Tiêm vắc xin Covid-19 gặp biến chứng sẽ được bồi thường như thế nào?

23/02/2021, 13:40 GMT+07:00

Một quỹ bồi thường quốc tế đã được Tổ chức Y tế thế giới WHO đồng ý thành lập. Được biết, những trường hợp gặp biến chứng nghiêm trọng vì tiêm vắc xin Covid-19 sẽ được cam kết chi trả bồi thường.

 
Một khu vực phải phong tỏa vì có ca nhiễm Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên)
Một khu vực phải phong tỏa vì có ca nhiễm Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên)

>>> Xem thêm: Bình Dương: Phạt 63 người 126 triệu đồng vì không đeo khẩu trang

WHO lập quỹ bồi thường quốc tế

Thông tin từ Tuổi Trẻ, WHO thông báo vào ngày 22/2 cho biết, một quỹ bồi thường khi tiêm vắc xin Covid-19 gặp biến chứng đã được thành lập. Qũy này được sử dụng cho những nước có thu nhập thấp, trung bình đang tham gia cơ chế COVAX, tổng cộng 92 quốc gia trong đó có Việt Nam. 

Với quy mô quốc tế, đây là cơ chế bồi thường thương tật do vắc xin duy nhất và đầu tiên. WHO cam kết sẽ cung cấp một quy trình công bằng, mạnh mẽ, nhanh chóng và minh bạch cho những người đủ điều kiện. Đây là động thái tích cực của WHO khi dịch Covid-19 đang diễn ra phức tạp.

 
Tiến hành tiêm vắc xin ở Việt Nam. (Ảnh: Thanh Niên)
Tiến hành tiêm vắc xin ở Việt Nam. (Ảnh: Thanh Niên)

>>> Xem thêm: TP.HCM chỉ còn 2 điểm phong tỏa, 10 ngày không có ca nhiễm cộng đồng

Quỹ góp phần xóa tan lo ngại về vắc xin

Hãng thông tấn của Anh cho biết, việc thành lập quỹ quốc tế của WHO sẽ góp phần xóa tan sự nghi ngại của nhiều nước về quy trình tiêm cũng như chất lượng các loại vắc xin Covid-19.

Nếu có vấn đề gì, người khiếu nại không cần phải nộp đơn ra tòa án. Lúc này, một nhóm chuyên gia sẽ đánh giá sức khỏe người khiếu nại về ảnh hưởng tiêu cực của vắc xin Covid-19. WHO khẳng định, khi hoạt động theo hình thức này, thời gian sẽ được giảm bớt, kiện cáo cũng giảm đi đáng kể. Tổ chức này cũng nhấn mạnh thêm: “Quỹ sẽ bồi thường đầy đủ và làm cho đến cùng bất kỳ khiếu nại nào.”

 
Lấy mẫu để xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: VTV)
Lấy mẫu để xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: VTV)

>>> Có thể bạn quan tâm: Người lao động vì cách ly Covid-19 theo yêu cầu vẫn được trả lương

Theo ông Berkley, Tổng Giám đốc Liên minh toàn cầu về vắc xin và tiêm chủng (GAVI) - đồng sáng lập COVAX với WHO, không chỉ giúp các nước bớt lo lắng, quỹ bồi thường cũng hỗ trợ tinh thần cho các nhà sản xuất vắc xin, khuyến khích họ mạnh tay cung cấp vắc xin cho COVAX. Mục tiêu trong năm 2021 của COVAX đó chính là phân phối 2 tỷ liều vắc xin với các nước tham gia.

HÀ NỘI TRÒN MỘT TUẦN KHÔNG CÓ CA NHIỄM MỚI

Tại cuộc họp trực tuyến với Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19, Phó giám đốc sở Y tế cho biết dịch vẫn đang ở nguy cơ cao.

Nguyên nhân là do thành phố Hà Nội có lưu lượng người từ tỉnh thành khác đổ về nhiều, có thể bỏ sót trường hợp khai báo y tế.

Nếu đến cuối tháng 2, tình hình dịch ổn hơn không còn ca mắc nào mới thì thành phố sẽ xem xét giảm các biện pháp phòng chống dịch. Như vậy các khu du lịch có thể sẽ được mở lại, cho phép tổ chức lễ hội, nhà hàng hoạt động trở lại và học sinh đến trường…

Xem chi tiết tại đây.