bối cảnh bệnh dịch vẫn còn nhiều phức tạp, mong rằng mọi người sẽ tự chủ động bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.