Tiến hành lắp đặt camera tại biên giới chống xuất nhập cảnh trái phép

30/12/2020, 09:00 GMT+07:00

Liên tục xuất hiện các trường hợp xuất nhập cảnh trái phép tại biên giới Việt Nam nhất là vào thời điểm cuối năm, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã gây ra mối lo ngại trong cộng đồng. Do đó, Bộ Quốc phòng đã ra chỉ đạo lắp đặt các thiết bị cần thiết để giám sát, bảo vệ biên giới quốc gia.

 
Bộ đội Biên phòng tiến hành kiểm tra tại chốt chặn phòng, chống dịch Covid-19. (Ảnh: TTXVN) 
Bộ đội Biên phòng tiến hành kiểm tra tại chốt chặn phòng, chống dịch Covid-19. (Ảnh: TTXVN) 

>> Xem thêm: 5 người Trung Quốc nhập cảnh chui ở Thủ Đức di chuyển kín 3 miền​

Lắp đặt hệ thống camera trên biên giới

Theo VTC, vào ngày 29/12, Thiếu tướng Lê Quang Đạo – Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ đội Biên Phòng cho biết Bộ Quốc Phòng đã chỉ đạo các đơn vị liên quan, phối hợp với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng trong việc ngăn chặn hành động xuất nhập cảnh trái phép.

 
Tiến hành kiểm tra sức khỏe, thân nhiệt cho người nhập cảnh tại đồn kiểm soát biên phòng. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Tiến hành kiểm tra sức khỏe, thân nhiệt cho người nhập cảnh tại đồn kiểm soát biên phòng. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Cụ thể, sẽ trang bị hệ thống camera giám sát cùng với các thiết bị bảo vệ tại biên giới. Điều này sẽ khắc phục được những hạn chế về thời gian cũng như giúp giảm bớt quân số.

Ông Lê Quang Đạo nhấn mạnh thêm, người định cư, lao động tại một vài nước xung quanh thường có tâm lý sợ nhiễm Covid-19 và cũng muốn về quê ăn Tết cuối năm. Do đó tình trạng nhập cảnh trái phép sẽ có thể gia tăng cũng như phức tạp hơn vào thời điểm cuối năm này.

 
Một nhóm người nhập cảnh trái phép bị phát hiện. (Ảnh: VietNamNet)
Một nhóm người nhập cảnh trái phép bị phát hiện. (Ảnh: VietNamNet)

Vị Phó Tư lệnh cho biết: “Chúng tôi đề nghị Ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp, các tổ chức chính trị ở các vùng tuyên truyền cho người dân không xuất nhập cảnh trái phép sang Trung Quốc và các nước láng giềng. Khi các đối tượng xuất nhập cảnh trái phép trở về nơi cư trú, đề nghị cần tố giác, đưa đi cách ly và xử lý theo đúng quy định… thì việc chống dịch mới thành công”.

>> Đọc thêm: Người tên K nhập cảnh "chui" ở quận 9 dương tính với SARS-CoV-2​

Quyết tâm không để dịch lây lan

Hiện tại, với tình hình đường biên giới hiểm trở, phức tạp cộng với cư dân hai bên sống rất sát đường biên đã tạo kẽ hở cho các hoạt động xuất nhập cảnh trái phép. Điều này cũng gây ra khó khăn lớn cho công tác tuần tra, giám sát của Bộ đội Biên phòng.

 
Một điểm chốt chặn ở tuyến biên giới Việt - Lào. (Ảnh: Ban Tuyên Giáo)
Một điểm chốt chặn ở tuyến biên giới Việt - Lào. (Ảnh: Ban Tuyên Giáo)

Thiếu tướng Lê Quang Đạo chia sẻ: “Bên cạnh đó, khí hậu thời tiết cũng rất khắc nghiệt, ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của bộ đội trong thực hiện nhiệm vụ… Ngoài ra, ý thức của người dân về dịch bệnh Covid-19 vẫn còn chủ quan nên nguy cơ bùng phát dịch vẫn còn rất lớn. Song chúng tôi quyết tâm không để dịch lây lan vào nội địa”.

>> Có thể bạn chưa xem: Lời khai của BN ở TP.HCM: Đã nhập cảnh trái phép cùng 5 người khác

Với việc trang bị các thiết bị tốt nhất, rất có thể tình trạng xuất nhập cảnh trái phép sẽ được kiểm soát tốt hơn trong thời gian tới. Điều này cũng phần nào giúp mối lo dịch bệnh lây lan được giảm bớt.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

PHÓ THỦ TƯỚNG: “KHÔNG THỂ VÌ NGẠI CÁCH LY MÀ GÂY HỌA CHO ĐẤT NƯỚC”

Trong Hội nghị Chính phủ với địa phương ngày 29/12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đưa ra nhận định nguồn lây dịch Covid-19 ở nước ta chủ yếu là từ bên ngoài vào.

Ngoài việc tăng cường công tác biên phòng thì người dân cũng cần chủ động cung cấp thông tin nếu phát hiện có người nhập cảnh trái phép hoặc vi phạm quy định về phòng chống dịch.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Tôi đề nghị tất cả các cấp ủy đảng, chính quyền vận động người dân; đề nghị báo chí vào cuộc tuyên truyền để tất cả người dân có người thân đang ở nước ngoài cần chủ động thông tin, tuyệt đối không nhập cảnh trái phép. Không thể vì ngại cách ly mà gây họa cho toàn cộng đồng, cả nước”.

Xem thêm tại đây!