Tiến sĩ Lê Thẩm Dương bày tỏ quan điểm về "tiểu tam"

11/10/2019, 19:00 GMT+07:00

Chung thủy là giá trị cốt lõi để duy trì một mối quan hệ tình cảm, đặc biệt là tình yêu trai gái. Tuy nhiên, vấn đề người thứ ba hay "tiểu tam" trong thời gian qua lại vô cùng nóng trong xã hội, được lột tả khá nhiều trên nhiều phim truyền hình. Vậy sự chung thủy trong tình yêu rốt cuộc sẽ mong manh như thế nào?

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương: "Khái niệm về chung thủy sẽ chỉ là tương đối"

Trong một chương trình mới được phát sóng, lấy chủ đề là người thứ ba được quan tâm bởi rất nhiều cư dân mạng. Đặc biệt, với sự xuất hiện của tiến sĩ Lê Thẩm Dương, câu chuyện về sự chung thủy và người thứ ba trong tình yêu lại càng trở nên gắt gao hơn cả.

Với tư cách vừa là tiến sĩ về tâm lý, vừa là đàn ông "chính hiệu", Lê Thẩm Dương đưa ra rất nhiều quan điểm về người thứ ba và sự chung thủy xuất phát từ người con trai trong một mối quan hệ. Nguyên văn lời nhận định của tiến sĩ "vạn người nghe": "Loài người bản chất là loại tạp hôn. Loài bồ câu bản chất là đơn hôn nên chung thủy. Con đực chết, mua con đực khác về ghép, con cái lăn ra chết. Loài người vốn dĩ tạp hôn, chỉ cần có điều kiện, cái tiềm ẩn xông ra liền. Không phải ông nào cũng đứng đắn.Khái niệm về chung thủy sẽ chỉ là tương đối. Người ta chung thủy khi chưa có người thứ ba xuất hiện?". Nhận định này đã gây tranh cãi rất nhiều trong cư dân mạng, đặc biệt là hội chị em "từng chịu tổn thương" ở mối quan hệ yêu đương với những anh chàng đào hoa.

 
Đàn ông vốn dĩ chỉ chung thủy khi chưa tìm được mối khác ngon hơn? (ảnh: Hoàng Trung)
Đàn ông vốn dĩ chỉ chung thủy khi chưa tìm được mối khác ngon hơn? (ảnh: Hoàng Trung)

>>> Bạn xem chưa: "Trà Cave" Kiều Thanh gây tranh cãi: "Tôi là người thứ 3, hãy như tôi"

Theo như lời tâm sự của tiến sĩ Lê Thẩm Dương, sự chung thủy của đàn ông giống như sợi chỉ mong manh, dễ đứt vì hầu hết người nào cũng đứng đắn như vẻ bề ngoài mà họ tạo ra. Như thế có nghĩa là không phải là người đàn ông nào cũng chung thủy chỉ với một người phụ nữ. Đối với đàn ông, họ sẵn sàng từ bỏ mối quan hệ lâu dài chỉ để chạy theo những điều mới mẻ và tất nhiên, người thứ 3 là một trong số đó. 

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương cũng bày tỏ, bởi con người chưa từng phạm sai lầm sẽ luôn cảm thấy mình có đạo đức. Và nếu từng có cơ hội để sai nhưng nhất định không làm thì mới là người có đạo đức thật. Chính vì vậy, muốn biết mối quan hệ có đang thực sự bền chặt và người đàn ông trong đó chung thủy hay không thì phải để vấn đề bên ngoài tác động vào mối quan hệ. Bởi có lẽ, đàn ông chung thủy chỉ là do họ chưa tìm được người thứ ba phù hợp để thay thế trong mối quan hệ hiện tại.

 
Ảnh: Linh Miêu
Ảnh: Linh Miêu

Phụ nữ khôn ngoan là biết nỗ lực cho chính bản thân mình

Dựa trên rất nhiều câu chuyện về người phụ nữ phản bội bởi "tiểu tam", nhiều cô gái vẫn băn khoăn về giá trị của bản thân trong một mối quan hệ. Nhiều người tự vấn tại sao rất nhiều câu chuyện "gái có công mà chồng vẫn phụ" diễn ra mỗi ngày trên mạng xã hội. Hơn trên hết, họ phẩm định giá trị của "tiểu tam", người thứ ba là thấp kém, đáng lên án... Chính vì vậy, rất nhiều cuộc đánh ghen xảy ra đầy kinh hoàng mà cả người bị hại lẫn đi hại đều thiệt thòi, chỉ có đàn ông là "ngư ông đắc lợi".

