Tiệm mì 3 thế hệ người Hoa ở Sài Gòn: 60 năm như chưa bao giờ đóng cửa

10/10/2020, 18:15 GMT+07:00

Người ta vẫn thường bảo nhau rằng: “Sài Gòn là nơi tụ họp của rất nhiều nền văn hoá ẩm thực”. Thật vậy, len lỏi trong từng con phố, vẫn có những hàng quán mở cả ngày lẫn đêm, với đủ những món ngon khác nhau.

Một trong số đó phải kể đến có lẽ chính là hàng mì nằm trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh (phường 24, quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh). Chiếc xe nhỏ nhắn đã tồn tại được 60 năm, trải qua ba thế hệ, là chốn thân quen của rất nhiều người Sài Gòn.


Hàng mì trở thành điểm dừng chân quen thuộc của rất nhiều người Sài Gòn. (Ảnh: Thanh Niên).
Hàng mì trở thành điểm dừng chân quen thuộc của rất nhiều người Sài Gòn. (Ảnh: Thanh Niên).

tiem mi o TP.HCM anh 3
Tiệm mì của 3 thế hệ người Hoa. (Ảnh: Zing)

>> Xem nhanh: Mê ly với top 3 món Hoa ngon quên lối về

Quán mì người Hoa có tiếng với tận… 3 cái tên

Tiệm mì Nguyên Lợi đã có mặt tại Sài Gòn từ năm 1960. Tính đến thời điểm hiện tại, đã có ba thế hệ duy trì buôn bán, cố gắng giữ gìn truyền thống. Theo lời kể của các thành viên trong quán thì ông nội là người gốc Quảng Đông di cư sang đây làm ăn. 

Điều đặc biệt là hàng mì có đến tận 3 tên... chính thức. Tên trên chiếc xe gỗ cũ là Nguyên Lợi, hai tấm bảng hiệu trên cao là Cẩm Vinh, Cẩm Nguyên. Sở dĩ có đến 3 tên là bởi vì tên thay đổi theo từng đời khác nhau. Mỗi một cái tên sẽ có lượng khách quen riêng. Có người còn gọi vui rằng đây là quán mì “không cửa” vì hầu như suốt 60 năm dài, quán như chưa một ngày đóng cửa. 


Thành phẩm không chỉ ngon miệng mà còn rất "ngon mắt". (Ảnh: Thanh Niên).
Thành phẩm không chỉ ngon miệng mà còn rất "ngon mắt". (Ảnh: Thanh Niên).

>> Đừng bỏ lỡ: “Ấm bụng” với loạt món ăn chuẩn vị Trung Hoa ngon có tiếng tại Sài Gòn

Chiếc xe gỗ cũ chứa đầy những ký ức

Tồn tại hơn 50 năm, chiếc xe gỗ cũ vẫn giữ được đến ngày hôm nay cũng là một trong những điều khiến thực khách cảm thấy vô cùng ấn tượng. Chiếc xe với tranh kiếng vẽ nên những gì thuộc về văn hoá vẫn được giữ nguyên hiện trạng. 

Chia sẻ về chiếc xe gỗ, chủ quán cho biết nó cổ lắm rồi, phải giữ bằng được. Xe được đặt và đóng từ Quảng Đông chứ ở Việt Nam không có. Xe có hư thì gia cố, sửa chữa sao cho chắc chắn chứ không thể thay đổi gì. 

tiem mi o TP.HCM anh 2
Chiếc xe gỗ vẫn tồn tại dẫu thời gian trôi qua. (Ảnh: Zing)


Gia đình 3 thế hệ làm việc không ngừng nghỉ (Ảnh: Thanh Niên).
Gia đình 3 thế hệ làm việc không ngừng nghỉ (Ảnh: Thanh Niên).

>> Có thể bạn quan tâm: 4 món trứ danh của ẩm thực Trung Hoa

Khách hàng vẫn đến đều đặn, bán 24/24

Một trong những điều khó duy trì nhất của một hàng quán chính là lượng khách của nó. Đối với quán bình thường, có khách hàng thường xuyên cũng đã không dễ, áp lực với quán mở 24/24 càng tăng gấp bội. 

Thông thường ban ngày quán sẽ bán được nhiều và xuyên suốt hơn đêm, thế nhưng vẫn có những người ghé quán vào thời điểm rất khuya. Mỗi tối tiệm mì bán được khoảng 600 vắt, 5 - 6kg hoành thánh, chưa tính hủ tiếu. Đặc biệt vào những ngày lễ thì khách đêm sẽ đông hơn. Lượng khách cũng thay đổi dựa vào thời tiết.

tiem mi o TP.HCM anh 4
Khách hàng ngày nào cũng đều đặn tới thưởng thức. (Ảnh: Zing)


Sợi mì tự làm mang hương vị độc đáo riêng. (Ảnh: Thanh Niên).
Sợi mì tự làm mang hương vị độc đáo riêng. (Ảnh: Thanh Niên).

Cứ như thế, hàng mì nổi tiếng khu Hàng Xanh vẫn duy trì suốt nhiều năm dài và có lượng khách hàng của riêng mình. Dẫu có bao nhiêu hàng quán mở ra đông đúc thế nào, người Sài Gòn vẫn chọn một hương vị quen thuộc.

VÌ SAO NHỮNG TIỆM MÌ NGƯỜI HOA Ở SÀI GÒN LUÔN CÓ CHỮ "KÝ" TRÊN BIỂN HIỆU?

Sài Gòn gây ấn tượng bởi hội tụ nhiều nền văn hoá ẩm thực đa dạng trong đó có các món ăn gốc Hoa. Tập trung đông đúc nhất chính là khu vực Quận 5 Chợ Lớn. 

Đến đây, bạn có thể bắt gặp vô vàn những hàng quán nằm san sát nhau. Dẫu mỗi quán sẽ có một nét độc đáo cho riêng mình thì song song đó, chúng vẫn luôn tồn tại một điểm chung: chữ “ký” trên biển hiệu. 

Từ “ký” có thể hiểu theo nhiều nghĩa khác nhau như “thương hiệu”, “dấu ấn”, “dấu hiệu”,... Do đó, sau mỗi cái tên riêng, lúc nào người ta cũng để kèm theo chữ “ký” với ý chỉ thương hiệu riêng của gia đình mình. 

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!