Người nuôi chó nhất định phải biết những quy định mới về rọ mõm cho chó và chiến dịch "tiêu huỷ"

11/09/2017, 07:33 GMT+07:00

Những ngày gần đây, thông tin chó vô chủ sẽ bị đem đi thiêu hủy khiến không ít người cảm thấy hoang mang, lo lắng. Bên cạnh đó, từ ngày 15/9, chủ chó sẽ bị phạt từ 600.000-800.000 đồng nếu thả chó tại nơi công cộng mà không đeo rọ mõm

Hoàn toàn không có chuyện thiêu sống chó vô chủ

Từ khi bắt đầu chiến dịch đến nay, Đội bắt chó thả rông thuộc Chi cục Thú y Thành phố Hồ Chí Minh đã bắt rất nhiều chó bị thả rông ngoài đường mà không đeo rọ mõm. Sau đó những chú chó này được đưa về nơi "tạm giam" tại số 252 Lý Chính Thắng, Quận 3, TP.HCM.

Ông Dương Thanh Đa (Đội trưởng đội bắt chó thả rông TPHCM) cho biết: “Những chú chó này sẽ được chăm sóc khoảng 72 tiếng để chờ chủ chó đến nộp phạt. Sau khi hết thời gian, nếu như không có người tới nhận thì chúng tôi sẽ xử lý và tiêu hủy theo đúng quy định.


Đội bắt chó thả rông đang thực hiện nhiệm vụ
Đội bắt chó thả rông đang thực hiện nhiệm vụ

Theo một số thông tin, chó vô chủ hoàn toàn không bị thiêu sống mà sẽ được xử lý bằng cách tiêm thuốc rồi đem phục vụ công tác nghiên cứu khoa học liên quan đến giải phẫu và thử nghiệm các loại thuốc

Ông Phan Xuân Thảo, Chi cục trưởng Chi cục Thú y TP.HCM chia sẻ: “Chi cục Thú y và Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM có một thỏa thuận. Đó là chi cục sẽ cung cấp chó vô chủ cho trường để phục vụ công tác nghiên cứu khoa học liên quan đến giải phẫu và thử nghiệm các loại thuốc. Cả hai bên có cam kết và giám sát trách nhiệm rõ ràng".

Người bị mất chó nên làm gì?

Theo đó, những chú chó sau khi bị bắt sẽ được đưa đến số 252 Lý Chính Thắng, Q3, TP.HCM để chờ chủ đến nộp phạt. Vì vậy người dân nếu phát hiện mất chó có thể đến địa chỉ trên để kiểm tra. 

Cũng theo ông Phạm Xuân Thảo: "Đối với những người dân bị mất chó một cách bất đắc dĩ nên tìm hiểu mức phạt cũng như quy định xử lý chó vô chủ để có thể “giải cứu” một cách kịp thời".


Người dân mất cho có thể đến số 252 Lý Chính Thắng, Q3, TP.HCM nộp phạt và nhận lại chó
Người dân mất cho có thể đến số 252 Lý Chính Thắng, Q3, TP.HCM nộp phạt và nhận lại chó

Khi đến nhận chó, chủ chó phải khai báo thời gian, địa điểm chó bị bắt, xuất trình giấy chứng minh nhân dân, giấy chứng nhận tiêm phòng và nộp phạt 200.000 đồng.

Trong trường hợp chó không có giấy chứng nhận tiêm phòng bệnh dại thì mức phạt sẽ là 2,5 triệu đồng.

Sau 72 giờ đồng hồ, không có người đến liên hệ nhận lại sẽ coi như đó là chó vô chủ. Ngành thú y sẽ tiến hành tiêu hủy theo quy định.

Xử lý chó vô chủ tuy đơn giản nhưng lại là một thách thức đối với cơ quan chức năng khi số lượng chó lang thang ngày càng nhiều. Chính vì vậy, người dân nên nâng cao ý thức tự bảo vệ và kiểm soát vật nuôi một cách khoa học.

Từ 15/9, chủ nuôi sẽ bị xử phạt nặng nếu chó ra đường không được đeo rọ mõm

Theo Nghị định 90/2017 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực thú y sẽ có hiệu lực từ ngày 15/9, chủ nuôi sẽ bị phạt nặng nếu không đeo rọ mõm cho chó khi đến nơi công cộng.

Cụ thể, phạt tiền từ 600.000 đến 800.000 đồng đối với hành vi không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng. Nếu chủ nuôi không tiêm phòng bệnh dại cho chó, mèo cũng sẽ chịu mức phạt tương tự như trên.


Từ 15/9, chủ nuôi sẽ bị phạt nặng nếu đưa cho đến nơi công cộng mà không đeo rọ mõm cho chó
Từ 15/9, chủ nuôi sẽ bị phạt nặng nếu đưa cho đến nơi công cộng mà không đeo rọ mõm cho chó

Trong trường hợp, chó thả rông bị Chi cục Thú y bắt giữ thì chủ nuôi sẽ bị phạt cảnh cáo từ 100.000 đến 300.000 với hành vi "thả rông động vật nuôi trong TP, thị xã hoặc nơi công cộng".

Trường hợp chó cắn, cào người khác thì chủ phải bồi thường vật chất cho người bị hại theo quy định.

Theo luật sư Tuấn Anh (Giám đốc Công ty luật Minh Bạch), người thả rông chó trong thành phố, nơi công cộng hoặc để vật nuôi gây thiệt hại cho người khác sẽ bị phạt từ 100.000 – 1.000.000 đồng. Với những trường hợp chó dữ tấn công gây tổn hại sức khỏe, tài sản cho người khác thì chủ chó sẽ phải bồi thường tuy theo mức độ thiệt hại.

Cũng theo ông Tuấn Anh, trong thông tư 07/2016/TT-BNNPTNT của Bộ nông nghiệp và phát triển nông thông đã nêu rõ, chủ nuôi chó phải đảm bảo an toàn cho những người xung quanh khi đưa cho đến nơi công chộng bằng cách đeo rọ mõm, xích giữ chó và có người dắt.

Tổng hợp

Ảnh: Internet