Tiếp nhận và cách ly 140 người Việt từ Canada trở về

04/08/2020, 13:35 GMT+07:00

Thực hiện đúng chỉ đạo từ Thủ tướng Chính phủ, các chuyến bay đưa người Việt tại nhiều nước trên thế giới về nước an toàn giữa lúc dịch Covid-19 có diễn biến thất thường trên thế giới vẫn đang được thực hiện. 

Mới đây, tỉnh Sóc Trăng đã tiến hành tiếp nhận và đưa 140 người Việt vừa từ Canada trở về nước đi cách ly tập trung để phòng chống dịch lây lan. 


Trường Quân sự tỉnh Sóc Trăng - địa điểm cách ly tập trung cho 140 người Việt từ Canada về nước. (Ảnh: Báo Công An Nhân Dân)
Trường Quân sự tỉnh Sóc Trăng - địa điểm cách ly tập trung cho 140 người Việt từ Canada về nước. (Ảnh: Báo Công An Nhân Dân)

140 người Việt được đưa từ Canada về nước an toàn

Thông tin từ VOV cho biết, trong tối ngày 3/8, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự (BCHQS) tỉnh Sóc Trăng - Đại tá Trần Văn Lâu đã tiếp nhận 140 người Việt vừa từ Canada trở về nước. Thời điểm hiện tại, cơ quan chức năng của tỉnh này đã tiến hành đưa 140 người này đi cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh.


140 người Việt từ Canada về nước được đưa đến Trường Quân sự tỉnh Sóc Trăng cách ly tập trung. (Ảnh: VOV)
140 người Việt từ Canada về nước được đưa đến Trường Quân sự tỉnh Sóc Trăng cách ly tập trung. (Ảnh: VOV)

140 trường hợp được hồi hương trong đợt này bao gồm trẻ em dưới 18 tuổi; các du học sinh không có nơi lưu trú do trường học và hàng loạt ký túc xá ở Canada đóng cửa; người bị ốm; người lao động đã hết hạn visa và hợp đồng lao động; một số khách du lịch bị mắc kẹt lại do ảnh hưởng từ dịch Covid-19 ở nước sở tại. 

>>> Xem thêm: Cảnh báo chiêu trò lừa bán vé máy bay cho người Việt về nước

Tiến hành cách ly tập trung 14 ngày đối với 140 trường hợp trên 

140 trường hợp trên sẽ phải thực hiện việc cách ly tập trung 14 ngày trong Trường Quân sự tỉnh. Tại đây, mọi người sẽ được các cán bộ y tế kiểm tra sức khỏe vào mỗi ngày; được nhận 3 bữa ăn miễn phí/ngày. Các vật dụng cá nhân như khăn mặt; khẩu trang; nước rửa tay; nước uống; dung dịch sát khuẩn miệng và các vật dụng thiết yếu phục vụ nhu cầu sinh hoạt đều sẽ được cấp miễn phí. 


Mọi người tiến hành làm thủ tục khai báo y tế. (Ảnh: Báo Công An Nhân Dân)
Mọi người tiến hành làm thủ tục khai báo y tế. (Ảnh: Báo Công An Nhân Dân)

Bên cạnh đó, đối với những nhân viên thực hiện việc lái xe đưa mọi người từ sân bay đến khu cách ly cũng đều được cách ly riêng; những phương tiện vận chuyển cũng được tiến hành khử trùng theo đúng quy định để phòng ngừa dịch Covid-19. Ngoài ra, để có thể phục vụ tốt mọi người trong thời gian cách ly, lực lượng chức năng tại tỉnh Sóc Trăng đã tiến hành chuẩn bị thật kỹ lưỡng chỗ ăn, ở, sinh hoạt cho mọi người.

>>> Xem thêm: Chuyến bay đón gần 270 công dân từ Cuba và Đức đã về Việt Nam

Cán bộ y tế sẽ tiến hành điều tra dịch tễ những trường hợp được đưa đến cách ly tập trung

Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Sóc Trăng - bác sĩ Trần Văn Dũng cho biết, khi những hành khách được đưa đến khu cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh, các cán bộ y tế của Trung tâm đã tiến hành việc điều tra dịch tễ của từng người. Sau đó lấy mẫu xét nghiệm của từng người và đã gửi lên Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh ngay trong đêm 3 và sáng 4/8.


Bên trong khu vực cách ly tại Trường Quân sự tỉnh Sóc Trăng. (Ảnh: Báo Công An Nhân Dân)
Bên trong khu vực cách ly tại Trường Quân sự tỉnh Sóc Trăng. (Ảnh: Báo Công An Nhân Dân)

Trước đó, vào hôm 11/5, tại Trường Quân sự tỉnh Sóc Trăng cũng đã tiến hành tổ chức trao giấy chứng nhận cho 105 người Việt trở về từ Indonesia đã hoàn thành đợt cách ly tập trung phòng chống dịch (bắt đầu từ ngày 26/4). Trong thời gian ở tại khu cách ly tập trung, tất cả mọi người đều sẽ được chăm sóc chu đáo về tình trạng sức khỏe, từng bữa ăn, giấc ngủ. Cơ quan chức năng đều phun khử trùng và vệ sinh môi trường vào mỗi ngày.

>>> Xem thêm: Đón 340 công dân Việt từ Anh về nước sau khi đưa BN91 hồi hương

Hiện tại, tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam đang có diễn biến mới mỗi ngày, tuy nhiên cơ quan chức năng đã tiến hành rà soát và khoanh vùng, cách ly tập trung những trường hợp F1, F2 để phòng ngừa dịch lây lan. Vì vậy, mọi người không nên quá lo lắng và hoang mang, nên thực hiện những việc như rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang khi ra đường, tránh tụ tập đông người... theo đúng khuyến cáo từ Bộ Y tế để bảo vệ bản thân và mọi người xung quanh nhé!

Việt Nam đón gần 280 công dân từ châu Âu, châu Phi về quê hương

Trong những tháng vừa qua, Việt Nam đã đón hàng nghìn người Việt từ khắp nơi trên thế giới hồi hương an toàn.

Trước khi đón 140 người từ Canada về nước, cách đây 1 ngày, cơ quan chức năng cũng đã tiến hành tổ chức đưa 280 công dân Việt từ 24 quốc gia ở châu Âu, châu Phi được trở về nước.

Trong 2 ngày (1/8 đến 2/8), Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã phối hợp với các cơ quan chức năng đại diện Việt Nam tại châu Âu và châu Phi cùng cơ quan ban ngành tại Việt Nam được hồi hương an toàn. 

Xem chi tiết: TẠI ĐÂY