Tiếp tục tạm dừng nhập cảnh với tất cả người nước ngoài vào Việt Nam

10:45 03/06/2020

Theo trang Worldometers, tính tới 6 giờ sáng ngày 3/6, thế giới có hơn 6,4 triệu người mắc Covid-19, hơn 110 ngàn ca nhiễm mới và 381.706 người không qua khỏi. Trong số đó, Mỹ vẫn là quốc gia dẫn đầu về số ca nhiễm nCoV, đứng thứ 2 là Brazil, Nga xếp thứ 3. 

Tại khu vực Đông Nam Á, các quốc gia như Thái Lan, Singapore, Indonesia hay Việt Nam dù dịch bệnh còn diễn biến khó lường nhưng cuộc sống đã dần khôi phục lại trạng thái bình thường. Tuy nhiên, theo quyết định mới nhất của Văn phòng Chính phủ, Việt Nam vẫn tiếp tục tạm dừng nhập cảnh với người nước ngoài, chưa mở cửa du lịch quốc tế. 

 
Người dân khai báo y tế bắt khi nhập cảnh vào Việt Nam (Ảnh: 24h)
Người dân khai báo y tế bắt khi nhập cảnh vào Việt Nam (Ảnh: 24h)

>>Xem thêm: Việt Nam có thêm 1 bệnh nhân Covid-19, nâng tổng số lên 328 người

Việt Nam tiếp tục tạm dừng nhập cảnh đối với người nước ngoài

Chiều tối ngày 2/6, buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2020 đã được tổ chức dưới sự chủ trì của ông Mai Tiến Dũng, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ. Đây là buổi họp báo trực tiếp đầu tiên của Chính phủ sau thời gian thực hiện quy định giãn cách xã hội. 

Tại buổi họp báo, Người phát ngôn của Chính phủ - ông Mai Tiến Dũng đã thông tin về kết quả của phiên họp thường kỳ 5/2020 do Thủ tướng Chính phủ chủ trì vào sáng 2/6. Cuộc họp đã đánh giá về tình hình kinh tế - xã hội trong 5 tháng đầu năm, thảo luận và đưa ra quyết định nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới.

Trong số đó, đáng chú ý là quyết định tiếp tục thực hiện quy định tạm dừng nhập cảnh đối với tất cả người nước ngoài vào Việt Nam. Ông Mai Tiến Dũng cho biết, thị trường du lịch nội địa được duy trì do có nhóm khách hàng trong nước. 

 
Hành khách thực hiện giãn cách khi làm thủ tục tại cảng hàng không (Ảnh: Người Lao động)
Hành khách thực hiện giãn cách khi làm thủ tục tại cảng hàng không (Ảnh: Người Lao động)

Thị trường du lịch đã có dấu hiệu hồi phục nhưng chưa trở lại mạnh mẽ

Cũng tại buổi họp báo của Văn phòng Chính phủ, theo ông Mai Tiến Dũng, thị trường du lịch Việt Nam đã có dấu hiệu hồi phục sau khi ngừng thực hiện giãn cách xã hội. Đặc biệt, trong dịp nghỉ lễ 30/5 - 1/5, một số địa phương đã đón lượng lớn khách du lịch trong nước. 

Tuy nhiên, do Việt Nam tạm dừng cấp thị thực cho người nước ngoài nên du lịch nội địa chưa thực sự trở lại mạnh mẽ. Trong 3 tháng đầu năm, doanh thu du lịch lữ hành ước tính đạt 8,3 nghìn tỷ đồng, chiếm 0,4% tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ. Con số này giảm 54,1% so với cùng kỳ năm ngoái (năm 2019 tăng 12,7%). Không chỉ vậy, theo số liệu thông báo ngày 29/5 của Tổng cục Thống kê, trong 5 tháng đầu năm 2020, lượng khách quốc tế đến Việt Nam đạt hơn 3,73 triệu, giảm 48,8% so với thời điểm năm 2019. 

 
Người dân đổ về biển Phan Thiết dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Người dân đổ về biển Phan Thiết dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Riêng thời điểm tháng 5, do chưa mở cửa du lịch quốc tế, Việt Nam đã ghi nhận số khách quốc tế thấp nhất trong nhiều năm qua. Hành khách nhập cảnh chủ yếu là các chuyên gia, lao động kỹ thuật cao làm việc tại các dự án trong nước. 

Hiện tại, trong trạng thái bình thường mới sau dịch Covid-19, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp với nhiều đơn vị, tổ chức đa dạng các hoạt động thu hút người dân, để kích cầu du lịch trong nước.

