Một người phụ nữ nhập cảnh trái phép từ Campuchia được đưa đi cách ly

19/05/2020, 14:25 GMT+07:00

Theo thông tin được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM cập nhật vào sáng 19/5 cho biết trên địa bàn khu vực này vừa tiến hành đưa một người phụ nữ nhập cảnh trái phép đi cách ly tập trung. 

Được biết, người phụ nữ này nhập cảnh trái phép từ Campuchia về Việt Nam với mục đích muốn thăm chồng con tại TP.HCM.

 
Khu vực cách ly tại một bệnh viện. (Ảnh: Bộ Y Tế)
Khu vực cách ly tại một bệnh viện. (Ảnh: Bộ Y Tế)

Một trường hợp nhập cảnh trái phép từ Campuchia về Việt Nam

Trung tâm Y tế quận Tân Bình (TP.HCM) vào ngày 17/5 đã tiếp nhận thông tin có một trường hợp nhập cảnh trái phép về Việt Nam bằng đường bộ. Được biết, trường hợp này là một người phụ nữ có tên N.T.B.B., hiện đã 46 tuổi. Sau khi nhập cảnh Việt Nam bà B. đã đến thăm chồng con và lưu trú tại khu vực phường 5 của quận Tân Bình. Sau khi nhận được thông tin, cơ quan chức năng quận Tân Bình đã tiến hành điều tra và xác minh trường hợp này.

 
Một điểm lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 (TP.HCM) (Ảnh: Thanh Niên)
Một điểm lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 (TP.HCM) (Ảnh: Thanh Niên)

Được biết, bà B. bắt đầu di chuyển bằng đường bộ từ Campuchia về Việt Nam từ tối 13/5. Trong hành trình di chuyển về Việt Nam, bà B. có ghé ngang qua khu vực Kênh Đào - Châu Đốc để thăm người thân và lưu trú tại đây. Tiếp đến vào ngày 16/5, bà B. tiếp tục đi xe khách từ Châu Đốc đến Thành phố Hồ Chí Minh.

>>> Xem thêm: Thêm 4 ca mắc Covid-19: Cả nước có 324 ca nhiễm bệnh

Xét nghiệm lần 1 âm tính với nCoV

Đến ngày 17/5, Trung tâm Y tế quận Tân Bình (TP.HCM) thực hiện việc x ác minh thông tin, ngay sau đó đã tiến hành cách ly tập trung bà B. tại khu C Trường Thiếu Sinh Quân (H.Củ Chi). Bà B. cũng được cơ quan chức năng tiến hành lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Bên cạnh đó, những người thân từng tiếp xúc với bà B. cũng phải tiến hành khai báo y tế.

 
Nhân viên y tế tiến hành khử khuẩn để đảm bảo không lây lan virus (Ảnh: Sức Khỏe Đời Sống)
Nhân viên y tế tiến hành khử khuẩn để đảm bảo không lây lan virus (Ảnh: Sức Khỏe Đời Sống)

Những người từng tiếp xúc với bà B. là chồng và hai con đều được cơ quan chức năng tiến hành hướng dẫn cách ly theo đúng quy định. Việc khử trùng hộ gia đình cũng được Trung tâm Y tế quận Tân Bình (TP.HCM) thực hiện ngay sau đó. Thời điểm hiện tại, kết quả xét nghiệm lần 1 của bà B. và những người từng tiếp xúc gần đều âm tính với nCoV. 

>>> Xem thêm: Bệnh viện Chợ Rẫy triển khai khám bệnh không cần dùng tiền mặt

Phòng chống dịch Covid-19 một cách hiệu quả để không có tình trạng lây nhiễm trong cộng đồng

Theo ý kiến của Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam -  PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên tắc phòng dịch ngay từ thời điểm đầu tiên xuất hiện các ca nhiễm ở Việt Nam đó chính là: Phát hiện, ngăn chặn, cách ly, khoanh vùng và dập dịch triệt để.

 
Hành khách nhập cảnh phải khai báo y tế (Ảnh: Twitter)
Hành khách nhập cảnh phải khai báo y tế (Ảnh: Twitter)

Nhờ thực hiện quyết liệt và triệt để những nguyên tắc này, dịch Covid-19 ở Việt Nam đã nhanh chóng được kiểm soát tốt. Số lượng ca nhiễm ở Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại chỉ dừng lại ở mức 324 bệnh nhân, liên tiếp 33 ngày không có ca nhiễm trong cộng đồng, và chưa có ai tử vong.

>>> Xem thêm: Chàng trai hiến giác mạc khi vừa qua đời đem lại ánh sáng cho 2 người

Như vậy, trường hợp người phụ nữ có tên N.T.B.B. nhập cảnh trái phép từ Campuchia về Việt Nam hiện đã được tiến hành cách ly tập trung. Những người từng tiếp xúc gần với bà B. cũng được cơ quan y tế hướng dẫn cách ly để phòng chống dịch Covid-19. 

Bạn nghĩ như thế nào về trường hợp nhập cảnh trái phép từ Campuchia về Việt Nam trong thời điểm dịch Covid-19 này? Cho chúng mình biết ý kiến tại YAN Netizen với nha!

Cùng cập nhật những thông tin mới nhất trên YAN nhé!

Thế giới có gần 5 triệu ca nhiễm, TQ phong tỏa một thành phố lớn

Tính đến 6h sáng ngày 19/5, tình hình Covid-19 trên thế giới đã có biến động mạnh. Số ca dương tính với nCoV đã sắp cán mốc 5 triệu ca.

Cụ thể, đến 6h sáng ngày 19/5, thế giới đã ghi nhận thêm 85.472 trường hợp nhiễm Covid-19; 3.245 trường hợp không qua khỏi. Một số nước trên thế giới có xuất hiện dịch Covid-19 tính đến nay đã hạ nhiệt. Tuy nhiên Mỹ, Nga vẫn có diễn biến khá căng thẳng. 

Bên cạnh đó, vào ngày 18/5, thông tin từ Bloomberg cho biết, Trung Quốc đã tiến hành phong tỏa một thành phố lớn có hơn 100 triệu công dân vì xuất hiện một ổ dịch mới. 

Xem chi tiết: TẠI ĐÂY

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!