Gian nan hành trình 5 năm nhập vai "gái làng chơi" của nữ tiến sĩ trẻ

12/08/2016, 07:00 GMT+07:00

Nữ tiến sĩ trẻ gốc Việt Kimberly Kay Hoang đã dành thời gian 5 năm để vào vai một cô gái làng chơi thực thụ, từ đó tìm hiểu mạng lưới hoạt động thuộc lĩnh vực này tại TP.HCM.

Kimberly Kay Hoang hiện đang là giảng viên Xã hội học của ĐH Chicago. Dù còn khá trẻ tuổi nhưng cô đã là thạc sĩ Xã hội học tại ĐH Stanford cùng học vị tiến sĩ tại ĐH California Berkeley. Nghiên cứu nhập vai gái làng chơi của cô được thực hiện tại TP. HCM từng được giải thưởng của Hiệp hội Xã Hội học Mỹ (ASA) vào năm 2012. 

Vào năm 2006, Kimberly trở về Việt Nam với ý định tìm hiểu thị trường "gái bán hoa" và bắt tay vào thực hiện bài nghiên cứu của mình. Ban đầu, cách của Kimberly là bước vào từng quán bar và trình bày rõ ý định của mình với chủ quán. Tuy nhiên, không nằm ngoài dự đoán của cô gái trẻ, đáp trả lại sự nhiệt thành của cô là những cái lắc đầu từ chối.

Sau khi mang những khó khăn chia sẻ với cậu bạn làm nghề pha chế, Kimberly được khuyên tìm hiểu thông tin từ những chú xe ôm quanh khu vực khách sạn ở trung tâm quận 1. Sau cuốc xe ôm thâu đêm với giá 400.000 đồng loanh quanh những "khu vực đèn đỏ" lừng danh, nhiều điều về "làng chơi ngầm" dần mở ra trước mắt cô gái trẻ.

gái mại dâm
Theo chia sẻ từ Kimberly: cô không muốn nghiên cứu qua loa mà muốn đào sâu tìm hiểu cuộc sống của những cô gái làng chơi và cả mục đích của những khách hàng tìm đến. (Ảnh: uchicago​)

Để tạo dựng được lòng tin, Kimberly phải gạt qua tất cả điều tiếng để nhập vai một cô gái quán bar trong 5 năm liền (từ 2006- 2010). Để hoàn thành bài nghiên cứu của mình, Kimberly đã tổng cộng thực hiện 146 cuộc phỏng vấn với những chân dài làng chơi, 117 cuộc phỏng vấn với khách hàng, 8 cuộc trò chuyện với  "má mì" cùng 5 buổi trò chuyện với chủ quán bar.

Trước đây, những nghiên cứu về mại dâm ở nước ta chủ yếu chỉ tìm hiểu về những cô gái đứng đường, chưa có nghiên cứu nào thâm nhập vào đời sống thực tế của những cô gái quán bar. Nên khi bắt tay vào thực hiện, Kimberly cũng vướng không ít đắn đo.

5 năm nhập vai gái làng chơi: 

Trong thời gian nghiên cứu, Kimberly đã làm việc tại 4 quán bar từ cao cấp, trung lưu đến bình dân. Cũng từ đây, 4 đối tượng khách hàng mà Kimberly hướng đến gồm có: nhóm cao cấp nhất (đại gia Việt và những đối tác châu Á); nhóm thứ hai (đàn ông Việt kiều); nhóm thứ ba (doanh nhân và người nước ngoài làm việc tại Việt Nam) và nhóm cuối cùng (Tây ba lô).

Nơi đầu tiên Kimberly được nhận vào là quán bar chuyên phục vụ Việt kiều và bản thân chủ quán cũng là một Việt kiều. Cảm thông cho hoàn cảnh của cô gái gốc Việt đơn độc trở về Việt Nam nên chủ quán đã hỗ trợ nhiệt tình. "Anh ấy che chở tôi như em gái, giới thiệu tôi với một số người phân phối bia, rồi họ lại giới thiệu tôi cho một số chủ quán bar khác... Và cuối cùng tôi cũng được vào làm tại một quán bar chuyên phục vụ đại gia Việt".

gái mại dâm
Kimberly không ngần ngại nhập vai vào cuộc sống của gái làng chơi. (Ảnh: Internet)

Trong vòng 5 năm, nhiều cuộc phỏng vấn diễn ra phía sau ánh đèn lập lòe và tiếng nhạc xập xình của quán bar. Kimberly chia sẻ: cô không hề giấu diếm mục đích của mình và cũng không ít "chân dài" tỏ ra ngạc nhiên vì sao một người có học vị lại tìm đến nơi này. Nhưng sau bao nỗ lực Kimberly cũng nhận được sự tin tưởng.

