Tiếp xúc nhiều lần với mẹ là F0, con gái vẫn khai gian để né cách ly

11:45 05/07/2021

Hiện nay, tình hình dịch bệnh tại nước ta đang diễn biến vô cùng phức tạp. Để nhanh chóng thoát khỏi tình trạng này, không chỉ cần sự nỗ lực của các cơ quan chức năng, mà ngay cả chúng ta đều phải có ý thức thực hiện nghiêm chỉnh các quy định phòng dịch.

Thế nhưng, trong khi cả nước đang "căng mình" chống dịch, vẫn có những cá nhân vì lợi ích của bản thân mà sẵn sàng khai báo gian khối, cố tình chống đối lại. Điển hình như mới đây, tại huyện Tuy An (Phú Yên), lực lượng chức năng đã phát hiện được một trường hợp, là con gái của bệnh nhân mắc Covid-19 nhưng lại khai báo gian dối rằng mình không tiếp xúc với mẹ. Sau khi xét nghiệm, kết quả của người này là dương tính với nCoV.

 
Điểm phong toả tại Phú Yên. (Ảnh: Vietnamnet)
Điểm phong toả tại Phú Yên. (Ảnh: Vietnamnet)

Cụ thể, theo thông tin được Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh Phú Yên đưa ra vào ngày 4/7, trường hợp khai báo không trung thực là bà N.T.H (34 tuổi, ngụ thôn Diêm Hội, xã An Hòa Hải, huyện Tuy An, Phú Yên). Trước đó, vào ngày 30/6, mẹ bà H. đã có kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV và được Bộ Y tế công bố với số định danh là BN17728.

Khi được cơ quan đến điều tra dịch tễ, bà H. đã phủ nhận việc mình tiếp xúc với mẹ trong 14 ngày qua. Vì vậy nên bà không cần phải đi cách ly tập trung, chỉ cần cách ly, theo dõi sức khoẻ tại nhà.

Tuy nhiên, đến ngày 3/7, kết quả xét nghiệm xác định bà H. cùng hai người con dương tính với nCoV. Lúc này, bà H. mới khai nhận rằng ngày 18/6 bà đã nhiều lần về nhà mẹ, tiếp xúc với nhiều người thân trong gia đình. Thậm chí, ngày 24/6, bà H. còn đưa cả ba con đến nhà mẹ chơi cả buổi sáng.

Nói về lịch sử di chuyển, bà H. cho biết 14 ngày qua, bà có đến một số nơi nhưng không nhớ rõ thời gian. Trong đó có mua đồ tại quầy tạp hóa ở chợ Yến mới, chợ Đồng Năng. Hiện tại, cả ba mẹ con bà H. đang được cách ly y tế, điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Tuy An.

 
Tổ công tác lấy mẫu xét nghiệm tại Phú Yên. (Ảnh: Người Lao Động)
Tổ công tác lấy mẫu xét nghiệm tại Phú Yên. (Ảnh: Người Lao Động)

Theo Công An Nhân Dân, cũng trong ngày 4/7, Thừa Thiên Huế đã ghi nhận ca mắc Covid-19 đầu tiên sau 50 ngày không có. Ca bệnh này có số định danh là 19572 (trú tại xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc). Bệnh nhân là F1 của lái xe N.A.T (SN 1969, trú tại tỉnh Quảng Ngãi - cũng có vợ dương tính nCoV phát hiện tại Quảng Ngãi ngày 2/7). 

Quá trình làm lây lan dịch bệnh của lái xe N.A.T là từ ngày 29/6, khi anh dừng xe tại nhà ở thôn Phước Hưng, xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên Huế) và ở lại qua đêm. Đến 15h chiều ngày 30/6, T. mới lái xe đi khỏi Huế. Trong thời gian này, N.A.T. đã đến nhiều nơi tại xã Lộc Thủy như: đi chợ, đi uống cà phê, đi cửa hàng điện máy…

 
Chốt kiểm soát dịch tại Thừa Thiên Huế. (Ảnh: UBND Thành phố Huế)
Chốt kiểm soát dịch tại Thừa Thiên Huế. (Ảnh: UBND Thành phố Huế)

Đáng nói, trước đó, cũng trong ngày 29/6, khi từ Đà Nẵng ra Huế, tại trạm kiểm soát phòng, chống dịch số 6 thị trấn Lăng Cô (huyện Phú Lộc), lái xe N.A.T đã khai báo gian dối rằng mình đi thẳng ra Lao Bảo (Quảng Trị) và cam kết không dừng xe lại bất kỳ địa điểm nào ở Huế.

Hành vi của N.A.T được xem xét xử phạt vì vi phạm những quy định của pháp luật đối với việc phòng, chống dịch bệnh. Nghiêm trọng hơn, theo Công an tỉnh Thừa Thiên Huế, chỉ trong vòng 1 tuần trở lại đây, lực lượng chức năng đã phát hiện rất nhiều tài xế chở hàng từ vùng dịch đi qua địa bàn tỉnh nhưng không khai báo trung thực. 

 
Mọi người đều phải khai báo y tế khi đi qua Thừa Thiên Huế. (Ảnh: Báo Chính Phủ)
Mọi người đều phải khai báo y tế khi đi qua Thừa Thiên Huế. (Ảnh: Báo Chính Phủ)

Việc khai báo không trung thực sẽ chỉ khiến cho công tác phòng chống, kiểm soát dịch bệnh gặp nhiều khó khăn hơn. Đồng thời, từ đó cũng làm tăng nguy cơ làm lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Vì vậy, đối với những trường hợp vi phạm trên, cần phải xử phạt thật nghiêm minh. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN

KHAI BÁO Y TẾ GIAN DỐI BỊ XỬ PHẠT RA SAO?

Theo luật sư Nguyễn Đào Tơ, TAND Tối cao cũng đã ban hành Công văn số 45 hướng dẫn cách xác định tội danh liên quan việc phòng chống dịch theo quy định của Bộ luật hình sự.

- Ở mức độ xử phạt hành chính, người khai báo thông tin gian dối liên quan dịch bệnh sẽ bị phạt 10-20 triệu theo Điều 7 Nghị định 117/2020 của Chính phủ.

- Trong trường hợp người vi phạm biết rõ hiện trạng của bản thân hoặc người khác nhưng cố tình che giấu thông tin, hậu quả làm lây lan dịch bệnh cho người thì sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự.

Cụ thể, theo Điều 240 Bộ luật hình sự, người phạm tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người có thể bị phạt tiền tối đa 200 triệu đồng hoặc phạt tù 1-5 năm. Trường hợp làm thiệt hại tính mạng người khác thì bị phạt tù lên đến 10 năm.

Xem thêm tại đây