Tuy nhiên, nhận định của tiến sĩ Lê Thẩm Dương lại hoàn toàn khác, ông cho rằng: "Làm xấu kẻ khác chưa chắc mình đã tốt đẹp hơn. Sao không tìm cách tôn giá trị của mình lên. Cái gì hay thì phải học". Như vậy, việc đánh ghen khi phát hiện người đàn ông có "tiểu tam" là vô cùng không cần thiết, hành động bạo lực trên chỉ làm tổn hại đến giá trị của chính bản thân. Theo tiến dĩ tâm lý, phụ nữ khôn ngoan là biết cách tạo nên giá trị riêng, cao quý và họ nên học theo tiểu tam 2 điều. Thứ nhất là tạo ra cái mới, có nghĩa là liên tục thay đổi bản thân theo hướng tích cực thay vì than nghèo kể khổ hay "chăm chỉ" làm vợ đảm mẹ hiền trong gia đình. Thứ hai là lạ, bởi người đàn ông nào cũng ham vui, họ luôn thích chinh phục những cái mới, đặc biệt là trong chuyện ấy.

 
Phụ nữ thay vì đánh ghen thì hãy biết tự tôn lên giá trị của bản thân mình (Ảnh: Linh Miêu)
Phụ nữ thay vì đánh ghen thì hãy biết tự tôn lên giá trị của bản thân mình (Ảnh: Linh Miêu)

>>> Bạn xem chưa: Nếu người thứ ba xen vào thì hãy buông tay, việc gì phải tran giàn những thứ không thuộc về mình

Tiểu tam xuất hiện trong một mối quan hệ là lỗi của cả hai chứ không riêng gì người đàn ông. Nếu người đàn ông ham của lạ mà ngoại tình thì lỗi người phụ nữ là không tạo được cảm xúc tươi mới khiến đối phương, nhàm chán. Chính vì vậy, người phụ nữ thay vì đánh ghen thì phải luôn biết tạo mới bản thân trên nhiều phương diện, cả bên trong và bên ngoài từ ngoại hình đến trí tuệ.

Cộng đồng mạng nói gì về quan điểm chung thủy từ tiến sĩ tâm lý

Những chia sẻ của tiến sĩ Lê Thẩm Dương dường như đánh trúng tim đen của rất nhiều người phụ nữ trong trường hợp bị người đàn ông "kề ấp tay gối" phản bội. Sau những chia sẻ được đưa ra, không ít chị em nhanh chóng bày tỏ quan điểm riêng của mình về vấn đề nhạy cảm, gây nhức nhối suốt thời gian qua này.

"Đúng là tiến sĩ tâm lý, nói rất đúng. Thực ra thì đàn bà thích hào nhoáng, đàn ông thích mới lạ. Đó là lí do đàn ông thường xuyên bỏ qua chuẩn mực đạo đức để ngoại tình. Đàn bà phải biết đổi mới chứ nhỉ? Không chỉ cho đàn ông mà còn vì riêng bản thân mình".

"Tự nhiên thấy giống việc ăn sầu riêng. Người chưa ăn thấy nó gớm miệng. Nhưng mà ăn được lần một thì thấy ngon, lần hai lại nghiện rồi 3,4 lần nữa... Đạo đức của đàn ông cũng thế thôi"

"Người ta còn chung thủy khi chưa tìm được mối khác ngon hơn. haha"

>>> Đừng bỏ lỡ: Đây là những thứ một cô gái sẽ nhận được khi chấp nhận làm... người thứ ba

"Thực ra cũng nhiều chị em thay đổi ngoại hình nhưng chồng vẫn chán đấy thôi. Trên đời này, thứ đáng sợ nhất là lòng dạ đàn ông đấy. Họ thích thì họ ngoại tình thôi".

 
Có cơ hội để ngoại tình mà không làm thì lúc đó đàn ông mới được nhận định là chung thủy (Ảnh: Hiệu ảnh số 8)
Có cơ hội để ngoại tình mà không làm thì lúc đó đàn ông mới được nhận định là chung thủy (Ảnh: Hiệu ảnh số 8)

Vấn đề về sự chung thủy của đàn ông trong tình yêu và người thứ ba vẫn đang gây ra rất nhiều tranh cãi trong cư dân mạng. Trước nhận định của tiến sĩ Lê Thẩm Dương, bạn có suy nghĩ gì về vấn đề này?

Cùng đón xem những tin tức mới nhất tại YAN!

Những kiểu phụ nữ khiến đàn ông sa ngã, có cho cũng chẳng thèm đi với người thứ ba

Trong chuyện hôn nhân và tình yêu, đàn ông ham của lạ là điều mà các chị em tự ngầm hiểu với nhau. Tuy nhiên, vẫn có những chị em luôn thủ sẵn các bí kíp "hút hồn" riêng khiến chồng hay bạn trai mình "không thèm" người thứ ba.

Xem thêm TẠI ĐÂY!