Trong thời gian đầu, Kimberly học cách phục vụ, phụ giúp ở quầy pha chế, ngồi uống và hát karaoke với khách, thậm chí là cho khách đụng chạm vào cơ thể mình. Làm việc 13 giờ/ ngày, liên tục suốt 7 ngày và buộc phải hầu rượu hàng đêm... là thử thách không hề nhỏ với cô. Sau khi thu thập đủ thông tin về một nhóm đối tượng, Kimberly quyết định giảm tần suất công việc và tìm cơ hội chuyển sang một quán bar bình dân.

Cũng tại đây, cô dễ dàng hòa nhập hơn với những vị khách vì khả năng ngôn ngữ, văn hóa, ứng xử rất "Mỹ". "Trong một lần, có vị khách đoán được trình độ của tôi nên đề nghị tôi trở thành "thư kí tình d.ục" với mức lương béo bở 3.000 USD/tháng. Tôi phải cố kìm cơn giận để không đấm thẳng vào mặt ông ấy và cố tỏ ra vui vẻ rồi từ chối cơ hội"- Kimberly chia sẻ.

Những góc khuất trong cuộc sống của gái làng chơi:

Giai đoạn hai trong quá trình nghiên cứu của Kimberly lại rơi vào thời gian cuộc khủng hoảng tài chính thế giới 2008 diễn ra. Việt Nam hầu như không chịu ảnh hưởng và trở thành một thị trường hấp dẫn với những nhà đầu tư châu Á. Cũng từ đây, bài nghiên cứu của Kimberly cũng chuyển dần sang hướng đi khác: sử dụng tình d.ục như phương thức thanh toán và hỗ trợ giao dịch.

gái mại dâm
Kimberly Kay Hoang chia sẻ bài nghiên cứu của mình tại ĐH Chicago. (Ảnh: uchicago)

"Đàn ông phương Tây không có thói quen mang quá nhiều tiền mặt bên người để chi trả. Và có rất ít quán bar cho sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán, trong khi các đại gia Việt lại rất hào phóng khi đã chếnh choáng hơi men. Một buổi tiếp khách mà tôi không quên được là cuộc gặp gỡ của đại gia Việt và đối tác Đài Loan. Biết chắc rằng vị khách Đài Loan không mang đủ tiền mặt thanh toán, đại gia Việt vung tiền hào phóng rồi tự hào tuyên bố “Các vị có bao giờ thấy ông Tây hay Việt kiều nào làm như vậy chưa?”.

Nhiều người vẫn cho rằng: những gái làng chơi phải cạnh tranh để "giành khách", nhưng theo những điều quan sát được của Kimberly: những cô gái quán bar lại khá gắn bó nhau. Ngoài thời gian cho công việc họ thường tụ tập vui chơi, tổ chức sinh nhật và về thăm gia đình nhau.

Má mì cũng không hẳn là bóc lột và xén bớt tiền của những chân dài sau những lần "mây mưa". Họ chỉ nhận về tiền "hoa hồng" khi những cô gái ngồi uống với khách. Tuy nhiên, những điều trên chỉ diễn ra ở bar cao cấp.

Song song đó, việc tân trang nhan sắc là một trong những điều các cô gái quan tâm: nâng mũi, sửa cằm, nâng cấp vòng một và vòng ba... hoặc phẫu thuật theo hướng giống với các thiếu nữ Hàn Quốc. Vẻ đẹp mong manh của phụ nữ châu Á vốn rất hợp với "khách nội địa" và là hình ảnh mới lạ trong mắt khách phương Tây.

Lí do đến với nghề của đa phần các cô gái ở đây là vì thù lao hấp dẫn mà lại không cần lao động cực nhọc. Bởi trên thực tế, hàng tháng, họ đã gửi về số tiền không ít cho gia đình ở quê. Nhưng đi kèm với điều này là những chỉ trích nặng nề từ định kiến truyền thống phương Đông.

Một trong những kỉ niệm mà Kimberly nhớ mãi là khi về thăm nhà của một "đồng nghiệp" vào dịp Tết. Khi xe đi được nửa đường, mẹ của người bạn gọi điện la mắng rất thậm tệ: “Bà bảo nó đừng về nữa. Hàng xóm ai cũng xì xầm là nó đi làm gái”. Rồi cô gái òa khóc trong vòng tay của má mì.

gái mại dâm
Quyển sách cũng là kết quả nghiên cứu của Kimberly Kay Hoang với nhan đề tạm dịch "Mua bán dục vọng: quyền năng tại Châu Á, suy tàn tại Châu Âu và hình thức tiền tệ ngầm của nghề mại dâm toàn cầu". (Ảnh: Internet)