Hành khách được đo thân nhiệt tại sân bay Tân Sơn Nhất (Ảnh: Người Lao động)Hành khách được đo thân nhiệt tại sân bay Tân Sơn Nhất (Ảnh: Người Lao động)

>>Xem thêm: Việt Nam được xem xét tái nhập cảnh vào Nhật từ tháng 7

Đã 48 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng

Theo bản tin lúc 6 giờ sáng ngày 3/6 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19, đã 48 ngày nước ta không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng. Hiện tại, tổng số trường hợp dương tính với nCoV là 328 người, trong đó số ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay là 188 trường hợp. 

Thông tin từ Tiểu Ban Điều trị, đến nay số người mắc Covid-19 được chữa khỏi ở Việt Nam là 298 trên tổng số 328 (chiếm 91%), 30 trường hợp còn lại đang điều trị tại các cơ sở y tế tuyến tỉnh và trung ương.

Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ khi lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 (Ảnh: Nhân Dân)Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ khi lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 (Ảnh: Nhân Dân)

Về tình hình sức khỏe của bệnh nhân 91, nam phi công người Anh đang được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy đã có những biến chuyển tích cực tuy nhiên còn nặng và cần rất nhiều thời gian điều trị. 

Hiện tại, về mặt tri giác, nam phi công người Anh đã tỉnh táo hoàn toàn, có thể tiếp xúc và thực hiện theo các y lệnh của đội ngũ y tế. Thậm chí, theo hình ảnh mới đây, bệnh nhân 91 đã mỉm cười, hay rơi nước mắt khi nhân viên y tế hỏi chuyện. Hình ảnh tổn thương phối hôm 2/6 cho thấy 1/2 phổi trái đã cải thiện gần như hoàn toàn, phổi phải cũng có dấu hiệu cải thiện. Các bác sĩ cũng từng bước giảm dần và cai ECMO cho bệnh nhân. 

Phi công người Anh có thể tự cầm cốc uống nước (Ảnh: Tổ quốc)Phi công người Anh có thể tự cầm cốc uống nước (Ảnh: Tổ quốc)

>>Xem thêm: Hình phạt dành cho cô gái nhập cảnh trái phép từ TQ vào Việt Nam 

Có thể thấy, dù dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam đang tiến triển theo chiều hướng tích cực, tuy nhiên, vẫn cần đảm bảo các biện pháp phòng ngừa để tránh sự lây lan trở lại trong cộng đồng. Bạn nghĩ như thế nào về việc Việt Nam tiếp tục tạm dừng nhập cảnh đối với người nước ngoài, hãy cho chúng mình biết ý kiến tại YAN Netizen.

Cùng cập nhật những thông tin đời sống mới nhất trên YAN nhé!

(Theo Tiền Phong, Sức khỏe và Đời sống)

Người nước ngoài đến TP. Hồ Chí Minh khám bệnh phải cách ly đủ 14 ngày 

Cuối tháng 5/2020, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã gửi văn bản khẩn tới các đơn vị, cơ sở y tế trên địa bàn về việc tiếp nhận khám bệnh và điều trị cho người nước ngoài, người Việt nhập cảnh. 

Theo đó, Sở Y tế đã yêu cầu các bệnh viện công lập, ngoài công lập, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP, các trung tâm y tế, phòng y tế quận/ huyện, ... cần khai thác kỹ tiền sử nhập cảnh của những người tới khám chữa bệnh. Trong đó, cần làm rõ cả thời gian nhập cảnh  (tính đến ngày tới khám bệnh) và giấy chứng nhận đã hoàn thành thời gian cách ly theo quy định. 

Nếu người bệnh từ nước ngoài đã nhập cảnh trên 14 ngày và có giấy chứng nhận hoàn thành thời gian cách ly thì được khám, chữa bệnh theo đúng quy định. Nếu trường hợp người bệnh có thời gian nhập cảnh dưới 14 ngày và chưa thực hiện cách ly thì cần chuyển người bệnh và những người đi kèm vào khu cách ly. Đồng thời cần liên hệ với trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) để lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 và thực hiện quy trình cách ly. 

Trường hợp bệnh nặng cần được chăm sóc y tế ngay thì Trung tâm Kiểm soát dịch Y tế quốc tế và Trung tâm kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Cấp cứu 115 sẽ phối hợp để chuyển bệnh nhân về các cơ sở y tế được phân công để điều trị bệnh và thực hiện cách ly, lấy mẫu xét nghiệm. 

Bạn có thể xem chi tiết về yêu cầu cách ly đối với người nước ngoài, người Việt từ nước ngoài tới TP.HCM khám, điều trị bệnh TẠI ĐÂY.