Tiền Giang có ca Covid-19 đầu tiên trong cộng đồng

05/06/2021, 17:00 GMT+07:00

Theo công bố của Bộ Y tế, từ 6h – 12h ngày 5/6, Việt Nam đã ghi nhận thêm 91 ca mắc Covid-19 trong nước. Trong đó, Tiền Giang đã có ca lây nhiễm trong cộng đồng đầu tiên là bệnh nhân nam, 22 tuổi, ngụ ở ấp Quý Thành, xã Nhị Quí, thị xã Cai Lậy, Tiền Giang.

 
Nơi bệnh nhân 8430 cách ly. (Ảnh: Lao Động)
Nơi bệnh nhân 8430 cách ly. (Ảnh: Lao Động)

Kết quả điều tra dịch tễ cho biết, bệnh nhân 8430 làm việc tại một quán chè trên đường Phạm Ngũ Lão, phường 3, quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh. Trong ngày 26/5, bệnh nhân đã phục vụ cho một nhóm người (1 trong số đó sau đấy đã cho kết quả dương tính Covid-19).

Ngày 28 và 29/5, nam thanh niên về quê ở Tiền Giang để dự đám giỗ và tiếp xúc với nhiều người. Đến ngày 3/6 thì bệnh nhân được đưa đi cách ly tập trung tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Cai Lậy. Chiều cùng ngày thì nhận kết quả dương tính SARS-CoV-2. Bệnh nhân khi đó không có biểu hiện gì như ho, sốt hay khó thở.

 
Tiền Giang thực hiện nhiều biện pháp hạn chế lây lan dịch. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Tiền Giang thực hiện nhiều biện pháp hạn chế lây lan dịch. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Hiện Sở Y tế tỉnh Tiền Giang đã tiến hành truy vết, phun khử khuẩn bằng dung dịch sát khuẩn tại nơi bệnh nhân 8430 sinh sống. Đồng thời đưa các F1 có liên quan đi cách ly tập trung, thực hiện cách ly y tế tại nhà với các F2.

UBND tỉnh Tiền Giang trước đó cũng đã có quyết định tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh ăn uống dọc các tuyến quốc lộ để phòng, chống dịch. Địa phương còn yêu cầu dừng ngay các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong một phòng và không tụ tập từ 5 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện.

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam chỉ còn 9 tỉnh chưa có ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng bao gồm: Cao Bằng, Bắc Kạn, Quảng Bình, Kon Tum, Đắk Nông, Lâm Đồng, Bình Phước, Đồng Nai, Hậu Giang.

 
Chỉ còn 9 tỉnh thành (màu xám) trên cả nước chưa có ca lây nhiễm cộng đồng. (Ảnh: Bộ Y Tế)
Chỉ còn 9 tỉnh thành (màu xám) trên cả nước chưa có ca lây nhiễm cộng đồng. (Ảnh: Bộ Y Tế)

Đối với những địa phương này, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, dù chưa có ca lây nhiễm trong cộng đồng nhưng vẫn phải nâng mức báo động lên một mức cao, coi như địa phương đó đã có dịch để triển khai tất cả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Công tác cách ly cũng cần được thực hiện nghiêm và chặt chẽ hơn khi Bộ Y tế đã nâng thời gian cách ly lên 21 ngày và tăng số lần xét nghiệm lên.

 
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: VietNamNet)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: VietNamNet)

Ông Long cho biết thêm: “Tại thời điểm hiện nay, chúng ta chuyển trạng thái từ chủ động sang chủ động tấn công, tức là trước đây chúng ta tập trung vào truy vết các trường hợp tiếp xúc gần, có khả năng lây nhiễm, lần này chúng ta triển khai tầm soát xét nghiệm trên diện rộng. Bộ Y tế đã có hướng dẫn tăng cường công tác xét nghiệm, chủ động phát hiện sớm đối với tất cả nhóm người có nguy cơ cao.”

Việc kiểm soát được dịch bệnh là điều rất quan trọng ở thời điểm hiện tại. Do đó, bên cạnh nỗ lực của cơ quan chức năng, ngành y tế, mọi người cũng phải chủ động hơn trong việc phòng chống dịch.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

CA THỞ MÁY ĐẦU TIÊN Ở BV PHỔI BẮC GIANG ĐƯỢC CỨU SỐNG NGOẠN MỤC

Sau khi rơi vào tình trạng nguy kịch vì Covid-19, bệnh nhân N.V.G ở Bắc Giang đã phải thờ máy suốt 12 ngày liên tục. Tuy nhiên hiện tại anh đã hồi phục một cách ngoạn mục.

BSCKII Trần Thanh Linh thuộc đội hỗ trợ của Bệnh viện Chợ Rẫy đánh gia đây là ca bệnh điển hình của bệnh nhân trẻ có diễn biến nặng. Đây cũng là ca nặng đầu tiên đội phản ứng nhanh của Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận và quyết định phải đặt nội khí quản khẩn cấp.

Cảm kích trước sự tận tình của đội ngũ y bác sĩ, sáng 4/6, anh G. viết trên giấy: “Cảm ơn các bác sĩ BV Phổi đã cứu sống em - BN G", sau đó còn đề nghị chụp ảnh với nhân viên y tế Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Phổi làm kỷ niệm. 

Xem thêm tại đây!