Tiến sĩ tâm lý học Pepper gây tranh cãi với bài đăng về đồng tính

15:00 11/07/2020

Không thể phủ nhận được tầm quan trọng của việc tư vấn tâm lý trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Chính vì thế, ngành tâm lý cũng như các bác sĩ tâm lý đã dần nhận được sự quan tâm của xã hội.

Hiện nay, Tiến sĩ tâm lý học Pepper hay còn gọi là Dr Pepper là một trong số những tên tuổi được nhiều người biết tới. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, cô đã có một số bài đăng gây tranh cãi, đặc biệt là khi đề cập tới đồng tính, chuyển giới.

Dr. Pepper: Chọn chồng đừng nhìn vào màu sắc của cuốn passport ...
Dr Pepper, một tiến sĩ tâm lý học được nhiều người biết tới trong thời gian qua. (Ảnh: Thanh Niên)

>> Xem nhanh: Tâm lý học - Ngành của những "bác sĩ cảm xúc"

Tuyên bố khiến dân mạng "giật mình"

Dr Pepper là cái tên đã quen thuộc với nhiều người khi nói đến tâm lý học gia đình. Tuy nhiên, vị tiến sĩ tâm lý này cũng có không ít tuyên bố gây tranh cãi. Mới đây nhất, trong một bài đăng trên trang cá nhân, cô đã nói về vấn đề "Giúp con hiểu và chọn đúng giới tính quan trọng như thế nào khi con dậy thì".

Trong bài đăng, cô đã viết rằng: "Không có giới tính nào là sai, nhưng việc chọn nhầm giới tính thì có và bố mẹ hoàn toàn có thể can thiệp đúng lúc để giúp con nhìn nhận mình đúng và chọn đúng". Ngoài ra cô còn nói thêm về 2 nguyên nhân dẫn đến trẻ "lựa chọn giới tính thứ 3".

Tuyên bố này khiến cho không chỉ cộng đồng LGBT mà làm cả cộng đồng mạng phải giật mình, bởi không ít người đều hiểu đồng tính, chuyển giới là không thể lựa chọn.  

 
Bài đăng gây tranh cãi của Tiến sĩ Pepper. (Ảnh chụp màn hình)
Bài đăng gây tranh cãi của Tiến sĩ Pepper. (Ảnh chụp màn hình)

 
Lập luận Dr Pepper đưa ra. (Ảnh chụp màn hình)
Lập luận Dr Pepper đưa ra. (Ảnh chụp màn hình)

>> Xem thêm: 6 quy luật tâm lý ai cũng làm nhưng không biết tại sao

Nhiều người đứng ra phản pháo

Ngay sau khi bài viết của Dr Pepper được đăng tải, đã có rất nhiều người trong cộng đồng LGBT và những người hoạt động cho quyền LGBT tại Việt Nam lên tiếng phản pháo. Tất cả đều có chung một quan điểm rằng những lý luận của Dr Pepper là hoàn toàn thiếu cơ sở khoa học và sai lệch.

 
Giới tính và xu hướng tính dục là hai phạm trù khác nhau. (Ảnh: Trung tâm ICS)
Giới tính và xu hướng tính dục là hai phạm trù khác nhau. (Ảnh: Trung tâm ICS)

Anh Huỳnh Minh Thảo, một nhà hoạt động nổi tiếng trong cộng đồng LGBT đã lên tiếng phản đối những luận điểm này của Dr Pepper bằng một vlog được đăng tải trên kênh cá nhân. Theo anh, đây là một bài đăng thiếu kiến thức nền và gây ảnh hưởng rất tiêu cực tới cộng đồng LGBT+.

Theo các nghiên cứu về LGBT trên toàn thế giới, theo anh Huỳnh Minh Thảo, chưa có bất kì một nghiên cứu nào ghi nhận những điều mà Dr Pepper nói. Thứ nhất, hoocmon không phải là thứ có thể ảnh hưởng tới xu hướng tính dục của một người, không thể quyết định việc người đó thích nam hay nữ. Thứ hai, tác động xã hội chỉ có thể khiến người ta cởi mở hơn về xu hướng tính dục của mình chứ không thể khiến cho một người thay đổi từ dị tính thành đồng tính. 

Gặp gỡ Huỳnh Minh Thảo – nhà hoạt động quyền LGBTQ từng
Anh Huỳnh Minh Thảo, một người hoạt động tích cực trong cộng đồng LGBT. (Ảnh: Pinterest)

>> Đừng bỏ lỡ: Thạc sĩ tâm lý Khắc Hiếu phản pháo vấn đề "đồng tính là bệnh"

Cư dân mạng tranh cãi 

Cũng vì những cuộc tranh luận xoay quanh bài đăng này của Dr Pepper mà hiện nay, cư dân mạng đã nổ ra một cuộc tranh luận. Rất nhiều người cho rằng mọi điều mà vị tiến sĩ tâm lý đang nói trong bài viết của mình là hoàn toàn không có cơ sở và không đáng tin cậy.

"Nghiên cứu về LGBT hoàn toàn không có những tác động này, tiến sĩ tự nghĩ ra à?".

"Làm sao mà chọn được? Nếu chọn được thì cuộc đời này chẳng có ai là LGBT hết. Người ta đã phải chịu áp lực vì là thiểu số lắm rồi, đừng để các bậc phụ huynh biết đến bài này rồi về chọn lại giới tính cho con."

"Mang tiếng tiến sĩ mà sao không có lập luận khoa học, không có dẫn chứng nguồn nghiên cứu cụ thể?".

  
Một số ý kiến phản đối bài đăng của Dr Pepper. (Ảnh chụp màn hình) 
Một số ý kiến phản đối bài đăng của Dr Pepper. (Ảnh chụp màn hình)

Tuy nhiên, cũng vẫn có một số người tin tưởng vào lập luận của Dr Pepper và ủng hộ cho bài viết của cô. Chính vì vậy mà cuộc tranh luận này cho tới nay vẫn chưa đi tới hồi kết.

"Mình cũng biết chuyện gia đình không hạnh phúc nên con gái mất niềm tin vào đàn ông, chuyển sang yêu con gái."

"Nghe cũng có lý mà."

"Nghe cô này nói chuyện nhiều lần rồi, thấy nhiều cái cũng đúng."

 
Một số ý kiến đồng tình. (Ảnh chụp màn hình)
Một số ý kiến đồng tình. (Ảnh chụp màn hình)

Trước đây, vị tiến sĩ tâm lý này cũng từng gây tranh cãi với phát ngôn "Nên quan hệ trước rồi mới tìm hiểu, yêu và kết hôn" khiến nhiều người phải lắc đầu ngao ngán. Hiện nay, mặc dù bài đăng về đồng tính, chuyển giới của Dr Pepper đã bị xóa nhưng các cuộc tranh luận xung quanh những quan điểm của cô vẫn đang là một chủ đề nóng trên mạng xã hội.

BIẾT THÊM VỀ TIẾN SĨ TÂM LÝ HỌC PEPPER

Tiến sĩ tâm lý học Pepper thường được gọi là Phù Thủy Hạt Tiêu. Tên thật của tiến sĩ Pepper là Phan Thị Huyền Trân.

Được biết, Tiến sĩ Pepper sinh năm 1985. Hiện cô đang theo đuổi công việc chuyên về tâm lý như thôi miên, tư vấn tâm lý, giảng dạy các khóa học cho phụ nữ như nghệ thuật quyến rũ, quý cô thú vị...

Trong thời gian gần đây, những cuộc tranh luận xung quanh những phát ngôn cũng như chuyên môn của cô đang ngày càng được quan tâm.