Tiệc cưới bị hủy vì Covid-19: Cô dâu - chú rể có được hoàn tiền cọc?

08/05/2021, 12:40 GMT+07:00

Từ 18 giờ ngày 7/5, UBND TP. Hồ Chí Minh đã ban hành văn bản số 1431/UBND-VX về công tác phòng chống dịch Covid-19. Theo báo Tuổi Trẻ Online, mọi hoạt động, cơ sở kinh doanh thể dục thể thao trong nhà (gym, fitness, yoga,...) sẽ tạm dừng hoạt động. Đồng thời, nhà hàng tiệc cưới không được phép tổ chức, các sự kiện phải thu hẹp quy mô xuống dưới 30 người. 

Thời điểm này có khá đông cô dâu - chú rể "điêu đứng" vì hôn lễ bị hủy vào phút chót. Thông thường, các cặp cô dâu chú rể phải đặt cọc 30% (nhiều nơi đặt cọc 70%) để thanh toán hợp đồng tiệc cưới với nhà hàng. Việc đám cưới bị tạm dừng vào phút chót do Covid-19 ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý của họ. 

 
Một tiệc cưới được tổ chức tốn rất nhiều chi phí. (Ảnh: Tinh Tế)
Một tiệc cưới được tổ chức tốn rất nhiều chi phí. (Ảnh: Tinh Tế)

Giải đáp vấn đề này, luật sư Phạm Thanh Hữu (Luật sư thuộc Đoàn luật sư TP. Hồ Chí Minh) chia sẻ trên báo Doanh Nghiệp và Tiếp Thị: "Việc các nhà hàng tiệc cưới phải tạm dừng tổ chức tiệc cưới do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp được xem là sự kiện bất khả kháng theo khoản 1 Điều 156 Bộ luật Dân sự năm 2015 (sự kiện bất khả kháng là sự kiện xảy ra một cách khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép).

Như vậy, việc không thể tổ chức tiệc cưới như nội dung trong hợp đồng mà hai bên đã ký kết trước đó hoàn toàn không có lỗi của nhà hàng tiệc cưới, khách hàng. Do đó, khách hàng không thể mất số tiền đã đặt cọc hay tạm thanh toán cho nhà hàng".

 
Cô dâu - chú rể tại địa phương khác tổ chức đám cưới, tuân thủ nguyên tắc phòng dịch. (Ảnh: Thanh Niên)
Cô dâu - chú rể tại địa phương khác tổ chức đám cưới, tuân thủ nguyên tắc phòng dịch. (Ảnh: Thanh Niên)

Thế nhưng, luật sư cũng đặt vấn đề cho rằng phía nhà hàng và cô dâu - chú rể cũng cần có cách xử lý ổn thỏa, "thuận tình vừa ý" nhau để tránh xung đột, đảm bảo lợi ích đôi bên. Theo đó, bên A và bên B nên thỏa thuận chuyển thời điểm tổ chức (dựa theo quy định của UBND tại địa phương), nhưng không tăng giá dịch vụ. Xét trên trường hợp khác, đôi bên cũng có thể thống nhất hủy hợp đồng, hoàn trả tiền đã cọc.

Trong trường hợp xấu nhất, nhà hàng "lật mặt" không chịu thỏa thuận phương án hoặc trả lại tiền cọc thì phía cô - dâu chú rể (khách hàng) có thể khởi kiện. Tất cả những điều này đều nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng của từng cá nhân, tổ chức.

 
Cặp đôi lấy ý tưởng từ việc chống dịch Covid-19 để chụp hình cưới. (Ảnh: Zing)
Cặp đôi lấy ý tưởng từ việc chống dịch Covid-19 để chụp hình cưới. (Ảnh: Zing)

UBND TP. Hồ Chí Minh tạm dừng hoạt động tổ chức tiệc cưới, nhiều cặp cô dâu - chú rể tiếc nuối, đành phải cáo lỗi quan khách qua tin nhắn, mạng xã hội. Anh Nguyễn Minh C. (27 tuổi, Bình Phước) cho biết: "Vợ chồng mình ấn định ngày cưới vào 3/5 tại Đắk Lắk (quê vợ) và 9/5 tại Sài Gòn. Thế nhưng, cả 2 nơi này đều đang dừng tổ chức tiệc cưới. Tất cả cả năm chỉ để lo đám cưới, nghĩ mà chán. May mắn là bên phía nhà hàng mình đặt ở Sài Gòn, người ta thông cảm nên giữ hợp đồng, nhận hỗ trợ nhiệt tình sau khi có thông báo mới nhất". Anh C. cũng chia sẻ thêm rằng, dù hơi buồn nhưng anh vẫn ủng hộ quy định này vì "ở thời điểm hiện tại, cưới không quan trọng, quan trọng là bản thân và gia đình an toàn".

Chú rể Nguyễn Tuấn H. và cô dâu Phạm L. (sinh sống tại TP. Hồ Chí Minh) cũng thổ lộ: "Chỗ mình được bảo lưu một năm". Hiện tại, cặp đôi vẫn chưa lên kế hoạch thay thế cho đám cưới.

 
Công tác phòng dịch đang rất gay gắt. (Ảnh: Tuổi trẻ)
Công tác phòng dịch đang rất gay gắt. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Tình hình dịch Covid-19 tại TP. Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung đang có nhiều diễn biến mới, thế nhưng vẫn nằm trong tầm kiểm soát. Vậy nên, mọi người cần giữ bình tĩnh, chấp hành nghiêm túc quy tắc chống dịch như Bộ Y tế yêu cầu.

Riêng các cặp cô dâu - chú rể thì đừng quá lo lắng bởi kết hôn là chuyện cả đời, quan trọng nhất vẫn nằm ở việc vun vén tình cảm, xây dựng niềm tin và nền tảng kinh tế. Hi vọng, dịch sớm tan để mọi người có thể về chung một nhà trong thời gian nhanh nhất.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

PHÓ CHỦ TỊCH UBND TP. HỒ CHÍ MINH: "THỜI GIAN TỚI RẤT CĂNG THẲNG"

Chiều ngày 7/5, UBND TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức họp bàn công tác chống dịch. Theo thông tin từ VTC News, ông Dương Đức Anh - Phó Chủ tịch thành phố cho biết: "Ngành y tế đã ghi nhận rất nhiều trường hợp F1 liên quan các chuyến bay nên nguy cơ rất cao. Thời gian tới rất căng thẳng, thành phố cần đề cao cảnh giác, kịp thời phát hiện các nguy cơ dịch bệnh từ bên ngoài".

Cũng trong chiều cùng ngày, lực lượng chức năng tại TP. Hồ Chí Minh đã cho phong tỏa 2 con hẻm tại đường Lê Văn Sỹ và Hồ Thị Kỷ sau khi có thông tin ca tái nhiễm Covid-19. TP. Hồ Chí Minh đang nỗ lực hết mình để ngăn chặn Covid-19 "xâm chiếm" địa phương. 

Xem thêm tại đây!