Cô luật sư "vứt xó" bằng luật, đi khắp thế giới làm "food blogger"

19:00 06/05/2016

Câu chuyện truyền cảm hứng của cô nàng người Canada Jodi Ettenberg sẽ tiếp thêm động lực dám mơ ước dám thực hiện cho các bạn.

Legal nomads - jodi - food blogger
Ảnh: legalnomads

Sau gần 6 năm làm công việc luật sư tại New York, Jodi Ettenberg (người Canada) quyết định vác balo lên đi và... ăn khắp thế giới. Theo như dự định ban đầu, cô chỉ muốn nghỉ ngơi, thực hiện mong ước của bản thân trong 1 năm, tuy nhiên, ngày này tiếp nối ngày kia, cô đã du hí khắp nơi suốt 8 năm liền, tới những đất nước thật xa và nếm thử biết bao món ngon. Trong hành trình dài dằng dặc ấy, Jodi thành lập một trang web mang tên “Legal Nomads”, cập nhật tình hình “ăn khắp thế giới” cho những người thân yêu (mẹ, gia đình, bạn bè), đồng thời cung cấp kiến thức hữu ích mà mình thu thập được đến các bạn trẻ có cùng sở thích, mong muốn được đi vòng quanh thế giới.

Từ cô luật sư trẻ đến “food blogger” cá tính

Legal nomads - jodi - food blogger
Ảnh: legalnomads

Jodi lớn lên tại Montreal, Quebec, Canada, trong suốt thời thơ ấu, cô dành trọn thời gian cho các trò giải trí như trượt tuyết, đá bóng và học tập. Có thể nói, trong suy nghĩ, sở thích của cô không hề có bóng dáng của việc thưởng thức ẩm thực hoặc du lịch. Cho đến năm lên trung học, từ một tập tài liệu về Siberia mà cô vô tình thấy được đã gieo mầm suy nghĩ muốn đến vùng đất đó trong cô và mong muốn ấy lớn dần theo thời gian.

Chuyện gì đến cũng đến, sau gần 6 năm làm công việc luật sư tại New York, năm 2008, “Tôi quyết định nghỉ việc để du hí thế giới trong một năm” - đó là phần mở đầu cho chuyến đi đầy “sắc, hương, vị” chưa thấy ngày về của Jodi.

Legal nomads - jodi - food blogger
Ảnh: legalnomads

Cùng với người đồng nghiệp tên Jessica, Jodi bắt đầu thực hiện kế hoạch một năm du hí. Những ngày đầu, Jodi thường gửi về nhà những lá thư điện tử dài ngoằng, kể về sự khác biệt văn hóa, công cuộc làm quen bạn mới cũng như hành trình du lịch ở các nước láng giềng. Tuy nhiên, không phải khoa học kĩ thuật hiện đại đều phát triển đồng đều ở tất cả những nơi cô đến, việc gửi thư điện tử cũng trở nên khó khăn hơn, vậy là ý tưởng thành lập blog được nảy ra. Ngày 1/4/2008, Jodi Jessica cùng nhau thành lập trang “Legal Nomads” với phần lớn nội dung chủ yếu xoay quanh ẩm thực.

Legal nomads - jodi - food blogger
Ảnh: legalnomads

Trong hành trình này, “người tính không bằng trời tính”, vừa bắt đầu không bao lâu, sức khỏe của Jodi đã không cho phép cô thực hiện như kế hoạch. Nhiễm trùng đường hô hấp, sốt cao, khó thở, rách dây chằng ở mắt cá chân, bệnh liên tiếp bệnh đã buộc cô phải trở về New York điều trị. Trong khi đó, người bạn đồng hành - Jess vẫn tiếp tục chuyến đi và điều hành, cập nhật "Legal Nomads". Đến cuối năm 2008, Jess quay về với công việc luật sư, Jodi tiếp nhận trang web, tiếp tục chuyến đi và trở thành một “food blogger” cá tính.

Bằng cách nào mà Jodi có thể duy trì chuỗi hành trình xê dịch này?

Legal nomads - jodi - food blogger
Ảnh: legalnomads

Đối với một số cá nhân, việc thành lập blog, thu hút nhiều người xem rồi bán quảng cáo các kiểu cũng là một ý tưởng tăng nguồn thu nhập không tồi, nhưng Jodi thì không vậy. Với cô, trang “Legal Nomads” chỉ là nơi để cô chia sẻ những thăng trầm, những câu chuyện trong suốt hành trình, nêu ra cái tốt, cái xấu của từng địa điểm in dấu chân cô. Cô mong muốn đó là nơi người xem được thoải mái đọc, tiếp nhận ý kiến và thu thập kinh nghiệm cho những chuyến đi trong tương lai của họ nếu có, hoặc giả trải nghiệm một phần thế giới qua lời văn của cô.

Legal nomads - jodi - food blogger
Ảnh: legalnomads

“Tất cả chỉ là bạn chọn cách sống như thế nào”, với Jodi, chi phí cho hành trình du hí này còn thấp hơn cả mức sống bình thường tại New York. Trong thời gian đó, cô đã làm các công việc như: truyền thông xã hội, tư vấn, kiểm toán thương hiệu; mở hệ thống cửa hàng bán áo thun vẽ tay, in bản đồ thực phẩm ở các nước cô đi qua như: Việt Nam, Thái Lan, Mexico và hơn 10 quốc gia khác; xuất bản sách về kinh nghiệm du lịch; làm đại sứ thương hiệu với các buổi tuyên truyền, viết bài pr. Cô cũng làm phóng viên tự do cho các trang báo, sử dụng những hiểu biết mình thu thập được trong chuyến đi, hình ảnh tự tay chụp lại, cung cấp thông tin thực tế nhất đến độc giả. Trên tất cả, cô gầy dựng tên tuổi bản thân thông qua việc tham gia, phát biểu trong các hội nghị, thành lập cộng đồng ẩm thực – du lịch trực tuyến, làm chỗ dựa vững chắc cho công cuộc du lịch dài hạn này.  

Một số câu nói truyền cảm hứng của Jodi trong suốt hành trình “sắc, hương, vị” này

Legal nomads - jodi - food blogger

Legal nomads - jodi - food blogger

Legal nomads - jodi - food blogger

Legal nomads - jodi - food blogger

Legal nomads - jodi - food blogger
Ảnh: legalnomads - Việt hóa: CP