Tiến sĩ Toán học lập đồ thị dự báo Covid-19

31/05/2021, 18:30 GMT+07:00

Trong đợt bùng phát dịch từ ngày 27/4 đến nay, dịch Covid-19 đã lây lan ra rất nhiều tỉnh, trong đó Bắc Giang, Bắc Ninh là những ổ dịch lớn nhất cả nước. Ngoài ra Hà Nội, TP.HCM cũng đang xuất hiện những chùm ca bệnh phức tạp. Theo VnExpress, Tiến sĩ Toán - Lý Nguyễn Lê Anh, nguyên giảng viên Học viện Kỹ thuật Quân sự dự đoán, cuối tháng 8, Covid-19 mới kết thúc.

 
Một khu vực bị phong tỏa ở TP.HCM. (Ảnh: Lao Động)
Một khu vực bị phong tỏa ở TP.HCM. (Ảnh: Lao Động)

Cụ thể, theo Tiến sĩ Lê Anh, sự lây nhiễm của đợt dịch này đang được khống chế, khả năng xảy ra việc bùng phát mất kiểm soát gần như không có. Để có được đánh giá này, Tiến sĩ Lê Anh dựa trên sự cân bằng giữa nỗ lực chống dịch và áp lực lây nhiễm virus. Trong đó, số ca nhiễm mỗi ngày thể hiện sự tương quan giữa lây lan và dập dịch.

Tuy nhiên, vẫn có những ca bệnh không triệu chứng hoặc ủ bệnh lâu nên cần phải chờ thêm thời gian thì mới có dự đoán chính xác. 

Tiến sĩ Lê Anh đặt ra giả định về sự lây lan qua 3 hình thức:

- Lây theo quan hệ tình cảm gia đình bạn bè người thân.

- Lây theo quan hệ công việc xã hội.

- Lây ngẫu nhiên khi trong cùng một khu vực.

Ngoài ra, về số người không qua khỏi, Tiến sĩ đặt ra giả định là rất ít hoặc không đáng kể so với người nhiễm bệnh. Bên cạnh đó, còn có một số bệnh nhân tự khỏi hoặc hồi phục không bị tái nhiễm. Thời gian này được coi là đại lượng ngẫu nhiên. 

 
Biểu đồ của Tiến sĩ Lê Anh. (Ảnh: VnExpress)
Biểu đồ của Tiến sĩ Lê Anh. (Ảnh: VnExpress)

Với những số liệu về bệnh nhân, đường đồ thị được vẽ nhiều lần, tiến sĩ đã lấy đường trung bình, tìm hàm số, mô phỏng trên máy tính, giải phương trình vi phân để ra được đồ thị dự báo dịch có tính chính xác cao nhất.

Theo đó, từ 8/7 đến giữa tháng 7, nước ta sẽ ghi nhận rất ít ca Covid-19 hoặc không có. Thời điểm cuối tháng 7 là lúc dịch suy giảm mạnh. Khoảng cuối tháng 8, phần lớn bệnh nhân trung bình và nhẹ đang được điều trị sẽ khỏi, Việt Nam sẽ không còn bệnh nhân Covid-19. 

Tuy nhiên, nếu tính đến việc điều trị cho các bệnh nhân nặng kéo dài, phải đến tháng 12 năm nay, dịch mới có thể chấm dứt. Như vậy, nhiều khả năng, giữa tháng 7, Covid-19 sẽ suy giảm; đến cuối tháng 8 cơ bản kết thúc.

Cũng theo biểu đồ này, hôm nay (31/5) chính là ngày số ca nhiễm đạt đỉnh và trong tuần này, con số đạt đỉnh có dao động. Đến ngày 20/6, số bệnh nhân nhiễm Covid-19 điều trị có thể lên đến 7.000 hoặc 8.000.

 
Khu vực phong tỏa bị hạn chế qua lại. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)
Khu vực phong tỏa bị hạn chế qua lại. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)

Thực tế, trong ba ngày từ 28/5 đến 30/5, số ca nhiễm trong ngày luôn trong khoảng 200-250 ca, như vậy trung bình mỗi giờ nước ta ghi nhận 10 ca nhiễm. Tiến sĩ nhận xét: "Số liệu này chưa thấy có sự biến động lớn. Số ca nhiễm có hơi nhiều hơn dự báo một chút nhưng dịch vẫn đang bị khống chế".

Đồng thời, vị chuyên gia này cũng khẳng định, với nỗ lực khống chống dịch như hiện nay, ước tính số bệnh nhân sẽ còn tăng nhẹ. Tuy nhiên, con số này sẽ giảm dần vào tuần đầu tháng 6, đến cuối tháng 7. Tiến sĩ Lê Anh nhấn mạnh, các dự đoán này đều mang tính chất tương đối và trong điều kiện chúng ta tiếp tục duy trì công tác chống dịch như hiện nay.

Mặc dù liên tiếp ghi nhận thêm số ca nhiễm Covid-19, song đa phần đều là những người thuộc diện F1, trong khu cách ly. Vì thế nếu chúng ta tuân thủ các biện pháp phòng dịch đã được khuyến cáo thì chắc chắn số ca mắc mới sẽ giảm dần. Những dự đoán của chuyên gia cũng mang tính tham khảo, còn điều cần thiết là chúng ta thực hiện nghiêm 5K và tuân thủ các hướng dẫn mới của chính phủ. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

ĐƯỜNG PHỐ TP.HCM NGÀY ĐẦU TIÊN GIÃN CÁCH XÃ HỘI

Theo thông báo, từ 0 giờ ngày 31/5, TP.HCM sẽ thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 và Chỉ thị 16 để phòng chống dịch Covid-19. 

Ngày đầu tiên áp dụng, nhìn chung cư dân thành phố đều khá nghiêm túc thực hiện quy định. Khu vực trung tâm thưa thớt người qua lại, đặc biệt các tuyến đường như Điện Biên Phủ, Nguyễn Thị Minh Khai, Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 1) vốn hay ùn tắc thì nay cũng chỉ đông hơn một chút vào giờ cao điểm.

Tại siêu thị, chợ, hàng quán vẫn bày bán đầy đủ tuy nhiên vắng khách hơn. Ai mua bán cũng đeo khẩu trang, đứng cách xa nhau. Một vài người vì ở nhà cảm thấy hơi bức bối nên đã ra ngoài hít thở không khí, nhưng vẫn chấp hành đầy đủ các khuyến cáo phòng dịch. 

Xem thêm tại đây!