Tiếp tục choáng với các sự thật về cơ thể con người (Phần 2)

08/11/2014, 20:00 GMT+07:00

Cơ thể người là một trong những "bộ máy" hoàn hảo nhất của tạo hóa. Nó ẩn chứa vô vàn điều kì diệu bên trong, và những sự thật dưới đây đã được phát hiện.

13. Theo nhiều nghiên cứu, con người sẽ ngừng phát triển chiều cao ở độ tuổi từ 20 đến 25 tuổi. Chẳng những không cao thêm, mà bắt đầu từ độ tuổi 30, rất có thể chúng ta sẽ "lùn" xuống mỗi 10 năm gần 2 cm.

14. Được thưởng thức nhiều món ăn ngon thật sự tuyệt vời và được xem là một trong những thú vui trong cuộc sống. Vị giác từ lưỡi giúp con người cảm nhận được điều đó. Nhưng thật không may là khi càng già đi thì con người càng mất dần vị giác, khi 60 tuổi, con người sẽ bị mất một nửa vị giác.

15. Một nụ hôn nồng nhiệt và lành mạnh có thể giúp ngăn ngừa sâu răng. Khi hôn nhau, hai người sẽ trao nhau rất nhiều nước bọt, trong đó có chứa thành phần diệt khuẩn rất tốt cho răng miệng, giúp răng chắc khỏe, hạn chế bị viêm lợi, và hơn hết là ngăn ngừa cả sâu răng.

16. Sự thật là con người có thể phát quang, hiện tượng đó gọi là AKA. Chúng ta thường xuyên phát sáng, nhưng do ánh sáng quá yếu và đặc biệt, không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Chỉ có những máy soi và máy ảnh chuyên dụng mới có thể chụp được những khoảnh khắc ấy. Bàn tay, má, trán, cổ là những bộ phận hay phát sáng nhất.

17. Trong những năm 1940, có đến khoảng 75% người Mỹ được báo cáo bị mắc hội chứng "mù màu cấp tính", hiểu nôm na đây là hội chứng rối loạn cảm nhận màu sắc, người mắc bệnh thường hay hoang tưởng, cảm nhận sai lệch về màu sắc của các sự vật trước mắt so với thực tế. Các chuyên gia cho rằng, một trong những nguyên nhân gây nên hội chứng này là việc thường xuyên xem truyền hình trắng đen lúc bấy giờ. Ngày nay, khi đã có truyền hình màu, thì số người mắc hội chứng này đã giảm xuống còn 12%.

18. Con người cũng giống như tất cả các động vật hữu nhũ, đều sở hữu một phản xạ gọi là "ping reflex", tạm dịch là Phản xạ lặn. Khi đó, cơ thể sẽ tạo ra một dạng năng lượng bảo tồn khi bị chìm dưới nước trong một khoảng thời gian nhất định. Phản xạ bản năng này phần nào giải thích được khả năng lặn dưới nước của con người. Phản xạ này còn có thể giúp con người "cầm cự" trong trường hợp bị đuối nước.

19. Nước mắt có thể rơi bởi nhiều lý do và trạng thái cảm xúc khác nhau, từ buồn bã, hạnh phúc hay đơn giản là việc bóc vỏ củ hành. Nước mắt trong những trường hợp ấy không bao giờ là giống nhau. Nước mắt trong từng trường hợp khác nhau sẽ có thành phần "hóa học", nồng độ, nhiệt độ...khác nhau.

20. Người phụ nữ khi mang thai chẳng những phải "mang nặng đẻ đau", "rứt ruột" để sinh đứa con ra, mà trong quá trình mang thai, người phụ nữ còn bị tổn thất rất nhiều thứ, đầu tiên là mất rất nhiều canxi trong cơ thể, bên cạnh đó, bộ não cũng teo đi và nhỏ lại, phải mất đến hơn 6 tháng sau khi mang thai thì bộ não mới trở lại kích thước ban đầu.

21. Những tổn thất, hy sinh của người mẹ khi mang thai thật không uổng phí. Đa số những đứa bé vừa mới được sinh ra đều có một cấu trúc cơ thể hoàn hảo. Điều đáng nói nhất, là trẻ sơ sinh đều có cấu trúc xương khá vững chắc, đã có hơn 90 loại xương đã được hình thành trong thời điểm này.

22. Một điều đáng ngạc nhiên là trong tất cả các bộ phận của con người thì hậu môn là bộ phận được hình thành đầu tiên. Tức là, khi còn trong phôi thai thì hậu môn là bộ phận được hình thành và phát triển đầu tiên. Bộ phận thứ hai được hình thành là miệng.