Tiền trên trời rơi xuống: Cặp đôi được chuyển cả triệu tỉ đồng

10:50 04/07/2021

Theo thông tin được đăng tải trên CNN ngày 3/7, anh Darren James cùng vợ đã tiến hành kiểm tra tài chính định kì vào ngày 26/6 vừa qua. Tuy nhiên, họ nhận ra có 50 tỉ USD đã bị ngân hàng chuyển nhầm vào.

Anh James cho biết: “Không phải chỉ có thêm 1 hay 2 số không phía sau. Chắc có người đã ngủ quên rồi đè vào bàn phím. Tôi đã rất phấn khích. Thậm chí ngạc nhiên đến nỗi tự hỏi liệu có phải một ông chú giàu có nào đó đã cho tôi số tiền này hay không.”

 
Vụ việc chuyển nhầm tiền được CNN đăng tải. (Ảnh: Chụp màn hình)
Vụ việc chuyển nhầm tiền được CNN đăng tải. (Ảnh: Chụp màn hình)

Cặp đôi này sau đó vẫn liên hệ với ngân hàng để làm rõ mọi chuyện. Và sau 3 ngày, tài khoản của James đã được khôi phục về con số chính xác mà họ có.

“Chúng tôi đã cố tìm hiểu chuyện gì đang xảy ra. Chúng tôi biết mình không phải là người duy nhất gặp phải chuyện này. Tôi chỉ quan tâm là liệu tài khoản của mình có bị xâm phạm hay không. Ngân hàng thậm chí còn không hề liên lạc với tôi.” – anh James chia sẻ.

Sau khi sự việc xảy ra, phát ngôn viên Amy Bonitatibus của ngân hàng đã lên tiếng và thừa nhận sai sót. Người này cho biết ngân hàng đã gặp trục trặc về kĩ thuật dẫn đến 1 số tài khoản bị ảnh hưởng nhưng mọi chuyện đã được giải quyết nhanh chóng.

 
Số tiền khổng lồ được chuyển vào tài khoản của anh James. (Ảnh: CNN)
Số tiền khổng lồ được chuyển vào tài khoản của anh James. (Ảnh: CNN)

Đáng nói là dù bất ngờ có khoản tiền khổng lồ từ trên trời rơi xuống nhưng anh James lại chưa từng có ý định sử dụng nó. Ở Mỹ, những người chi tiêu vào số tiền gửi nhầm sẽ buộc phải hoàn trả lại tiền, trả phí hay thậm chí là bị buộc tội.

Điều này cũng tương tự với luật pháp ở Việt Nam, trong trường hợp bị chuyển nhầm tiền vào tài khoản, tốt nhất nên liên hệ với chủ sở hữu hoặc phía ngân hàng để hoàn trả.

Theo VnExpress, năm 2019, từng có trường hợp đối tượng tên C.C.N đã bị Công an quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh tạm giữ để điều tra hành vi chiếm giữ trái phép tài sản. Nguyên do là bởi trước đó, tài khoản của N. bất ngờ nhận được gần 5 tỉ đồng do ngân hàng chuyển nhầm.

 
Ở Việt Nam cũng có không ít trường hợp bị chuyển nhầm tiền vào tài khoản. (Ảnh minh họa: VietNamNet)
Ở Việt Nam cũng có không ít trường hợp bị chuyển nhầm tiền vào tài khoản. (Ảnh minh họa: VietNamNet)

Biết rõ điều này nhưng N. không có ý định trả lại số tiền mà ra nhiều trụ ATM, thực hiện rút tiền gần 200 lần, tổng cộng được gần 1,5 tỉ đồng. Sự việc sau đó bị ban pháp chế ngân hàng phát hiện nên đã nhờ cơ quan chức năng can thiệp.

Pháp luật Việt Nam có quy định, chủ sở hữu số tiền nếu phát hiện chuyển khoản nhầm có quyền yêu cầu người đang chiếm giữ phải trả lại. Nếu cố tình không trả lại hoặc sử dụng trái phép tài sản đó, người chiếm giữ sẽ bị xử lý hình sự về tội Chiếm giữ trái phép tài sản.

Nếu số tiền bị chiếm giữ trái phép dưới 10 triệu đồng thì người có hành vi chiếm giữ có thể bị phạt hành chính từ 2 - 5 triệu đồng theo điểm e khoản 2 Điều 15 Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

 
Nếu phát hiện có tiền bị chuyển nhầm, phải hoàn trả lại cho chủ sở hữu. (Ảnh minh họa: VnExpress)
Nếu phát hiện có tiền bị chuyển nhầm, phải hoàn trả lại cho chủ sở hữu. (Ảnh minh họa: VnExpress)

Ngoài quy định về xử phạt hành chính, hành vi tiêu tiền do người khác chuyển nhầm vào tài khoản còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 176 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017.

Cụ thể, nếu sử dụng số tiền từ 10 - 200 triệu đồng do được người khác chuyển nhầm, người thực hiện sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với mức phạt tiền từ 10 - 50 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm. Nếu tiêu số tiền trên 200 triệu do người khác chuyển nhầm, người phạm tội có thể bị phạt tù từ 1 - 5 năm.

Không phải lúc nào có “món hời” tự dưng vào túi cũng là may mắn đâu nhé. Nếu phát hiện bất kì khoản tiền nào khác lạ được chuyển vào tài khoản, tốt nhất nên liên hệ với ngân hàng để làm rõ kẻo lại khiến bản thân vướng vào rắc rối.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

LÀM THẾ NÀO ĐỂ LẤY LẠI TIỀN BỊ CHUYỂN NHẦM TÀI KHOẢN?

Trong quá trình thao tác chuyển khoản, rất có thể người chuyển sẽ phạm sai lầm dẫn đến chuyển khoản sai số tiền hay địa chỉ người nhận. Vậy làm cách nào để lấy lại được số tiền đó?

Theo đó, khi phát hiện mình bị chuyển nhầm tiền vào tài khoản của người khác mà không phải là người mình mong muốn, bạn cần làm đơn tra soát gửi ngân hàng chuyển tiền để thông báo về sự cố. Ngân hàng sẽ hỗ trợ bằng cách liên hệ với người nhận để họ tự nguyện hoàn trả tiền.

Sau một thời gian nếu ngân hàng không liên lạc được với người nhận hoặc nhận thấy họ cố tình không hoàn trả, chủ sở hữu số tiền nên báo công an đề nghị hỗ trợ.

Xem thêm tại đây!