Chủ tiệm cầm đồ: "Không có chuyện tiệm "cháy két" vì mùa World Cup, đang ế chẳng có khách đây này"

09:00 25/06/2018

Các chủ tiệm cầm đồ dọc khu vực đường Láng, Hà Nội cho biết không có chuyện cửa hàng "hốt bạc" trong mùa World Cup như nhiều thông tin đã đưa.

Mới đây, trên một số trang tin cũng như mạng xã hội liên tục xuất hiện các hình ảnh hàng chục, thậm chí hàng trăm chiếc điện thoại được cho là kết quả "bội thu" của các cửa hàng cầm đồ trong mùa World Cup khiến nhiều người không khỏi ngỡ ngàng.

Theo đó, có thông tin cho rằng, sau mỗi trận đấu World Cup, điển hình như trận Argentina gặp Croatia vừa qua thì các cửa hàng cầm đồ liên tục đón nhận nhiều lượt khách lui tới. Trong đó có một chia sẻ rằng cửa tiệm của anh ta "có tới 500 chiếc điện thoại chỉ trong vòng một đêm, chưa kể một lượng không nhỏ laptop, xe máy,..."

Không chỉ có vậy, còn có một số thông tin về chia sẻ một chủ tiệm cầm đồ khác tên Khương trên đường Láng tiết lộ: “Thường thì một mùa bóng như thế này, cửa tiệm kiếm được một vài tỷ là chuyện không khó, thậm chí nếu nhận cầm cố nhà đất thì còn kiếm được nhiều hơn”.

"Làm gì có chuyện "vài tỷ", cửa hàng đang ế mấy hôm nay đây này"

Sau khi thông tin về câu chuyện cầm đồ "cháy két" mùa World Cup được đăng tải và chia sẻ, phóng viên chúng tôi đã có mặt tại khu vực đường Láng, Hà Nội, nơi có nhiều cửa hàng cầm đồ đã tồn tại hàng chục năm, và cũng là "nơi bắt nguồn" của câu chuyện 500 chiếc điện thoại và "vài tỷ" mùa bóng đá kể trên để kiểm chứng thông tin.

Theo ghi nhận của phóng viên, các chủ tiệm cầm đồ khi được hỏi về độ thực hư của câu chuyện "hốt bạc" mùa World Cup khá bức xúc khi nghe tới thông tin trên.


Nhiều cửa hàng cầm đồ heo hút khách trong mùa giải World Cup
Nhiều cửa hàng cầm đồ heo hút khách trong mùa giải World Cup

Có mặt tại cửa hàng cầm đồ lâu năm trên đường Láng, chúng tôi được anh H, chủ tiệm cầm đồ, cho biết thông tin được đưa là thiếu chính xác. Trao đổi với phóng viên, anh cho chúng tôi xem biên lai cầm đồ tài sản và cho biết: "Toàn nói điêu, từ sáng đến giờ ngày 24/6, tôi chỉ cầm 1 chiếc điện thoại. Còn một cái nữa là chiếc xe máy của chủ doanh nghiệp cầm tạm để đi công tác ngày hôm qua. Còn một biên lai nữa là từ ngày 18. Tôi là một trong những người làm nghề cầm đồ lâu năm nhất trên đất này, cũng đã qua hàng chục mùa bóng đá, làm gì có chuyện kiếm ra bạc tỷ vào mùa này".

Anh cũng chia sẻ thêm, nghề cầm đồ không phải cứ chạy theo mùa vụ như nhiều người tưởng. Điển hình như ghi nhận, vào mùa bóng đá nhưng cửa hàng của anh cũng chỉ có nghót nghét 2 chiếc xe máy của người chủ xây dựng cầm cố để "nuôi quân" trước lời điểm trả lương hàng tháng.

Không chỉ có anh H, anh Trần Văn Tuyến, chủ tiệm cầm đồ trên đường Láng, thẳng thắn cho biết: "Đọc thông tin như thế anh thấy rất buồn cười. Thực tế anh làm nghề đã chục năm không có tình trạng như phản ánh. Cũng chỉ mong ngày 2, 3 khách đã vui rồi, có những lúc từ sáng tới tối chẳng có khách nào."


Anh Tuyến cho biết lượng khách cầm đồ trong mùa World Cup không nhiều như các thông tin trên mạng chia sẻ
Anh Tuyến cho biết lượng khách cầm đồ trong mùa World Cup không nhiều như các thông tin trên mạng chia sẻ

Để xác minh cho những thông tin vừa chia sẻ, anh Tuyến cũng đã cho phóng viên xem biên lai cầm đồ trong những ngày qua. Theo như những gì nhìn thấy, số lượng khách trong những ngày có bóng đá vừa qua tại cửa hàng anh chỉ có 2 giao dịch được thực hiện. Không chỉ có vậy, chủ cửa hàng còn vui tính, "ngỏ" ý mời phóng viên ngồi từ sáng tới tối để xác thực thêm về lượng khách ra vào trong mùa World Cup. 

Dừng chân tại một tiệm cầm đồ khác trên dọc tuyến đường Láng, anh Quang Viên, chủ cửa hàng, cũng xác nhận rằng những ngày qua cửa hàng vẫn đang trong tình trạng không có khách.


Tiệm cầm đồ của anh Quang Viên cũng trong tình trạng vắng khách tương tự các cửa hàng xung quanh
Tiệm cầm đồ của anh Quang Viên cũng trong tình trạng vắng khách tương tự các cửa hàng xung quanh

Cầm đồ "được mùa" là chuyện rất hy hữu...

Không giống như những thông tin đăng tải trên mạng internet, rằng mùa World Cup là mùa “hốt bạc” của các tiệm cầm đồ, thay vào đó nếu có thật cũng chỉ là hy hữu và số lượng không nhiều như phản ánh.

Anh Tuyến chia sẻ: "Vào mùa giải năm ngoái câu chuyện như thế này cũng đã được "vẽ" ra cho các cửa hàng cầm đồ. Điển hình như cửa hàng cạnh bên anh đã từng trở thành "nhân vật” để khai thác. Mặc dù là số lượng khách cũng có, tuy nhiên thực tế không nhiều như nhiều con số đã đưa".


Không có chuyện kiếm "vài tỷ" trong mùa World Cup tại các cửa hàng cầm đồ (Ảnh: Internet)
Không có chuyện kiếm "vài tỷ" trong mùa World Cup tại các cửa hàng cầm đồ (Ảnh: Internet)

Trước thông tin cho rằng các cửa hàng cầm đồ thu lãi về hàng tỷ đồng trong mùa giải đã bóng, đã gây ra không ít ảnh hưởng tới các cửa hàng này. Theo đó, chủ các cửa hàng cho biết trong các mùa giải họ luôn bị làm phiền bởi phải chịu những sự tò mò "quá đáng" từ dư luận.