Tiềm ẩn nhiều rủi ro, tại sao mũ bảo hiểm lưỡi trai vẫn được ưa chuộng

08/10/2020, 15:40 GMT+07:00

Mới đây, Hội thảo đánh giá giữa kỳ và định hướng chương trình hành động về chất lượng mũ bảo hiểm được tổ chức bởi Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia (ATGTQG) và Quỹ Phòng chống thương vong Châu Á (Quỹ AIP).

Sau khi công bố các mẫu khảo sát trả lời về loại mũ bảo hiểm họ dùng có khá nhiều câu trả lời là mũ bảo hiểm lưỡi trai không có lớp xốp bảo vệ, ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch Chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết: “Tôi đề nghị phải bỏ ngay chữ 'mũ bảo hiểm lưỡi trai' trong hồ sơ kiểm định. Không có thuật ngữ nào là 'mũ bảo hiểm lưỡi trai' cả. Tại sao cứ 100 người ngã xuống đường thì đa số là bị chấn thương đầu, số người không bị chấn thương rất ít. Trong khi đi nghiên cứu cho thấy, nếu đội mũ đạt chuẩn thì giảm thiểu chấn thương sọ não rất cao nếu có va chạm". Điều này khiến nhiều người đặt ra câu hỏi tại sao mũ lưỡi trai vẫn được yêu thích mặc nhiều hệ lụy chúng có thể đem lại cho người tham gia giao thông?

 
Ý thức chọn mũ bảo hiểm của người dân cũng vô cùng quan trọng trong vấn đề giảm bớt thương vong từ tai nạn giao thông. (Ảnh: Tạp chí Kiểm sát)
Ý thức chọn mũ bảo hiểm của người dân cũng vô cùng quan trọng trong vấn đề giảm bớt thương vong từ tai nạn giao thông. (Ảnh: Tạp chí Kiểm sát)

>> Đừng bỏ lỡ: Sợ bị choảng, hành khách đội mũ bảo hiểm lên máy bay?

Lựa chọn vì giá cả

Nếu như để ý kĩ bạn sẽ thấy ngay trên vỉa hè của các thành phố, đặc biệt là thành phố lớn, cũng bày bán tràn lan những mẫu mũ bảo hiểm lưỡi trai có thiết kế đơn giản, không có lớp xốp để bảo vệ đầu nếu như gặp sự cố cũng như có phần nhựa cứng, mỏng. Dạng mũ bảo hiểm này khiến người tham gia giao thông không thể hạn chế được những rủi ro, chấn thương mạnh nếu gặp phải tai nạn trên đường. Thế nhưng chúng lại "được lòng" người dân bởi giá rẻ, thậm chí chỉ ở mức 50.000-60.000 đồng/chiếc.

Hơn nữa, chúng được bày bán với đa dạng sắc màu, kiểu dáng ngay ở vỉa hè nên rất tiện để mọi người có thể ghé mua. Cũng không thể không kể đến một bộ phận người tham gia giao thông vẫn coi đội mũ bảo hiểm chỉ là để "đối phó" chứ không phải vì đảm bảo an toàn cho chính mình. Vì vậy, những người này vẫn lựa chọn mẫu mũ bảo hiểm trôi nổi vì mức giá thấp.

 
Nếu như mũ bảo hiểm đảm bảo an toàn có mức giá nhỉnh hơn thì dạng lưỡi trai nhỏ gọn chỉ có giá mấy chục ngàn đồng mà thôi. (Ảnh: cafeF)
Nếu như mũ bảo hiểm đảm bảo an toàn có mức giá nhỉnh hơn thì dạng lưỡi trai nhỏ gọn chỉ có giá mấy chục ngàn đồng mà thôi. (Ảnh: cafeF)

>> Xem thêm: Không đội mũ bảo hiểm, học sinh có thể bị hạ hạnh kiểm​

Lựa chọn vì thiết kế nhỏ gọn, tiện dụng

Mặc dù theo như những quy chuẩn về một mẫu mũ bảo hiểm đạt chuẩn chất lượng thì mũ bảo hiểm lưỡi trai không có phần xốp êm, vỏ nhựa mỏng... không đáp ứng được nhưng có lẽ vì thiết kế gọn, nhẹ, nhỏ, dễ dùng nên người dùng vẫn lựa chọn.

Những chiếc mũ này vừa nhỏ lại khá nhẹ, thiết kế đơn giản và khá thời trang nên càng được ưu ái sử dụng. Hiện tại khi chứng kiến những người tham gia giao thông trên đường, chúng ta cũng dễ dàng nhận ra sự "có mặt" của rất nhiều chiếc mũ bảo hiểm lưỡi trai - loại mũ khó đảm bảo việc giảm thiểu thương vong khi không may xảy ra tai nạn.

 
Hiện tại những mẫu mũ bảo hiểm giá rẻ bất ngờ vẫn được bán trên thị trường. (Ảnh: Luật Việt Nam)
Hiện tại những mẫu mũ bảo hiểm giá rẻ bất ngờ vẫn được bán trên thị trường. (Ảnh: Luật Việt Nam)

>> Tin liên quan: Những phong cách “độ” nón bảo hiểm khiến giới trẻ thích thú

Nhìn chung, lí do mà những mẫu mũ bảo hiểm chưa đủ đạt chuẩn này vẫn tồn tại là bởi nhu cầu sử dụng của người dân vẫn còn. Mặc dù tồn tại khá nhiều rủi ro khi sử dụng nhưng người tham gia giao thông vẫn không thực sự ý thức được điều này và vẫn "tạo đất sống" cho mũ bảo hiểm lưỡi trai giá rẻ.

YAN COMBO: Những rủi ro của mũ bảo hiểm lưỡi trai khi tham gia giao thông

CHỦ NHÀ CÓ TÂM: PHÁT MŨ BẢO HIỂM CHO KHÁCH SAU ĐÁM CỖ

Nếu như có thêm nhiều chủ nhà phát hẳn mũ bảo hiểm cho khách đến ăn cỗ để họ về nhà sau bữa nhậu thì thật tuyệt vời. Điều thú vị này đã diễn ra và được người người thích thú về hành động của vị chủ nhà có tâm sau khi câu chuyện được chia sẻ trên mạng xã hội.

Cụ thể là tài khoản T.Đ chia sẻ rằng: "Chào mọi người, chắc hẳn đây chính là đám cỗ có tâm nhất mà mình từng thấy. Chỉ vì lo lắng cho các khách mời đến uống rượu say rồi đi lại nguy hiểm, nên chủ nhà đã đầu tư cho mỗi người một cái mũ bảo hiểm (như trong ảnh). Để đáp lại sự chuẩn bị chu toàn của bác chủ nhà, mọi người còn cùng nhau đội mũ bảo hiểm cả khi ăn uống". Những hình ảnh này nhanh chóng thu hút cư dân mạng và liên tục nhận được những lời ngợi khen. 

Xem thêm TẠI ĐÂY!