Cảnh báo: Tiếng ồn cực kì nguy hiểm, thậm chí có thể khiến "cánh mày râu" vô sinh

02/02/2018, 20:00 GMT+07:00

Nếu bạn đang có ý định thuê một căn nhà "mặt phố", nơi mà gần như không bao giờ ngớt tiếng còi xe thì bạn nên suy nghĩ lại. Bởi lẽ, nghiên cứu mới đây cho thấy việc tiếp xúc với tiếng ồn thường xuyên, đặc biệt vào buổi tối, làm tăng nguy cơ vô sinh ở nam giới.

Ngủ ở nơi nhiều tiếng ồn có thể khiến nam giới vô sinh

Phát hiện của các chuyên gia Đại học Quốc gia Seoul (Hàn Quốc) cho thấy việc tiếp xúc với tiếng ồn vào ban đêm trên mức do Tổ chức Y tế Thế giới xác lập (55 dB) có liên quan đến sự gia tăng đáng kể nguy cơ vô sinh ở nam giới.

Cảnh báo: Tiếng ồn cực kì nguy hiểm, thậm chí có thể khiến

"Vô sinh đang trở thành một vấn đề cộng đồng vô cùng quan trọng vì những ảnh hưởng tiêu cực mà nó mang lại đối với sức khoẻ và chất lượng cuộc sống của con người. Chúng tôi biết rằng sự phơi nhiễm tiếng ồn có ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh sản ở động vật, nhưng nghiên cứu này của chúng tôi là nghiên cứu đầu tiên thể hiện được mối liên quan mật thiết giữa tiếng ồn và nguy cơ vô sinh ở người", Tiến sĩ Jin Young Young, tác giả của nghiên cứu chia sẻ.

Tiến sĩ Jin Young-min và các cộng sự nhận định cần phải xem xét vấn đề tiếng ồn khi đánh giá những điều kiện môi trường góp phần đưa đến tình trạng vô sinh.

Theo đó, nhằm tìm hiểu xem việc tiếp xúc với tiếng ồn có tác động đến khả năng làm cha của nam giới hay không, nhóm của tiến sĩ Jin đã phân tích dữ liệu của 206.492 đàn ông tuổi từ 20-59 trong khoảng thời gian từ năm 2006-2013. Kết quả cho thấy trong 8 năm, có 3.293 người được chẩn đoán bị vô sinh.


Các chuyên gia Hàn Quốc phát hiện tỷ lệ vô sinh cao hơn đáng kể ở những đàn ông tiếp xúc với tiếng ồn ở mức trên 55dB vào ban đêm
Các chuyên gia Hàn Quốc phát hiện tỷ lệ vô sinh cao hơn đáng kể ở những đàn ông tiếp xúc với tiếng ồn ở mức trên 55dB vào ban đêm

Sau khi xem xét các dữ liệu liên quan như tuổi tác, thu nhập, chỉ số khối cơ thể (BMI) và thói quen hút thuốc, các chuyên gia Hàn Quốc phát hiện tỷ lệ vô sinh cao hơn đáng kể ở những đàn ông tiếp xúc với tiếng ồn ở mức trên 55dB vào ban đêm.

“Sự suy giảm nhanh chóng số lượng tinh trùng ở nam giới trong thế kỷ 20 là do ô nhiễm môi trường. Nếu xu hướng này tiếp diễn, nhân loại trong tương lai sẽ không thể mang thai và sinh con bình thường. Nếu bạn là đàn ông và bị vô sinh, bạn cần phải xem việc tiếp xúc với ô nhiễm môi trường là một tác nhân rủi ro”, tiến sĩ Jin nhận định.

Tiếng ồn còn ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe chúng ta

Rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh, việc tiếp xúc thường xuyên với tiếng ồn lớn không chỉ ảnh hưởng tới thính giác và gây vô sinh ở nam giới mà còn gây hại cho sức khỏe của bạn. Dưới đây là những cách mà ô nhiễm tiếng ồn ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn.

Rối loạn giấc ngủ

Cảnh báo: Tiếng ồn cực kì nguy hiểm, thậm chí có thể khiến

Nhiều nghiên cứu chứng minh tiếng ồn từ 35dB trở lên đã đủ để gây ra rối loạn cho giấc ngủ bình thường. Theo đó, tếng động ban đêm tạo ra những cơn thức giấc bất thường, làm thay đổi chu kỳ các giai đoạn của giấc ngủ và gây khó khăn đi vào giấc ngủ. Nhiều thức giấc bất thường sẽ đưa tới thiếu ngủ và hậu quả là sự mệt mỏi, bải hoải, buồn chán vào ngày hôm sau.

Nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Tiếp xúc lâu ngày với tiếng ồn đưa tới thay đổi chức năng của hệ thần kinh tự chủ, làm tăng nhịp tim, huyết áp, sức cản mạch máu ngoại vi.  Nghiên cứu của TS. Wolfgang Babisch, Đức cho thấy liên tục nghe tiếng ồn giao thông ở mức độ 70dB có thể tăng rủi ro bệnh nhồi máu cơ tim.

Các vấn đề về thần kinh

Cảnh báo: Tiếng ồn cực kì nguy hiểm, thậm chí có thể khiến

Theo Viện Quốc gia Sức khỏe và An toàn nghề nghiệp Hoa Kỳ, công nhân tiếp xúc với âm thanh cường độ 75dB trong 3 năm sẽ làm tăng nhịp tim và nhịp thở và trong tương lai có thể gây ù tai, tăng huyết áp, loét dạ dày, tâm trạng bất ổn vì căng thẳng. Họ trở nên bẳn tính, khó chịu, hay gây gổ hơn là người làm việc nơi yên tĩnh. Họ cũng hay vắng mặt tại sở làm và tai nạn lao động cũng thường xảy ra.

Rối loạn nội tiết

Thường xuyên tiếp xúc với tiếng ồn lớn có thể kích thích cơ thể sản xuất adrenaline và nonadrenaline. Điều này có thể làm tăng mức độ căng thẳng và làm tăng nồng độ cortisol trong máu, gây tích nước, tăng cân, mệt mỏi, các vấn đề về miễn dịch, suy tim và đột quỵ.

Ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi

Cảnh báo: Tiếng ồn cực kì nguy hiểm, thậm chí có thể khiến

Theo một nghiên cứu, thai nhi có khả năng nhận ra âm thanh và phản ứng lại với các loại âm thanh. Hormone của người mẹ đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của thai nhi. Tình trạng ô nhiễm tiếng ồn ảnh hưởng đến khả năng sản xuất hormone của người mẹ, điều này có thể gây ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi.

Ảnh hưởng lên hành vi con người trong cộng đồng

David Glas và Jerome Singer cho biết tiếng ồn có ảnh hưởng rất nhiều lên con người kể cả sau khi không còn tiếng ồn. Tiếng ồn bất ngờ có tác hại nhiều hơn biết trước. Tiếng ồn dường như cũng khiến con người giảm đặc tính giúp đỡ và tăng sự hung hổ, gây hấn. Một quan sát cho thấy, khi đang định giúp nhặt một vật rơi cho người khác mà có tiếng ồn dội tới, thì động tác giúp đỡ này ngưng lại.

Nguồn tham khảo: Science Newsline/ Cure Joy/ The independent