Tiệm chè của “Dương Quá” U70 tồn tại hơn 3 thập kỷ ở Sài Gòn

26/06/2020, 21:14 GMT+07:00

Mấy chục năm qua tại địa điểm nơi nút giao Mai Văn Lựu và Nguyễn Văn Thủ, Quận 1, Tp Hồ Chí Minh, có biết bao người qua người lại đã quá quen thuộc với hình ảnh ông Ba cụt tay bên gánh chè, ngày ngày nhanh nhảu bán chè cho thực khách.

Nhiều người đến đây ăn rồi ghiền luôn cái hương vị thơm ngon của đủ loại chè mà ông Ba bán, cho dù lúc đông khách, làm có hơi lâu nhưng ai nấy cũng vui vẻ chờ đợi để được thưởng thức ly chè ngon hết sẩy mà ông làm.

 
Tiệm chè của “Dương Qúa” U70 tồn tại hơn 3 thập kỷ ở Sài Gòn
Tiệm chè của “Dương Qúa” U70 tồn tại hơn 3 thập kỷ ở Sài Gòn

>> Có thể bạn quan tâm: Chàng trai dừng "ước mơ Mỹ" làm vườn xương rồng lớn nhất Sài Gòn

Chú Ba nấu chè một tay - bán kèm nụ cười cùng vị ngọt của tấm lòng, ai ăn cũng mê!

Ông Ba bị cụt tay cách đây đã 40 mươi năm về trước, khi ấy còn trẻ vì tai nạn nên cánh tay cũng không còn. Ông ba vẫn chưa có vợ, ông từng có người thương nhưng vì gia đình cô gái ấy ngăn cấm, cho mãi đến giờ ông vẫn một mình.

 
Ngày ngày ông vẫn bưng đá, khiên ghế, đèo dù bằng một tay và trên đôi vai gầy - Ảnh cắt từ clip
Ngày ngày ông vẫn bưng đá, khiên ghế, đèo dù bằng một tay và trên đôi vai gầy - Ảnh cắt từ clip

Thời điểm ông khó khăn, đau khổ nhất chính nhờ mẹ và chị làm chỗ dựa để vượt qua, cái duyên với nghề bán chè cũng bắt đầu từ lúc ông và chị mình cùng đi phụ ở quán bán chè và học được, sau này hai chị em cùng nấu và bán.

 
Ông bán chè còn có người cháu cùng phụ giúp - Ảnh cắt từ clip
Ông bán chè còn có người cháu cùng phụ giúp - Ảnh cắt từ clip

Thời gian qua đi, chị ông bệnh nặng, mình ông vẫn bán để đỡ đần gia đình, nhưng một mình thì vất vả biết bao, đằng này ông chỉ có một tay thì khó khăn nhân lên gấp bội, sau này có cháu dâu ông Ba cùng phụ bán thì công việc mới đỡ hơn.

>> Đừng bỏ lỡ câu chuyện: Vợ bán vé số nuôi chồng Tây khờ khạo và người con thiểu năng

 
Những món chè đầy màu sắc và đa dạng trong chiếc xe nhỏ 
Những món chè đầy màu sắc và đa dạng trong chiếc xe nhỏ 

Xe chè bán từ 12h trưa mãi đến 8h tối mới về, về nhà là ông và cháu mình bắt đầu công việc ngâm chè, sáng dậy thì luộc rồi bắt đầu nấu cho đến tới giờ ra bán. Tuy có vất vả và mệt nhọc nhưng ông Ba vẫn luôn ngập tràn sự yêu đời, nụ cười hay thường trực trên môi mỗi khi nói chuyện với mọi người.

 
Nụ cười luôn thường trực trên môi ông Ba - Ảnh Đời sống
Nụ cười luôn thường trực trên môi ông Ba - Ảnh Đời sống

Ông Ba Dương Quá bán đủ loại chè, nào chè xanh đánh, thập cẩm, sương sáo, đậu đen đậu đỏ, nếp cẩm,...những ly chè chỉ từ 7 - 10 nghìn đồng, mỗi lần ăn lại gợi nhớ tuổi thơ dữ dội một thời, mà có lẽ chính ông Ba cũng tạo nên tuổi thơ cho những đứa trẻ gần đó từ ly chè ngọt mát mà mình nấu. Thưởng thức ly chè mà cảm thấy bồi hồi, thương cho ông Ba vừa ấm lòng từ nụ cười và cách phục vụ nhiệt tình của ông.

Nếu cảm thấy ấn tượng về câu chuyện của ông Ba Dương bán chè với ngoại hình không lành lặn, bạn hãy xem đến cuối video để biết thêm nhiều thông tin mà ông chia sẻ nhé!

>>  Xem thêm: Ông cụ mắt kém bán dép giữa đêm kiếm tiền nuôi vợ

Cũng đừng quên đón xem những video nhịp sống luôn được cập nhật mỗi ngày trên YAN nhé!

Bí quyết nấu chè ngon cho người mới bắt đầu:

  • Xác định rõ nguyên liệu cần nấu, chuẩn bị đầy đủ

  • Cần chọn lựa nguyên liệu còn tốt, không bị hư hay mốc

  • Tham khảo đúng thứ tự các bước nấu chè, đặc tính của mỗi loại nguyên liệu là gì để phân ra nấu cái nào cần tốn nhiều thời gian

  • Lần đầu nấu có thể nấu nhạt vì nhạt sẽ dễ chữa cháy hơn, khi thưởng thức nhớ lưu lại những phần không ổn hoặc ổn ở món chè để rút kinh nghiệm.